Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Dịch Covid-19: Hà Nội vẫn lo ngại xuất hiện thêm ca mới trong cộng đồng

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
17/4/2020 11:48 UTC+7
(Công lý) - Sáng 17/4, tại cuộc họp trực tuyến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong hai ngày (15 và 16/4), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới, tuy nhiên vẫn lo ngại có ca mới xuất hiện trong cộng đồng.

Vẫn có thể thêm ca mới trong cộng đồng

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay, Hà Nội có tổng số 112 ca mắc (giảm 2 ca so với báo cáo trước do có 2 ca được phát hiện tại các khu cách ly tập trung tỉnh Đồng Tháp và Thanh Hóa nên Bộ Y tế đã điều chỉnh số liệu). Trong số 74 ca mắc tại cộng đồng có 13 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh).

Thời gian qua, công tác xét nghiệm luôn được chú trọng thực hiện, cơ quan chức năng đã xét nghiệm được 70.817 mẫu, trong đó có hơn 13.000 mẫu test nhanh, hơn 57.000 mẫu xét nghiệm PT-PCR. Thời điểm này còn 258 trường hợp đang thực hiện cách ly.

Lãnh đạo Sở Y tế nhận định, tình hình ổ dịch tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh) rất phức tạp với 13 trường hợp mắc, nhiều trường hợp liên quan, trong đó, có trường hợp là nhân viên y tế vì vậy, có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng, dự báo trong thời gian tới có thể có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Dịch Covid-19: Hà Nội vẫn lo ngại xuất hiện thêm ca mới trong cộng đồng

Quang cảnh cuộc họp.

Cũng tại Mê Linh, cơ quan chức năng đã rà soát toàn bộ người dân đến mua bán tại chợ hoa Mê Linh, đồng thời thông tin tới các địa phương có người đến mua bán hoa tại đây. Hiện đã xét nghiệm được 734 trường hợp F1, kết quả có 7 ca dương tính, 727 trường hợp âm tính; tổ chức xét nghiệm sàng lọc 12.673 người, kết quả có 5 ca dương tính, 12.668 trường hợp âm tính.

Về việc xử lý, phòng dịch tại Bệnh viện Thận Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền thông tin, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly toàn bộ người bệnh, cán bộ y tế, nhân viên của bệnh viện. Các mẫu xét nghiệm đã có kết quả âm tính.

Đối với việc xử lý ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai đã rà soát 30.953 trường hợp có liên quan đến yếu tố Bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm 29.130 trường hợp, xét nghiệm RT-PCR được 21.583 mẫu và test nhanh 7.547 mẫu, kết quả 8 mẫu dương tính, còn lại âm tính.

Việc khoanh vùng, rà soát các trường hợp liên quan đến ca bệnh tại huyện Thường Tín, Chủ tịch UBND huyện Kiều Xuân Huy cho biết, đã tổ chức cách ly được 23 trường hợp F1; thực hiện lập 50 chốt, 8 tổ chăm sóc sức khỏe, bảo đảm an toàn cho vùng cách ly.

Tại xã Dũng Tiến (Thường Tín), chính quyền địa phương đã thực hiện cách ly 12 hộ, 53 nhân khẩu trong ngõ liên quan đến bệnh nhân 266; thực hiện phun khử khuẩn nơi cư trú các trường hợp F1 liên quan tới bệnh nhân này.

Liên quan đến công tác cách ly tập trung, Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đã vận chuyển được 15.331 công dân; đang tiến hành vận chuyển công dân từ thôn Hạ Lôi và Bệnh viện Bắc Thăng Long về các khu cách ly tập trung. Đến nay, chỉ còn Trung tâm Giáo dục quốc phòng tại Đại học Quốc gia, Đại học FPT còn có người cách ly, các địa điểm khác đã hết công dân, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cũng cho biết, hiện nay công tác cách ly tập trung tại Khách sạn Hòa Bình chỉ còn 1 người và sẽ hết thời gian trong ngày hôm nay. Khách sạn Hòa Bình sẽ tiến hành khử khuẩn toàn bộ và sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới.

Người dân tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 16

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: Trong vòng 36 tiếng qua, Hà Nội chưa phát hiện ca nhiễm mới. Một trong những nguyên nhân giúp cho việc chống dịch hiệu quả là do thực hiện tốt công tác xét nghiệm.

Từ kết quả này, lãnh đạo TP yêu cầu cần tiến hành lấy mẫu test nhanh để tìm xác suất các trường hợp có triệu chứng bệnh tại một số chợ đầu mối ở Hà Nội. Thời gian lấy mẫu dự kiến trong hai ngày (thứ bảy và chủ nhật tuần này). Kết quả xét nghiệm với người dân thường xuyên đi lại, giao thương tại đây sẽ là một nguồn dữ liệu đánh giá tốc độ lây nhiễm trên địa bàn TP.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng, kể cả khi hết cách ly thì vẫn duy trì đeo khẩu trang, coi đây là một thói quen và việc làm bắt buộc trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, tăng các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán bằng thẻ; hạn chế các hoạt động tụ tập đông người. Chủ tịch UBND TP cũng khuyến cáo không nên bắt tay, rửa tay và thường xuyên vệ sinh cửa ra vào ở tất cả mọi nơi. Đáng chú ý, phải hạn chế chia sẻ đồ ăn.

Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở Y tế tập huấn cho y tá, bác sĩ nâng cao năng lực xét nghiệm để lấy được khoảng 5.000 – 6.000 mẫu tại chỗ mỗi ngày, cũng như nâng cao hiểu biết về COVID -19, xác định ứng phó lâu dài với dịch bệnh này; nắm chắc các phác đồ điều trị.

Chủ tịch UBND xã Mê Linh Tạ Quang Thái cho biết thêm, đến nay công tác dập dịch tại thôn Hạ Lôi và khu vực lân cận đã được triển khai tốt. Địa phương tổ chức khoanh vùng, rà soát được các trường hợp F1, F2; bảo đảm cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trong khu vực cách ly. Người dân chấp hành nghiêm việc cách ly y tế.

Bổ sung thông tin liên quan đến chợ hoa Mê Linh, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, đã điều tra được 1.175 người liên quan đến chợ hoa Mê Linh; rà soát danh sách được 42 người đến phòng tập gym và đã lấy mẫu xét nghiệm 40 người. Cơ quan chức năng đang tiến hành lấy mẫu các thôn, trong đó thôn Liễu Trì đã xét nghiệm và kết quả 100% âm tính, các thôn còn lại đang chờ kết quả. 

Duy Uyên
Bạn đang đọc bài viết Dịch Covid-19: Hà Nội vẫn lo ngại xuất hiện thêm ca mới trong cộng đồng tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật