Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

Thi tuyển lãnh đạo để tìm người giỏi

18/6/2014 07:46 UTC+7
Ngày 17-6, bên lề kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết, Bộ GTVT sẽ tiếp tục thi tuyển nhiều vị trí lãnh đạo các vụ, cục, doanh nghiệp thuộc Bộ trong thời gian tới.

Thi tuyển lãnh đạo để tìm người giỏi

- Có ĐBQH nói, thi tuyển lãnh đạo dễ nắm được năng lực, trình độ, chứ đạo đức thế nào khó biết, nhận định này có đúng không, thưa ông?

- Bộ GTVT tổ chức thi tuyển nhưng vẫn phải bảo đảm các quy định quản lý cán bộ của Đảng và Nhà nước chứ không phải chỉ thi mà không theo một nguyên tắc nào. Công tác cán bộ là Đảng lãnh đạo toàn diện, ngoài ra còn phải tuân thủ các quy định pháp luật về công chức, viên chức ở các vị trí. Quá trình thi phải đảm bảo sự công bằng, công khai, dân chủ, minh bạch. Rất nhiều người có thể đủ điều kiện dự thi, nhưng trước khi thi, căn cứ vào quy chế, Ban cán sự Đảng của Bộ GTVT phải họp và quyết định đối tượng nào đủ điều kiện dự thi. Sau khi đánh giá điều kiện dự thi thì chỉ những người khẳng định được chuyên môn giỏi, đạo đức tốt mới đỗ. Tóm lại, để tổ chức thi tuyển, chúng tôi phải báo cáo các cơ quan có thẩm quyền và tuân thủ theo quy định hiện hành.

- Công bằng, minh bạch trong công tác cán bộ cũng là giải pháp tốt để hạn chế tiêu cực?

- Chúng tôi đang hướng tới mục đích chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, thất thoát. Để làm được điều đó đòi hỏi phải có quá trình đấu tranh kiên trì, bền bỉ, không thể nóng vội. Vừa qua, thi tuyển lãnh đạo được dư luận xã hội đánh giá rất cao do được công khai, dân chủ, minh bạch. Bộ GTVT đã chọn được người có đức có tài và có trình độ chuyên môn giỏi.

Những người thi không đỗ cũng tâm phục, khẩu phục, rất vui vẻ, không phàn nàn gì. Việc này cũng tạo ra luồng sinh khí mới cho anh em phấn đấu, bởi muốn tiến thân, chỉ có con đường rèn luyện cả về phẩm chất đạo đức lẫn năng lực chuyên môn.  Tôi khẳng định, những người trượt vừa rồi hoàn toàn có cơ hội, thậm chí còn nhiều hơn bởi họ đã có kinh nghiệm.

- Sắp tới, Bộ GTVT sẽ tổ chức thi tuyển tiếp những chức danh nào?

- Dự kiến, cuối tháng 7 và đầu tháng 8, Bộ GTVT sẽ thi tuyển Vụ trưởng Vụ Giao thông vận tải. Tiếp đó, sang tháng 10, sẽ thi tuyển Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông. Vào cuối quý IV-2014, sẽ thi tuyển Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa và tiếp đó là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

Muốn bổ nhiệm làm lãnh đạo thì phải nằm trong quy hoạch, tuy nhiên, đã tổ chức thi thì làm sao tất cả đều nằm trong quy hoạch được? Do vậy, chúng tôi phải xin phép cấp có thẩm quyền, còn người dự thi phải có các điều kiện như bằng lý luận chính trị cao cấp, chuyên viên chính hoặc chuyên viên cao cấp... Ở đây, bản thân những cán bộ đã được quy hoạch cũng phải nỗ lực phấn đấu.

Theo Ngọc Khánh/ANTĐ
Bạn đang đọc bài viết Thi tuyển lãnh đạo để tìm người giỏi tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật