Báo Công lý
Thứ Hai, 06/4/2020

Hà Nội: Đêm giao thừa, các điểm giữ xe hét giá gấp 15 lần

19/2/2015 08:15 UTC+7
(Công lý) - Đêm giao thừa 18/2, hàng vạn người dân Thủ đô xuống phố xem bắn pháo hoa, đón xuân về, cũng vì vậy mà nhu cầu gửi xe tăng cao. Đây cũng là cơ hội để các điểm giữ xe tự phát mọc ra như nấm và "hét" giá cao bắt chẹt người gửi.

Các điểm giữ xe tự phát tập trung chủ yếu trên các tuyến đường xung quanh Nhà hát Lớn, Bờ Hồ như Tràng Thi, Hàng Khay, Hai Bà Trưng, Hàng Bài, Ngô Quyền... và tha hồ "hét giá" với khách hàng. Chỉ riêng đường Hai Bà Trưng, đoạn gần Nhà hát Lớn đã có tới bốn, năm điểm giữ xe tự phát chỉ với vài sợi dây thừng căng vội cùng năm ba người trông xe. Giá giữ 1 xe máy tại bãi dao động từ 30 đến 50 ngàn đồng trong vòng một vài tiếng đồng hồ, đắt gấp 10 đến 15 lần so với ngày thường.

Đáng lo ngại hơn, mặc dù số lượng xe máy lưu giữ tại các điểm giữ xe tự phát này khá lớn, nhưng các bãi này không hề có các phương tiện phòng cháy chữa cháy. 

Hà Nội: Đêm giao thừa, các điểm giữ xe hét giá gấp 15 lần

Các bãi trông giữ xe tự phát được dịp chặt chém

Không chỉ tự ý thu phí cao hơn gấp nhiều lần quy định, Tết năm nay, nhiều bãi trông giữ xe còn có "chiêu trò" là không để biển niêm yết mức giá, cũng không có biển thông báo dịch vụ trông giữ xe. Nếu có người cẩn thận hỏi trước mức giá giữ xe thì nhân viên trong bãi chỉ dùng ký hiệu là năm ngón tay giơ lên cao để "lòe" khách, khiến nhiều người hiểu nhầm là 5.000 đồng/xe. Đến khi gửi xe vào bãi, rút ví ra trả mới hay là 50.000 đồng. 

Tại bãi trông, giữ xe nằm trên phố Hai Bà Trưng, đoạn gần Tràng Tiền Plaza, vừa tắt máy, toan dắt xe vào bãi thì đã nghe tiếng nhân viên trông xe cao giọng: "Tiền luôn đây, 50.000 đồng/xe”. Thắc mắc với nhân viên trông xe về mức giá giữ xe phi lý này thì nhận được lời giải thích cục cằn của họ kèm theo ánh mắt lạnh lùng: “Phải hiểu bây giờ là Tết. Gửi thì gửi không thì dắt xe ra…”. Một khách gửi xe khá lớn tuổi nhắc nhở những nhân viên này về mức giá UBND thành phố Hà Nội quy định cho dịch vụ trông giữ xe, thì nam nhân viên này sẵng giọng đuổi khách. 

“Sắp giao thừa rồi, chúng tôi không muốn đôi co với họ. Nhưng thu tiền thế này thì là đắt quá, có khác nào "chặt chém" người ta. Bức xúc vậy nhưng không gửi thì làm sao mà đi bộ vào Bờ Hồ để đón giao thừa và xem bắn pháo hoa được. Không rõ các nhà quản lý có biết tình trạng này không?”- Anh Nguyên, một khách gửi xe bức xúc. 

Được biết, để ngăn chặn tình trạng các điểm trông giữ xe “chặt chém” khách trong dịp lễ, Tết, thời gian gần đây, UBND thành phố Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu đoàn kiểm tra liên ngành thành phố (Sở Tài chính, Cục Thuế…) phối hợp với các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ xe, xử phạt nghiêm các vi phạm theo quy định, trọng tâm là các điểm tập trung đông người gửi xe trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. 

Gần đây nhất, tại cuộc họp với liên ngành Sở Giao thông vận tải, Sở Tài Chính, Công an thành phố cùng các cơ quan hữu quan khác để phục vụ nhân dân dịp Tết Ất Mùi 2015, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng đã yêu cầu chính quyền các quận, huyện chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng này. "Đừng nói là chính quyền quận không hay biết việc các bãi trông giữ xe trên địa bàn quản lý "chặt chém" khách. Nếu để xảy ra tình trạng này, thì người đứng đầu chính quyền phải chịu trách nhiệm" - Ông Hùng chỉ đạo. 

Nhưng với thực tế diễn ra trong đêm giao thừa đón xuân Ất Mùi 2015, không biết đến lúc nào thì người dân Thủ đô và du khách mới hết cảnh ấm ức trước hiện tượng lộn xộn, tự ý nâng giá, bắt chẹt để tư lợi của những điểm trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội? 

Anh Tùng
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Đêm giao thừa, các điểm giữ xe hét giá gấp 15 lần tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật