Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Bàn giao người phụ nữ đi lạc cho Đại sứ quán Vương Quốc Campuchia

04/5/2020 14:40 UTC+7
(Công lý) - Ngày 4/5, thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã làm thủ tục bàn giao người phụ nữ Campuchia đi lạc cả ngàn km tới huyện biên giới Mường Lát cho đại diện Đại sứ quán Vương Quốc Campuchia.

Như vậy, sau hơn 2 tháng đi lạc cả ngàn km tới Thanh Hóa, người phụ nữ Campuchia bị lừa bán sang Trung Quốc đã được lãnh đạo UBND huyện Mường Lát phối hợp với Sở Ngoại vụ Thanh Hóa làm thủ tục bàn giao cho Đại sứ quán Vương quốc Campuchia.

Bàn giao người phụ nữ đi lạc cho Đại sứ quán Vương Quốc Campuchia

Chị Kheng được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận

Trước đó, một cô gái 25 tuổi tên Son So Kheng (SN 1995) người Campuchia bị lừa bán sang Trung Quốc, sau đó trốn thoát và đi lạc đến huyện miền núi Mường Lát (Thanh Hóa). Người phụ nữ này được lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa chăm sóc sức khỏe tận tình tại khu cách ly tập trung.

Cụ thể, Đội liên ngành của Công an huyện Mường Lát đang làm nhiệm vụ tại bản Cha Lan, xã Mường Lý, huyện Mường Lát (giáp với huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) thì phát hiện một người phụ nữ nghi vấn là người nước ngoài xâm nhập vào địa bàn. Qua kiểm tra hành chính, người phụ nữ này không có giấy tờ tùy thân và chỉ nói là người Campuchia tới thủ đô PhnomPenh thăm bạn rồi đi lạc tới đây.

Bàn giao người phụ nữ đi lạc cho Đại sứ quán Vương Quốc Campuchia

Chị Kheng được bàn giao cho Đại sứ quán Campuchia để về với gia đình

Do đang trong thời gian dịch bệnh Covid-19, chính quyền huyện Mường Lát đã đưa người này về khu cách ly để theo dõi y tế. Sự việc cũng được báo cáo đến Sở Ngoại vụ, UBND tỉnh Thanh Hóa để liên hệ với Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam.

Đến ngày 6/3, Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Vương quốc Campuchia để kịp thời có biện pháp giải quyết, đảm bảo các quy định của pháp luật về bảo hộ công dân.

Ngày 24/3, Đại sứ quán Vương quốc Campuchia đã có văn bản phúc đáp khẳng định người phụ nữ trên là công dân nước họ, có tên là Son So Kheng (SN 1995, ở huyện Chloung, tỉnh Kratie, Campuchia). Trước đó, chị Kheng đã bị lừa bán sang Trung Quốc và nhập cảnh tại cửa khẩu Quốc tế Ba Vet (tỉnh Svay Rieng) – Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) vào ngày 24/2.

Đại sứ quán Campuchia đề nghị Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa giúp đỡ và tạo điều kiện chỗ ăn ở cho chị Son So Kheng để hoàn thiện các thủ tục quay về nước sớm nhất. Qua kiểm tra, theo dõi sức khỏe nhiều ngày, chị Kheng không có dấu hiệu nghi vấn với dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi tiếp nhận, đại diện Đại sứ quán Vương Quốc Campuchia đã chân thành cảm ơn các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tận tình chăm sóc cho chị Kheng trong khu vực cách ly một cách an toàn. Chị Kheng rất xúc động khi được tạo điều kiện thuận lợi nhất về nơi ăn, chốn ở, giúp đỡ mình có thể yên tâm chờ làm các thủ tục cần thiết để được nhập cảnh về nước đoàn tụ với gia đình.

Thanh Phương
Bạn đang đọc bài viết Bàn giao người phụ nữ đi lạc cho Đại sứ quán Vương Quốc Campuchia tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật