Báo Công lý
Thứ Bảy, 29/2/2020

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, giảm án, tha tù cho nhiều phạm nhân cải tạo tốt

01/9/2014 23:20 UTC+7
(Công lý) - Nhân dịp Quốc khánh 2/9, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù các địa phương đã tổ chức giảm án, tha tù trước thời hạn cho nhiều phạm nhân có quá trình học tập, cải tạo tiến bộ trong các trại giam.

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, giảm án, tha tù cho nhiều phạm nhân cải tạo tốt

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù TP. Hà Nội vừa công bố quyết định giảm thời gian chấp hành hình phạt và tha tù trước thời hạn dịp Quốc khánh 2/9/2014 cho 184 phạm nhân đang chấp hành án tại ba trại tạm giam do Công an TP. Hà Nội quản lý. Những phạm nhân được đề xuất giảm án, tha tù đều là những người mang án nhẹ, có quá trình cải tạo tốt.

Cụ thể, tại Trại tạm giam số 1 có 111 phạm nhân được giảm án, trong đó có 17 phạm nhân được giảm hết án, 94 phạm nhân được giảm án từ 1 tháng đến 5 tháng tù. Trại tạm giam số 2 có 48 phạm nhân được giảm án, tha tù, trong đó có 6 phạm nhân được giảm hết án. Trại tạm giam số 3 có 15 phạm nhân được giảm án, trong đó có 4 phạm nhân được giảm hết án. Tại các nhà tạm giữ của Công an các quận, huyện, thị xã... có 10 phạm nhân được giảm án, tha tù. Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù TP. Hà Nội cho biết, quy trình xét duyệt giảm án, tha tù đã được thực hiện công khai, dân chủ, chính xác, đúng quy định của pháp luật.

Thay mặt các phạm nhân được nhận quyết định giảm án đợt này tại Trại tạm giam số 2, phạm nhân Nguyễn Văn Thịnh (SN 1992) trú tại xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội, một trong 6 phạm nhân được xét giảm hết thời hạn án phạt tù trong dịp này, bày tỏ niềm hạnh phúc, lòng biết ơn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những người từng có hành vi vi phạm pháp luật.

Tại Bắc Giang, Hội đồng xét giảm đã quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, tha tù trước thời hạn cho 650 phạm nhân tại Trại giam Ngọc Lý và Trại tạm giam Công an tỉnh, trong đó có 65 phạm nhân được tha tù trước thời hạn. Những phạm nhân được tha tù trước thời hạn đều được hỗ trợ tiền tàu xe trở về gia đình.

Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù tỉnh Phú Yên cho biết, dịp này, Phú Yên có 253 phạm nhân lao động, cải tạo tốt đang chấp hành án ở Trại tạm giam Công an tỉnh và Trại giam Xuân Phước được xét giảm án, tha tù trước thời hạn. Trại giam Xuân Phước có 245 phạm nhân được xét hưởng chính sách khoan hồng trên; trong đó có 21 phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành hình phạt tù, ba phạm nhân được giảm án từ tù chung thân xuống còn 30 năm tù và 221 phạm nhân được giảm án từ 2 tháng đến 21 tháng tù.

Tại Tây Ninh, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành phạt tù phối hợp với Ban Giám thị Trại giam Cây Cầy (Tổng cục VIII - Bộ Công an) và Trại tạm giam Công an tỉnh Tây Ninh công bố giảm án phạt tù cho 532 phạm nhân có quá trình học tập, cải tạo tiến bộ, trong đó 64 phạm nhân được giảm hết thời hạn, được về sum họp với gia đình ngay sau lễ công bố. Ông Trần Văn Buộc, Giám thị Trại giam Cây Cầy cho biết, trong đợt này, Trại có 496 phạm nhân được giảm án; trong đó 437 phạm nhân được giảm từ 1 đến 15 tháng, 59 phạm nhân giảm hết thời hạn. Trại Tạm giam Công an tỉnh Tây Ninh có 36 phạm nhân được giảm án từ 3 đến 6 tháng, 5 phạm nhân được giảm hết thời hạn. Các trường hợp phạm nhân hết thời hạn được về đợt này nếu không có gia đình đến đón và có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Ban giám thị các trại giam trợ cấp tiền sinh hoạt, tàu xe, mua giày dép, quần áo… tạo điều kiện về địa phương hòa nhập với cộng đồng.

Theo Hội đồng xét giảm án chấp hành án phạt tù tỉnh Bình Định, dịp Quốc khánh 2/9 có 450 phạm nhân được giảm án, tha tù trước thời hạn. Trong đó có 435 phạm nhân đang thụ án tại trại giam Kim Sơn (Bộ Công an, đóng xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, Bình Định) và 15 phạm nhân thụ án tại Trại giam Công an tỉnh.

Tại Lai Châu, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành phạt tù tỉnh Lai Châu phối hợp với Công an tỉnh tổ chức lễ công bố Quyết định giảm án cho 13 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Đây là những phạm nhân có ý thức vươn lên, cải tạo tốt, được sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Trong số 13 phạm nhân được giảm án đợt này có 8 phạm nhân là đồng bào dân tộc thiểu số đã chấp hành ít nhất 1/3 thời gian chịu án. Họ phạm tội do thiếu hiểu biết pháp luật, do điều kiện kinh tế khó khăn nên bị các đối tượng lợi dụng vận chuyển ma túy. Trong thời gian chấp hành án phạt tù, Công an Lai Châu đã chỉ đạo các đơn vị liên quan trực tiếp là các cán bộ tại Trại giam làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, giúp họ ý thức được hành vi sai trái của mình.

Theo Đại tá Bùi Gia Lượt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, với những phạm nhân chuẩn bị hết thời gian chấp hành hình phạt, việc chuẩn bị tâm lý, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng là rất quan trọng. Ban giám thị ở Trại giam luôn khuyến khích họ nhanh chóng trình diện chính quyền, làm các thủ tục cần thiết và đề nghị được giúp đỡ hòa nhập cộng đồng, nhanh chóng trở thành người có ích cho xã hội.

Việc giảm án, tha tù trước thời hạn thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với những phạm nhân biết ăn năn, hối cải và có quá trình lao động, cải tạo tốt; qua đó khuyến khích các phạm nhân đang thụ án ra sức học tập, rèn luyện, cải tạo tốt để được giảm án, sớm được trở về với gia đình, hòa nhập cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội.

Lam Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết Nhân dịp Quốc khánh 2/9, giảm án, tha tù cho nhiều phạm nhân cải tạo tốt tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật