Báo Công lý
Thứ Năm, 02/4/2020

Nhốn nháo chợ cóc dưới chân cầu Thăng Long

24/7/2015 07:43 UTC+7
(Công lý) - Tình trạng người dân tự lập chợ cóc, tấp nập mua bán với đủ mặt hàng dưới chân cầu Thăng Long thuộc địa phận xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội gây mất mỹ quan đô thị, làm ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, đã diễn ra nhiều năm nay.

Lâu nay, dưới chân cầu Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) nhiều chợ cóc, "chợ di động" bày bán la liệt hàng hóa, tấp nập những người mua, kẻ bán san sát nhau. Họ chiếm dụng lòng, lề đường, lợi dụng chân cầu quây thành các sạp hàng nhỏ ngồi rao bán.

Kẻ chở hàng, người đến mua để xe máy, xe đạp ngổn ngang, túa cả ra đường gây ùn tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao. Không những thế, tận dụng gầm cầu Thăng Long, nhiều hộ còn làm hàng rào, nuôi nhốt động vật hay làm chỗ kinh doanh dịch vụ gửi xe máy, xe đạp, xe ô tô qua đêm.

Chính kiểu kinh doanh nhốn nháo ở đây đã gây ô nhiễm môi trường do lượng rác thải lớn. Theo quan sát của PV, dưới gầm cầu và ven 2 bên đường dẫn lên Cầu Thăng Long có cơ man nào là rác thải, nước đọng. Mỗi lúc trời mưa, rác nổi lềnh bềnh, nhầy nhụa nước đen ngòm tràn ra cả lòng đường còn trời nắng thì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Theo ông Hoàng Minh, một người sống gần Cầu Thăng Long cho biết: "Điểm giao cầu Thăng Long vào nội thành được xem là một cửa ngõ quan trọng vì lưu lượng phương tiện qua lại khá lớn. Các chợ cóc mọc lên ngày nhiều dưới chân cầu là nguyên nhân chính gây ra ùn tắc giao thông. Họ lập chợ, hoạt động từ sáng sớm đến chiều muộn, gây ồn ào, ảnh hưởng đến những hộ dân xung quanh".

Còn bác Lê Giang bức xúc: "Họ họp chợ, rác thải tuồn ra đầy đường, xe cộ để ngổn ngang lấn lối đi, đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra, không hiểu vì sao khu chợ vẫn tồn tại đến bay giờ?".

Được biết, trước đây, trong lúc chờ nâng cấp chợ chính, những hộ kinh doanh đã được bố trí kinh doạnh tạm dưới chân cầu này, từ đó đã trở thành tiền lệ, và ngày càng nhiều người đưa hàng ra đây họp chợ hơn.

Để giải quyết tình trạng trên, các cấp chính quyền cũng đã nhiều lần nhắc nhở, kiểm tra, xử phạt những hộ kinh doanh trái phép, nhưng cũng chỉ được dăm bữa, nửa tháng, mọi việc đâu lại vào đấy.

Nói về vấn đề này, UBND xã Hải Bối, huyện Đông Anh (Hà Nội) cho hay, tình trạng chợ cóc họp dưới chân cầu Thăng Long thuộc địa bàn xã quản lý, xã đã nhiều lần cho lực lượng đến nhắc nhở, xử lý thậm chí ra quyết định xử phạt nhưng các hộ kinh doanh vẫn tái phạm. Xã đã lập một tổ công tác chuyên tuần tra, xử lý, nhưng do lực lượng mỏng nên khi thấy tổ tuần tra đi qua thì các hộ lại thu dọn đồ đạc, sau đó lại bày bán như thường.

Sau đây là một số hình ảnh mà PV ghi lại được:

Nhốn nháo chợ cóc dưới chân cầu Thăng Long

Nhốn nháo chợ cóc dưới chân cầu Thăng Long

Nhốn nháo chợ cóc dưới chân cầu Thăng Long

Các chợ cóc với đủ mặt hàng nghênh ngang chiếm dụng lòng đường để kinh doanh

Nhốn nháo chợ cóc dưới chân cầu Thăng Long

Gầm cầu được tận dụng làm nơi gửi xe

Nhốn nháo chợ cóc dưới chân cầu Thăng Long 

Nhốn nháo chợ cóc dưới chân cầu Thăng Long

Cản trở, gây ảnh hưởng cho người tham gia giao thông

Nhốn nháo chợ cóc dưới chân cầu Thăng Long

Nhốn nháo chợ cóc dưới chân cầu Thăng Long

Gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị

Nguyễn Kim Cương
Bạn đang đọc bài viết Nhốn nháo chợ cóc dưới chân cầu Thăng Long tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật