Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Tự do tín ngưỡng - quan điểm nhất quán của Nhà nước Việt Nam

01/3/2013 17:04 UTC+7
Từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hoà (nay là CHXHCN Việt Nam), đến nay đất nước ta đã có 4 bản Hiến pháp.

Từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hoà (nay là CHXHCN Việt Nam), đến nay đất nước ta đã có 4 bản Hiến pháp. Trong hiến pháp các thời kỳ, việc đảm bảo cho công dân quyền tự do tín ngưỡng cũng như các tôn giáo hoạt động bình thường trong khuôn khổ pháp luật luôn được Nhà nước ta tôn trọng và bảo vệ. Đây là bằng chứng không thể bác bỏ, mặc cho các thế lực thù địch luôn tìm mọi thủ đoạn, âm mưu lợi dụng tôn giáo để kích động, chống phá, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, làm mất ổn định chính trị-xã hội của nước ta…

Tự do tín ngưỡng - quan điểm nhất quán của Nhà nước Việt Nam

Đại lễ Phật đản 2012-Phật lịch 2556 tại TP.HCM. (Ảnh minh họa: Thế Anh/TTXVN)

Ngay sau khi nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa ra đời, Đảng, Nhà nước ta đã quan tâm đến công tác quản lý nhà nước về tôn giáo và luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của công dân, coi đoàn kết đồng bào các tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc. Chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước đã cơ bản đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo nhân dân, củng cố niềm tin, tạo động lực để đồng bào các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thực tế không thể phủ nhận, dù trải qua nhiều thời kỳ, nhưng Nhà nước luôn coi trọng, đã đề ra các chủ trương, chính sách hết sức đúng đắn về tôn giáo và những chủ trương, chính sách đúng đắn này đã đem lại những kết quả tốt đẹp, hoạt động tôn giáo ngày càng phát triển tích cực, ổn định; đồng bào có đạo ngày càng tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; bản thân từng tôn giáo cũng hoạt động thuận lợi hơn…

Theo thống kê, hiện nay trên cả nước có 13 tôn giáo với 36 tổ chức tôn giáo và 1 pháp môn tu hành được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động với gần 24 triệu tín đồ (chiếm khoảng 27% dân số cả nước), 83.000 chức sắc, 250.000 chức việc, 46 cơ sở đào tạo chức sắc tôn giáo, 25 nghìn cơ sở thờ tự, trong đó Phật giáo có khoảng 11 triệu tín đồ, Công giáo gần 7 triệu tín đồ, Cao đài khoảng 2,4 triệu tín đồ, Tin lành hơn 1 triệu tín đồ,…Trên toàn quốc, theo thống kê hiện nay có 95% dân số nước ta có đời sống tín ngưỡng. Những người không theo tôn giáo nào nhưng đại đa số họ lại có tín ngưỡng với các tập tục thờ cúng tổ tiên, thờ thần, thờ mẫu, thờ thành hoàng làng, các vị tổ nghề nghiệp, những người có công với quê hương đất nước. Trong đó, có nhiều tín ngưỡng gắn với lễ và hội, mỗi tín ngưỡng, mỗi vùng lại có những lễ hội riêng mang đậm nét văn hóa của từng khu vực.

Tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một quyền nhân thân cơ bản của công dân đã được khẳng định trong Hiến pháp các thời kỳ. đặc biệt trong Hiến pháp sửa đổi lần này, quan điểm nhất quán đó lại một lần nữa khẳng định. Cụ thể hóa quyền tự do tín ngưỡng được ghi nhận trong Hiến pháp 1992, sau 5 năm thực hiện Nghị định 26/1999/NĐ-CP ngày 19/4/1999 của Chính phủ về các hoạt động tôn giáo, chúng ta đã thay thế bằng Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XI thông qua ngày 18/6/2004 và Chủ tịch nước ký lệnh công bố ngày 29/6/2004.

Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo ra đời là một minh chứng rõ ràng và một lần nữa tiếp tục khẳng định nguyên tắc nhất quán trong chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta là tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Nhờ có chính sách tín ngưỡng, tôn giáo đúng đắn và được bổ sung theo sự phát triển của xã hội nên quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo luôn luôn được mở rộng và đảm bảo. Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân về tự do tín ngưỡng, tôn giáo được quy định rõ ràng hơn, thông thoáng hơn và cởi mở hơn. Công dân có quyền theo hoặc không theo một tôn giáo nào; được bày tỏ đức tin của mình; được thực hiện các nghi thức thờ cúng, cầu nguyện và tham gia các hình thức sinh hoạt tôn giáo, học tập giáo lý, đạo đức tôn giáo. Nhà nước đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo hộ cơ sở vật chất, tài sản của các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo như chùa, nhà thờ, thánh đường, thánh thất, điện, đền, trụ sở của tổ chức tôn giáo, trường lớp tôn giáo; kinh bổn và các đồ dùng thờ cúng của tín ngưỡng, tôn giáo.

Mới đây nhất, ngày 26/2, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đất nước ta là một đất nước đa tôn giáo. Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân; đảm bảo cho các tôn giáo hoạt động bình thường trong khuôn khổ pháp luật; coi nhiệm vụ đặt ra đối với công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, công tác vận động quần chúng trong đồng bào có đạo là hết sức quan trọng. Khẳng định, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước là tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của nhân dân, coi đó là nhu cầu tất yếu trong đời sống tinh thần của nhân dân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, các cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về tôn giáo cần chăm lo, tạo điều kiện để các tôn giáo được hoạt động bình thường theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cần cảnh giác với âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn các việc làm sai trái, đấu tranh với những hành vi kích động tôn giáo nhằm mất ổn định chính trị, xã hội.

Rõ ràng trái với những gì mà các thế lực thù địch đã và đang bóp méo, xuyên tạc, với việc tiếp tục khẳng định tạiĐiều 25 (sửa đổi, bổ sung Điều 70 Hiến pháp năm 1992) đang được đưa ra lấy ý kiến nhân dân, cũng như thực tiễn đã chứng minh, thì hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đã được Nhà nước hết sức coi trọng, và đang diễn ra bình thường ở mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Thực tế đó càng minh chứng hùng hồn, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo là nguyên tắc nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Điều 25 (sửa đổi, bổ sung Điều 70 Hiến pháp năm 1992)

1. Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.

2. Nhà nước tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Nơi thờ tự của tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ.

3. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.

Quang Minh

Bạn đang đọc bài viết Tự do tín ngưỡng - quan điểm nhất quán của Nhà nước Việt Nam tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật