Báo Công lý
Thứ Bảy, 28/3/2020

Nhộn nhịp làng lá dong Tràng Cát

Sự kiện: Tết Nguyên đán Ất Mùi
09/2/2015 07:05 UTC+7
(Công lý) - Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30km, thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng lá dong. Đây là làng trồng lá dong lớn nhất Hà Nội.

Phần lớn diện tích đất canh tác nông nghiệp tại đây đều được trồng lá dong. Theo các cụ cao niên trong làng, cây lá dong đã được trồng ở Tràng Cát từ khi mới lập làng, đến nay đã được khoảng 600 năm. Lá dong Tràng Cát là dong nếp nên bầu lá tròn, dai, mặt dưới có màu xanh non cuống lá dài đồng màu với gân lá. Trước kia, lá dong Tràng Cát được chọn để gói bánh chưng tiến vua, bởi khi dùng lá dong này để gói, bánh chưng vừa có màu xanh tự nhiên,  đẹp mắt, vừa có hương thơm hấp dẫn.

Người dân ở đây cho biết: “Để lá dong có chất lượng tốt, phải thường xuyên chăm bón, dọn vườn cắt bỏ những lá dong sâu, lá quăn. Bởi khi phân loại thì tùy từng loại lá to nhỏ, xấu đẹp mà giá cả cũng có sự chênh lệch. Hiện tại cứ một bó lá dong thuộc loại to đẹp (mỗi bó 100 cái) có giá khoảng 80 nghìn đồng, mỗi bó thuộc loại nhỡ, trung bình có giá 40 nghìn còn những chiếc nhỏ cỡ bàn tay chỉ có giá 15 – 20 nghìn một bó. Tuy nhiên, đối với những chiếc lá to quá cỡ và có màu xanh trong cực kỳ bắt mắt thì phải có giá hơn 100 nghìn một bó”.

Lá dong được cắt tỉa quanh năm, nhưng chủ yếu để cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán. Ngày tết càng đến gần, không khí tại đây càng nhộn nhịp, bận rộn với công việc cắt, xếp phân loại lá dong. Như mọi năm, trước tết 3 tuần chính là thời điểm người dân sẽ bắt đầu cắt lá, phân loại, chờ người buôn đến thu mua.

Vì năm nay lá dong hỏng nhiều mà nhu cầu thị trường vẫn không giảm, nên người dân trong làng dự đoán giá lá dong sẽ cao hơn hẳn so với năm ngoái. Với chất lượng tốt, hơn hẳn lá dong rừng, lá dong Tràng Cát hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân nơi đây nguồn lợi kinh tế cao trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Sau đây là một số hình ảnh được phóng viên ghi lại tại làng trồng lá dong lớn nhất Hà Nội:

Dong là một loại cây được trồng phổ biến và nổi tiếng tại làng Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai, (Hà Nội)

Dong là một loại cây được trồng phổ biến và nổi tiếng tại làng Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai, (Hà Nội)

Dong được trồng ở khắp nơi, ở sát nơi ở của người dân

Dong được trồng ở khắp nơi, ngay sát chỗ ở của người dân

Vào thời điểm hiện tại người dân làng Tràng Cát đang tất bật thu hoạch lá dong để phục vụ Tết Nguyên đán

Vào thời điểm hiện tại người dân làng Tràng Cát đang tất bật thu hoạch lá dong để phục vụ Tết Nguyên đán

Niềm vui trong lao động càng nhân lên vì  năm nay lá dong sẽ được giá

Niềm vui trong lao động càng nhân lên vì năm nay lá dong sẽ được giá

Sau thu hoạch là công đoạn phân loại để tính giá cho từng bó lá dong

Sau thu hoạch là công đoạn phân loại để tính giá cho từng bó lá dong

Lá dong nhỏ, kém mã nhất có giá 15 - 20 nghìn đồng một bó còn loại to, xanh trong đặc biệt có giá đến hơn 100 nghìn đồng một bó   

Lá dong loại nhỏ, kém mã nhất có giá 15 - 20 nghìn đồng một bó, còn loại to, xanh trong đặc biệt có giá đến hơn 100 nghìn đồng một bó

Người dân Tràng Cát dự đoán lá dong năm sẽ được giá và rất dễ dàng trong tiêu thụ  

Người dân Tràng Cát dự đoán lá dong năm sẽ được giá và rất dễ dàng trong tiêu thụ

Video: Lá dong làng Tràng Cát nhộn nhịp vào vụ Tết

 

Hoàng Dung – Nguyễn Hiền – Quỳnh Thoa
Bạn đang đọc bài viết Nhộn nhịp làng lá dong Tràng Cát tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Đỗ Hải
    Mùa bánh trưng,thơm quá :D
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật