Báo Công lý
Thứ Hai, 24/2/2020

"Chặt chém” ở xứ sở Tam giác mạch

09/11/2015 07:22 UTC+7
(Công lý) - Chỉ còn ít ngày nữa, Lễ hội hoa Tam giác mạch 2015 lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Giang. Thế nhưng, ngay từ bây giờ hiện tượng chặt chém du khách đã khiến nhiều người ngán ngẩm.

Tháng 11, Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) rộ lên màu hồng tím của loài hoa mê hoặc mang tên Tam giác mạch. Lần đầu tiên, loài hoa này sẽ được tôn vinh trong một lễ hội lớn diễn ra từ ngày 12-15/11/2015 do tỉnh Hà Giang tổ chức tại 4 huyện gồm Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh và Mèo Vạc. Tỉnh Hà Giang đã chuẩn bị cho sự kiện văn hóa này khá bài bản, kỹ lưỡng.

Những ngày này, có mặt tại Đồng Văn du khách dễ dàng chứng kiến cảnh người xe tấp nập, quốc lộ 4C thường xuyên ùn tắc cục bộ. Những hình ảnh đó cho thấy sức hút của Cao nguyên đá Đồng Văn khi chính thức gia nhập vào mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, bên cạnh đó là sức hút mê hoặc, vẻ đẹp tinh khôi của loài hoa Tam giác mạch.

Nhiều năm về trước, nói đến Hà Giang là người ra nghĩ đến những cánh đồng đá xám xịt, khô cằn. Người dân địa phương quanh năm chỉ biết gieo hạt bắp trên đá. Thời điểm đó, tuyệt nhiên không ai nghĩ được rằng, loài hoa căng mình bung nở trên các vách đá kia lại có ngày mời gọi du khách tứ xứ đến đây.

"Chặt chém” ở xứ sở Tam giác mạch

Vẻ đẹp hút hồn của hoa Tam giác mạch

Bây giờ thì khác, người ta manh nha học cách làm du lịch sao cho bài bản và chuyên nghiệp. Những cánh hoa Tam giác mạch xưa kia nằm lẻ loi, hoang dại, rải rác thì nay được gieo trồng, được chăm chút.

Từ những lợi thế có sẵn, chính quyền và nhân dân đang nỗ lực đưa Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành một “địa chỉ đỏ” trong cẩm nang du lịch của cả nước. Mọi thứ mới chỉ manh nha, nhưng thời gian vừa qua, không ít du khách khi lên tới đây đã phải thở dài vì hiện tượng “chặt chém”.

Việc niêm yết giá đã được chính quyền địa phương chỉ đạo thực hiện rốt ráo, quyết liệt, song vẫn còn những thành phần cơ hội lợi dụng sơ hở để “chém đẹp” du khách.

Du lịch ở Cao nguyên đá này còn quá mới mẻ, đầu tư cơ sở vật chưa nhiều đặc biệt là hệ thống giao thông, khách sạn, nhà nghỉ, các loại dịch vụ đi kèm vẫn còn hết sức nghèo nàn. Chính vì điều đó nên khi thấy lượng du khách đổ về quá nhiều trong những ngày qua để tham dự Lễ hội hoa Tam giác mạch,một số chủ khách sạn, nhà nghỉ trọ đã ngầm tăng giá.

Họ đưa ra lý do để tăng giá phòng, thậm chí có những người đặt trước khi lên nhận phòng cũng phải ngậm ngùi, chấp nhận bị “chặt chém”. Bởi, từ thời điểm này cho đến hết tháng 11, toàn bộ khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn thành phố và các huyện diễn ra lễ hội đều đã…cháy phòng.

Các dịch vụ khác cũng “té nước theo mưa” để “chặt chém” khách. Giá phòng trọ nhích lên từng ngày. Giá thuê xe ở thành phố cũng tăng đột biến. Có người tỏ ra thông cảm với những hành động như trên, vì tâm lý họ nghĩ rằng ở đâu chẳng thế. Trong khi đó, một số người thì tranh thủ "móc túi" du khách. Vẫn biết đó là số ít, là "con sâu làm rầu nồi canh" nhưng cần kiên quyết xử lý.

Vấn đề này đã được đưa ra bàn thảo tại phiên họp thường kỳ tháng 10 vừa qua của tỉnh Hà Giang. Thừa nhận cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển du lịch còn yếu kém, phong cách làm du lịch còn thiếu chuyên nghiệp và đặc biệt là hiện tượng “chặt chém” đang xảy ra gây bức xúc. Bên cạnh đó là vấn đề vệ sinh môi trường, giao thông...Lãnh đạo tỉnh này yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết triệt để.

Lễ hội lớn của Cao nguyên đá Đồng Văn đang đến gần, với hàng loạt các sự kiện văn hóa nổi bật mà điểm nhấn là loài hoa kiêu sa Tam giác mạch đang hút du khách về với Hà Giang. Với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, hi vọng “chặt chém” khách sẽ không phải là “đặc sản” của vùng Cao nguyên đá.

Từ Huy
Bạn đang đọc bài viết "Chặt chém” ở xứ sở Tam giác mạch tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (11)
 • Thảo Vân
  Vận chuyển khó khăn nên giá hơi đắt hơn dưới xuôi một tí, lại thêm mấy thành phần ham của nên mới vậy. Nhưng mấy bạn không nên tỏ thái độ bất bình như vậy. Mình thấy có bạn tru tréo khi phải mất 10k để vào đồng tam giác mạch trong khi mất 50k-60k để vào vườn nhật tân thì ko thấy nói gì nhỉ?
  Thích1 Trả lời
 • trinhthu
  Một số ít thì ở đâu cũng có, nhưng các ban dừng nên so sánh giá của miền núi với miền xuôi, các bạn phải sống ở đấy thì mới biết ntn, chứ cứ theo chia sẻ của 1 số người đã đi lên Hà Giang rồi về kể lại và vào bình luận thì e rằng không khách quan lắm đâu. Hà giang còn nghèo lắm các bạn ạ, mà kẻ cơ hội thì ở bất kỳ đâu cũng có, những con người vùng cao - và mảnh đất HG đầy đá núi này lúc nào cũng mong đc đón các bạn với sự đồng cảm, chia se
  Thích0 Trả lời
 • Thanh
  700k số lượng thì sao làm như một đĩa bé tí ý nhiều lúc làm ăn cũng không đk lãi đâu nhá có khi là lỗ đấy
  Thích0 Trả lời
 • Lượng Trần
  mấy anh chị mới đến Đồng Văn lần đầu nên thấy thế. những người dân như bọn tôi thường ngày vẫn dùng những dịch vụ ăn uống như các anh chị đó. giá như thế bon tôi vẫn phải chịu đó. bọn tôi ở đây dùng những dịch vụ đó hàng ngày, hàng năm mới thấy khổ chứ
  Thích0 Trả lời
 • mr minh
  nói không ai tin nhưng tôi đã từng trả 60 nghìn cho một quả trứng vịt lộn và một bát mì ở đây.
  Thích0 Trả lời
 • tuyets hương
  tôi nghĩ rằng ở dau cũng vậy, có người này người kia. nhìn tổng thể thì giá cả ở đây rất được, có một vài trường hợp như báo nói chỉ là con sâu làm giàu nồi canh thui.
  Thích0 Trả lời
 • Nguyen Tien Tho
  Thông tin đĩa gà 700 ngàn đồng là có thật, tôi cũng nghe bên QLTT nói. Nhưng nghe nói đĩa gà này là nguyên con gà luộc 2.5kg nên người ta mới lấy như vậy. như thế là mỗi kg gà khoảng 250k.
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Tuấn hải
  làm gì có chuyện đó đúng là 1 số thứ đc vận chuyển từ dưới xuôi lên thì có đắt thật do vận chuyện lên quá khó nhưng mà làm gì có chuyện đc đẩy giá lên kinh hoàng thế .
  Thích0 Trả lời
 • Hà Giang
  Lên rồi xem người ta vận chuyển đồ ăn thức uống như thế nào lên được đến đồng văn rồi hãy phát biểu. Khổ gấp hàng nghìn lần so với số tiền vài chục nghìn bỏ ra ăn
  Thích0 Trả lời
 • trịnh quốc đông
  nếu đúng như các khách du lịch phản ánh đề nghị chính quyền tỉnh Hà giang và các huyện vùng cao kiểm tra , thanh tra ngay để xử lý kịp thời khỏi ảnh hưởng đến ngành du lịch hà giang
  Thích0 Trả lời
 • Tran Huu dat
  Sao giờ nạn này ở đầu cũng có , phải làm sao ngăn chận còn khong thì đừng nói gì đến việc phát triển.
  Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật