Báo Công lý
Thứ Tư, 08/4/2020

Đền Bà Chúa Kho: Đìu hiu người đi trả nợ cuối năm

03/2/2015 07:00 UTC+7
(Công lý) - “Đầu năm vay bà, cuối năm trả nợ”, nhưng năm nay, tại Đền Bà Chúa Kho thời điểm nửa cuối tháng Chạp, lượng người đến lễ tạ vắng vẻ, thưa thớt hơn nhiều so với mọi năm.

Hàng năm, mỗi khi đến dịp Tết đến, xuân về, người dân trên khắp mọi miền lại kéo về Đền Bà Chúa Kho để làm lễ, cầu cho một năm mới phát lộc phát tài.  

Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cô Mễ, xã Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đây là khu di tích lịch sử có giá trị nằm trong quần thể di tích của khu Cô Mễ (gồm: Đình - Chùa - Đền), và cũng là nơi hàng năm nhân dân khắp cả nước hành hương mang tính tín ngưỡng.

Với quan niệm “đầu năm vay bà, cuối năm trả nợ”, nhiều người dân đến đây với mong muốn đầu năm làm lễ xin bà cho vay lộc rơi lộc vãi, để rồi sau một năm làm ăn, lao động, có chút thành quả, quay lại trả nợ.

Bởi vậy, hàng năm cứ đến dịp cuối năm và đầu năm mới, Đền Bà Chúa Kho lúc nào cũng trong tình trạng kẹt cứng người. Du khách thập phương nô nức kéo nhau về khiến nơi đây không còn chỗ trống trong những ngày cao điểm mùa lễ hội.

Tuy nhiên, năm nay, đến thời điểm này, ghi nhận của phóng viên tại khu vực Đền những ngày giáp Tết âm lịch Ất Mùi, đặc biệt trong 2 ngày 14, 15 tháng Chạp, lượng khách đến ít hơn hẳn so với mọi năm.

Đền Bà Chúa Kho: Đìu hiu người đi trả nợ cuối năm

Hình ảnh Đền Bà Chúa Kho dịp đầu và cuối năm hàng năm luôn kẹt cứng người

Đền Bà Chúa Kho: Đìu hiu người đi trả nợ cuối năm

Cùng hình ảnh đó của năm nay, Đền Bà Chúa Kho vắng vẻ lạ thường

Từ nơi để xe, đến hàng quán trên đường dẫn vào đền, lác đác vài nhóm người mang theo đồ lễ. Khu vực cổng vào, cổng chính cho đến phía trong đền thưa thớt người, khác hẳn quang cảnh đông đúc tấp nập chen chúc như những năm về trước.

Những người bán hàng ở khu vực cổng vào Đền cho biết, năm nay lượng khách giảm hẳn so với mọi năm, không khí người dân đi lễ trả nợ Bà Chúa Kho không còn tấp nập như mọi khi nữa mà thay vào đó là cảnh đìu hiu, vắng lặng. Vì thế hàng hóa cũng ế ẩm, các chủ hàng ngồi tập trung tám chuyện với nhau để giết thời gian chứ không bận rộn bán hàng như trước.

Đền Bà Chúa Kho: Đìu hiu người đi trả nợ cuối năm

Hàng quán bên ngoài cổng Đền ế ẩm, đìu hiu

Đền Bà Chúa Kho: Đìu hiu người đi trả nợ cuối năm

Đền Bà Chúa Kho: Đìu hiu người đi trả nợ cuối năm

Cô Nguyễn Thu Hà, chủ cửa hàng kinh doanh vàng mã, đồ lễ ở cổng Đền cho biết, do năm nay kinh tế khó khăn, công việc làm ăn buôn bán của người dân gặp nhiều khó khăn nên người đến trả lễ ít đi hẳn, những người đi trả lễ cũng không cầu kỳ sắm sửa lễ to như mọi năm nữa mà thay vào đó họ tự sắm lễ nhỏ, tiền để công đức hoặc mua đồ hoa quả, bánh trái thay vì tiền vàng.

Các hiệu đổi tiền lẻ vẫn mọc lên tuy nhiên hiếm hoi mới có bóng dáng khách đến đổi tiền. Phía bên trong Đền, từ khu vực cổng chính cho đến điện chính Bà Chúa Kho, không có cảnh chen lấn xô đẩy, giẫm đạp lên nhau vào làm lễ.

Đền Bà Chúa Kho: Đìu hiu người đi trả nợ cuối năm

Đền Bà Chúa Kho: Đìu hiu người đi trả nợ cuối năm

Đền Bà Chúa Kho: Đìu hiu người đi trả nợ cuối năm

Địa điểm nơi nhà Đền phát lộc cho khách đến lễ vắng bóng người

Ông Nguyễn Văn Tuyến, Trưởng Ban quản lý di tích Đền Bà Chúa Kho cho biết: “Lượng khách năm nay không có nhiều biến động, tập trung đông vào những ngày cuối tuần. Những ngày cuối năm này và thời điểm đầu năm là thời gian chúng tôi đón nhiều lượt khách đến nhất vì người dân đến đây với quan niệm, đầu năm xin lộc còn cuối năm làm lễ tạ.

Tình trạng đổi tiền lẻ cũng giảm hẳn đi, một phần do ý thức của người dân và một phần do phía BQL đã có những việc làm cụ thể như tập trung các hòm công đức tại một số khu vực. Dịch vụ đổi tiền lẻ và thuê người khấn thuê đã hạn chế được ở mức tối đa.

BQL đã phối hợp cùng Công an thành phố, Công an phường và an ninh trật tự người cao tuổi để tuyên truyền, giáo dục ý thức người dân, đồng thời siết chặt công tác quản lý, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, để du khách và người dân có được không khí thoải mái khi đến thăm Đền”. 

Đền Bà Chúa Kho: Đìu hiu người đi trả nợ cuối năm

Ông Nguyễn Văn Tuyến, Trưởng Ban quản lý di tích Đền Bà Chúa Kho

Hồng Hạnh - Hà Linh
Bạn đang đọc bài viết Đền Bà Chúa Kho: Đìu hiu người đi trả nợ cuối năm tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (3)
 • Tuấn Anh
  Đầu năm thì tấp nập xin lộc, vay lộc, cuối năm thì đìu hiu tạ lộc, trả lễ.
  Thích0 Trả lời
 • Đỗ Hằng
  mình cũng thích không khí kiểu này,đi đền chùa cần sự yên lặng tĩnh tâm,chứ đông quá chen lấn xô đẩy,nhọc lắm :)
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Thị Dung
  Gia đình mình thường đi đề bà Chúa kho vào mùng 5 tết,hi vọng ngày đó cũng không quá đông như thế này.
  Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật