Báo Công lý
Thứ Bảy, 22/2/2020

Công bố Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc

25/5/2015 17:11 UTC+7
(Công lý) - Ngày 25/5, Bộ LĐ-TB &XH phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã tổ chức hội thảo giới thiệu Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc là bộ tài liệu tham khảo, đưa ra những khuyến nghị ba bên của Việt Nam liên quan đến những vấn đề quan hệ lao động tại nơi làm việc. Bộ quy tắc thể hiện sự cam kết mạnh mẽ, sự phối hợp chặt chẽ của các bên trong việc xây dựng các thể chế, từng bước xây dựng mối quan hệ lao động phát triển hài hòa, lành mạnh, an toàn, năng suất, hiệu quả, chất lượng cao, bảo đảm tất cả người lao động, không phân biệt giới tính và địa vị xã hội, đều được đối xử một cách công bằng, tôn trọng nhân phẩm của họ. 

Bộ luật Lao động năm 2012 đã quy định hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, các quy định của pháp luật hiện hành còn chung chung, chưa cụ thể, hiện nay còn thiếu văn bản, tài liệu hướng dẫn, đưa ra các tiêu chí, dấu hiệu để nhận diện hành vi nào là quấy rối tình dục, làm cho việc phòng, chống hành vi quấy rối tình dục và xử lý hành vi vi phạm còn nhiều khó khăn trên thực tế.

Bộ Quy tắc ứng xử này được xây dựng nhằm hướng dẫn việc triển khai trên thực tiễn những quy định của Bộ luật Lao động và các văn bản có liên quan về việc phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc cho người sử dụng lao động, tổ chức đại diện của người sử dụng lao động, người lao động và tổ chức công đoàn để giải quyết có hiệu quả tình trạng quấy rối tình dục. Đồng thời, bộ quy tắc ứng xử đưa ra những khuyến nghị trong việc xây dựng, ban hành, thi hành, giám sát thực hiện tại nơi làm việc về quấy rối tình dục; giúp người sử dụng lao động, người lao động tham khảo để xây dựng, lồng ghép vào nội quy, quy chế của đơn vị, doanh nghiệp làm cơ sở cho việc đấu tranh phòng, chống hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. 

Theo ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Quy tắc ứng xử áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp, dù là đơn vị sản xuất hay kinh doanh, ở khu vực công và tư nhân, không kể quy mô. Song song với việc ban hành Bộ Quy tắc ứng xử mang tính tham khảo này, các bộ, ngành, cơ quan có liên quan sẽ nghiên cứu để nội luật hóa các nội dung này, nhằm giúp tạo cơ sở pháp lý cao hơn trong việc phòng, chống hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

 

Phúc Hằng
Bạn đang đọc bài viết Công bố Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật