Báo Công lý
Thứ Hai, 25/5/2020

Sẽ triển khai công nghệ thông tin đồng bộ trên nhiều lĩnh vực

26/6/2014 18:18 UTC+7
(Công lý) - Ngày 26/6, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) họp phiên toàn thể lần thứ nhất, nhằm tập trung thảo luận một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước.

Sẽ triển khai công nghệ thông tin đồng bộ trên nhiều lĩnh vực

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT chủ trì phiên họp.

Sau khi nghe báo cáo tổng hợp của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý các thành viên tập trung thảo luận các nội dung như cách tiếp cận từ dịch vụ, xuất phát từ người dân trong ứng dụng CNTT của các cơ quan hành chính; cơ chế cho các cơ quan nhà nước thuê dịch vụ CNTT; cơ sở dữ liệu quốc gia.

Đây là những nội dung được đánh giá sẽ tạo đột phá, động lực cho thúc đẩy ứng dụng CNTT; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và mở ra thị trường cho doanh nghiệp CNTT phát triển.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT, việc ứng dụng CNTT đã tạo ra hiệu quả cao trên nhiều lĩnh vực. Cụ thể, ngành viễn thông nhờ ứng dụng mạnh CNTT đã nâng cao khả năng cạnh tranh không chỉ trên sân nhà mà còn mở rộng đầu tư ra hơn 10 quốc gia.

Thuê dịch vụ CNTT là xu hướng trên thế giới. Hiện tại, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Quốc hội đã đi đầu trong việc thực hiện thuê dịch vụ CNTT trọn gói. Các thành viên Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT đều đánh giá cao cơ chế thuê dịch vụ CNTT và coi đây là một giải pháp phát triển ngành công nghiệp CNTT và đẩy mạnh ứng dụng CNTT.

Phó Chủ  nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng, Ủy viên Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT cho rằng, nếu thiếu động lực của thị trường và chỉ Nhà nước làm thì việc ứng dụng CNTT rất khó khăn. Thực hiện cơ chế thuê dịch vụ CNTT sẽ tạo sức sống cho thị trường.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông nhìn nhận, cơ chế thuê dịch vụ CNTT sẽ tạo động lực phát triển đột phá cho doanh nghiệp. Theo quy trình đầu tư, một dự án về CNTT phải mất hàng năm để hoàn tất thủ tục nên có khi được phê duyệt thì công nghệ đã lạc hậu. Cơ chế thuê dịch vụ CNTT sẽ giúp khắc phục được tình trạng này.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam cũng cho rằng cần thiết đẩy nhanh cơ chế Nhà nước đặt hàng trong ứng dụng CNTT, Nhà nước chỉ kích cầu những lĩnh vực cần thiết với tỷ trọng phù hợp.

Các thành viên cũng nhất trí kiến nghị việc cần có hành lang pháp lý để thực hiện cơ chế thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước.

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận, nhấn mạnh vai trò và đánh giá cao đóng góp của CNTT như là một công cụ hữu hiệu tạo phương thức phát triển mới, động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước… Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, tiềm năng và yêu cầu phát triển CNTT là rất lớn, nếu có cơ chế chính sách tốt hơn, thì việc ứng dụng CNTT sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn.

Thời gian tới, các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương, nghiêm túc tập trung chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, nhất là trong những lĩnh vực bức thiết, liên quan đến nhiều người dân và doanh nghiệp. Triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực, trong đó tập trung mạnh vào y tế, giáo dục, xây dựng, hải quan, thuế... Tham gia xây dựng cơ sở dữ liệu, Chính phủ điện tử.

Thủ tướng cũng đồng ý chủ trương thực hiện thuê dịch vụ ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước; giao lãnh đạo các Bộ Thông tin và Truyền thông, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và Văn phòng Chính phủ khẩn trương chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về cơ chế, chính sách để thực hiện thuê dịch vụ CNTT trong các cơ quan nhà nước.

Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT được thành lập theo Quyết định số 109/QĐ-TTg ngày 15/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ với chức năng và nhiệm vụ tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chủ trương, chiến lược, cơ chế chính sách; chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương phát triển và ứng dụng CNTT; cho ý kiến về các cơ chế, chính sách và giúp điều phối, đôn đốc việc thực hiện các chương trình, dự án lớn về phát triển, ứng dụng CNTT và thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Quốc Huy

Bạn đang đọc bài viết Sẽ triển khai công nghệ thông tin đồng bộ trên nhiều lĩnh vực tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật