Báo Công lý
Thứ Sáu, 29/5/2020

Chìm tàu cá Việt Nam trong khu vực EEZ của Indonesia: Bộ Ngoại giao cập nhật thông tin

15/5/2020 07:01 UTC+7
(Công lý) - “Hiện nay theo chúng tôi được biết đã tìm thấy tàu cá tuy nhiên chưa tìm thấy các ngư dân”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Liên quan đến vụ việc chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia và có 4 ngư dân mất tích, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cập nhật về lý do chìm của tàu này, công tác tìm kiếm, cứu hộ và công tác bảo hộ công dân đối với các công dân bị bắt, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, ngày 20/4/2020, tàu giám sát hải sản của Indonesia đã bắt giữ 2 tàu cá và 14 ngư dân trong vùng biển của Indonesia. Trong quá trình truy đuổi, 1 tàu cá của Việt Nam đã bị chìm và 4 ngư dân mất tích.

Chìm tàu cá Việt Nam trong khu vực EEZ của Indonesia: Bộ Ngoại giao cập nhật thông tin

Tàu cá của Việt Nam bị Indonesia chìm ở đảo Datuk tháng 5/2019. Ảnh: AFP

Sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp và có công hàm gửi Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Indonesia tích cực tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân bị mất tích, đối xử nhân đạo đối với các ngư dân trên các tàu bị bắt giữ, điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân gây ra vụ chìm tàu dẫn đến thiệt hại về người và tài sản của ngư dân Việt Nam; đề nghị phía Indonesia cẩn trọng, kiềm chế, xử lý các vụ việc tàu cá, ngư dân trên tinh thần nhân đạo; các lực lượng chức năng hai nước tăng cường hợp tác trong việc chia sẻ thông tin, xử lý các vụ việc phát sinh, phối hợp giải quyết những vấn đề liên quan đến ngư dân, tàu cá của Việt Nam trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế, quan hệ đối tác chiến lược và cùng là thành viên trong cộng đồng của ASEAN.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã giao thiệp với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin. đồng thời, tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Ngày 5/5/2020, Đại sứ quán đã thăm lãnh sự các ngư dân bị tạm giữ. Đại sứ quán cho biết các ngư dân đều trong sức khỏe và tinh thần ổn định.

Các cơ quan chức năng hai nước hiện vẫn đang tiếp tục trao đổi về vấn đề này. Trong những ngày qua, các cơ quan chức năng Indonesia cũng đã tích cực phối hợp với lực lượng chức năng Việt Nam trong việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

“Hiện nay theo chúng tôi được biết đã tìm thấy tàu cá tuy nhiên chưa tìm thấy các ngư dân”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam nhất quán chủ trương phát triển, đánh bắt cá theo hướng bền vững, chú trọng bảo tồn, phát huy các nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường và hợp tác quốc tế; đồng thời cũng thường xuyên tuyên truyền, giáo dục ngư dân tôn trọng các quy định của Việt Nam và pháp luật quốc tế, cũng như các cam kết quốc tế có liên quan”.

Ý Thơ

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật