Báo Công lý
Thứ Bảy, 29/2/2020

Không có việc xe CSGT Hòa Bình dẫn xe quá khổ, quá tải né tránh trạm cân

27/9/2014 16:11 UTC+7
(Công lý) - Việc xử lý xe ô tô chở hàng quá tải trên quốc lộ 6 thuộc địa bàn tỉnh Hòa Bình, có thông tin cho rằng "có hiện tượng xe cảnh sát giao thông dẫn xe quá tải quay đầu chạy ngược về Sơn La và vào những chỗ khuất để ẩn náu hoặc đi đường khác tránh né trạm cân.

Không có việc xe CSGT Hòa Bình dẫn xe quá khổ, quá tải né tránh trạm cân

Lực lượng chức năng yêu cầu tài xế đưa xe về trạm cân, đêm 15/9 tại Hòa Bình. Ảnh: Khánh Hà

Thượng tá Trương Quang Hải, Chánh văn phòng Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, Hòa Bình có hai tuyến đường thực hiện kiểm tra xe ô tô chở hàng quá tải để xử lý là đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 6. Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải chỉ trang bị một trạm cân lưu động. Vì vậy, Ban An toàn giao thông tỉnh chỉ đạo luân phiên kiểm tra trên hai tuyến đường trên. Theo lịch, hết ngày 15/9 vừa qua, trạm kiểm tra trọng tải xe trên quốc lộ 6 sẽ chuyển về làm nhiệm vụ tại đường Hồ Chí Minh. Nắm được tình hình đó, các lái xe trên tuyến Sơn La-Hòa Bình-Hà Nội đã tụ tập về để chờ trạm cân chuyển sẽ vượt qua.

Cùng thời điểm đó, trạm cân trên Sơn La bị hỏng nên số lượng xe dồn về trạm kiểm tra trọng tải xe tại quốc lộ 6 càng nhiều dẫn đến tình trạng tắc nghẽn xe tại điểm đầu trạm cân, do vậy Ban chỉ đạo liên ngành của tỉnh đã chỉ đạo tổ công tác tiếp tục “cắm chốt” tại đường 6, không chuyển trạm kiểm tra trọng tải xe về đường Hồ Chí Minh nữa. Để giải quyết vấn đề trên, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh có báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường xe kéo lớn cùng với cân xách tay để có thể bảo đảm kiểm tra tại chỗ. Sau khi được tăng cường phương tiện thì các lái xe đã cho xe quay đầu đi theo hướng Sơn La.

Ngay lập tức Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh đã thành lập tổ công tác gồm năm đồng chí truy đuổi để ngăn chặn số xe bỏ chạy để kiểm tra tải trọng và xử lý khi có xe vi phạm. Tuy nhiên, trên quốc lộ 6 đoạn này hẹp nên không thể dừng cả đoàn xe tại bất cứ điểm nào. Do đó, tổ công tác phải vượt lên để chọn vị trí chốt chặn. Khi đến km108, tổ công tác đã chốt chặn và đoàn xe biết không thể thoát nên tìm cách đánh xe vào trốn tại nhà máy sắn Tân Lạc gần đó. Qua tuyên truyền, vận động, tổ công tác đã đưa được 14 xe quay lại trạm cân để kiểm tra, xử lý. Vì vậy, không có chuyện cảnh sát giao thông dẫn đoàn xe tránh né trạm cân và ẩn náu.

Ngoài ra, cũng có nghi vấn tiêu cực tại trạm kiểm tra trọng tải xe trên quốc lộ 6 nên Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình đã quyết định thay đổi toàn bộ số cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ ở đây. Tuy nhiên, theo Thượng tá Trương Quang Hải thì đây là hoạt động bình thường đối với lực lượng cảnh sát giao thông đang trực tiếp làm việc tại các trạm kiểm soát theo quy định của Bộ Công an nhằm phòng ngừa tiêu cực. Do đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh có chủ trương thường xuyên luân chuyển cán bộ, chiến sỹ tham gia làm nhiệm vụ tại trạm kiểm tra trọng tải xe để phòng ngừa tiêu cực nảy sinh và cũng là nhằm làm giảm áp lực khi thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, việc đổi quân vào ngày 16/9 là đúng theo lịch, chứ không phải vì có nghi vấn tiêu cực mà đổi toàn bộ số cảnh sát giao thông trên.

Thượng tá Trương Quang Hải cho biết thêm, vừa qua đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã có công văn số 398 gửi Bộ trưởng Công an và Bộ trưởng Giao thông vận tải phúc đáp về những nội dung phản ánh, kiến nghị trong báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Trong đó, đã giải trình rõ những vấn đề liên quan đến công tác xử lý xe quá tải trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Bên cạnh đó, Công an tỉnh đang chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ Sở Giao thông vận tải tỉnh tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng, phương tiện để xử lý xe quá tải trọng.

Trực tiếp làm việc tại trạm kiểm tra trọng tải xe TC038-Hòa Bình, Trung tá Trần Đức Dũng, Phó đội trưởng phòng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, trong những ngày gần đây trạm cân chúng tôi làm việc tại điểm nóng trên quốc lộ 6, vì vậy chúng tôi đã tập trung duy trì các ca tuần tra và tăng cường lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông và cảnh sát hình sự công an tỉnh Hòa Bình để xử lý các trường hợp xe vi phạm lỗi quá khổ quá tải. Đồng thời kiểm tra phát hiện xe quá tải quá khổ đi vào những đường tránh trạm cân. Trong quá trình làm việc, tổ công tác cũng gặp nhiều khó khăn về thiết bị, cơ sở vật chất như thiết bị hạ tải, nơi ăn ở còn thiếu dẫn tới việc xử lý các trường hợp vi phạm còn chậm và sức khỏe của cán bộ chiến sĩ cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chiến sĩ thuộc tổ công tác vẫn cố gắng thực hiện nhiệm vụ, cụ thể trong 3 tuần vừa qua chúng tôi duy trì liên tục 24/24 trên tuyến quốc lộ 6 thì tình hình trật tự, an toàn giao thông như cân tải trọng xe đã ổn định và lượng vi phạm đã giảm.

Theo Công an tỉnh Hòa Bình, từ tháng 4/2014 đến nay, lực lượng kiểm tra liên ngành tại trạm kiểm tra trọng tải xe đã kiểm tra hơn 2.500 xe, phát hiện, xử lý 338 xe vi phạm về chở quá tải, tước 338 giấy phép lái xe, phạt tiền hơn một tỷ đồng.

Trung Đức
Bạn đang đọc bài viết Không có việc xe CSGT Hòa Bình dẫn xe quá khổ, quá tải né tránh trạm cân tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật