Báo Công lý
Thứ Tư, 08/4/2020

"Ẩu đả" tại lễ hội Gióng: Sở VHTT&DL Hà Nội, Công an TP Hà Nội vào cuộc

25/2/2015 19:10 UTC+7
(Công lý) - Trong sáng nay (25/2), đoàn liên ngành của Sở VHTT&DL Hà Nội phối hợp với công an TP Hà Nội đã đi kiểm tra và xem xét vụ “hỗn chiến” ở Hội Gióng.

Trước đó, một số tờ báo đưa tin tại lễ hội đền Gióng đã xảy ra một trận "hỗn chiến" vô cùng lộn xộn, khi kiệu hoa tre mới chỉ vào tới đền Thượng (tới đền Hạ mới kết thúc nghi lễ) thì bất ngờ bị hàng chục thanh niên thiếu ý thức xông vào cướp để lấy may.

Các thanh niên này thậm chí còn dùng gậy để vụt vào đội bảo vệ kiệu, chen lấn xô đẩy cả người già, trẻ nhỏ không thương tiếc, gặp phải những người phá đám, đoàn khiêng kiệu ra sức bảo vệ kiệu và chống trả lại các thanh niên thiếu ý thức, tạo nên một khung cảnh hỗn loạn.

Nghi lễ truyền thống trong vài phút đã trở thành một cuộc ẩu đả của nhiều người khiến người dân và các du khách tham gia lễ hội được một phen hoảng sợ. Trận chiến chỉ dừng lại khi có sự can thiệp của lực lượng công an bảo vệ lễ hội.

"Ẩu đả" tại lễ hội Gióng: Sở VHTT&DL Hà Nội, Công an TP Hà Nội vào cuộc

Cảnh chen lấn, xô xát xảy ra tại Hội Gióng ngày 24/2 (Ảnh: Zing)

Trao đổi với báo chí, Đại tá Trần Quang Huy - Trưởng Công an huyện Sóc Sơn cho biết, việc “ẩu đả” tại hội Gióng tuy gây phản cảm, nhưng chỉ là tục “cướp lộc” hoa tre truyền thống trong lễ hội, chứ không mang tính chất hình sự, gây thương tích. 

Trong lễ hội, trầu cau và hoa tre theo phong tục sẽ phải tán lộc cho du khách, tuy nhiên do “lộc” ít quá nên du khách buộc phải giành nhau “cướp” lộc lấy may. Việc cướp giỏ hoa tre có chút xô đẩy, gây nên hình ảnh phản cảm nhưng chỉ diễn ra trong vài phút.

Ông Lê Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn lại cho rằng, chuyện tranh giành cướp lộc thì năm nào cũng xảy ra và là “nét văn hóa”, phong tục của lễ hội Gióng và khẳng định là không có chuyện đánh nhau lớn tại lễ hội mà những cảnh tranh giành nhau chỉ là “cướp lộc”.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch Hà Nội cho biết: "Sở không ủng hộ việc ẩu đả tại Hội Gióng như phản ánh của các cơ quan báo chí" và khẳng định việc ẩu đả, đánh nhau là “biến tướng” của tục cướp hoa tre, gây phản cảm.

Trong sáng nay, đoàn liên ngành của Sở VHTT&DL Hà Nội phối hợp với công an TP Hà Nội đi kiểm tra, xem xét vụ “hỗn chiến” ở Hội Gióng, nếu sự việc đúng như phản ánh thì sẽ kiểm điểm trách nhiệm của ban tổ chức lễ hội, những cá nhân có liên quan, xử lý theo quy định của pháp luật.

Dương Hoàng
Bạn đang đọc bài viết "Ẩu đả" tại lễ hội Gióng: Sở VHTT&DL Hà Nội, Công an TP Hà Nội vào cuộc tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Thái
    Cái xấu không mổ xẻ để giải quyết tận gốc mà lại giấu đi thì chẳng bao giờ giải quyết được, mong các quan chức suy nghĩ lại, đừng có bệnh thành tích.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật