Báo Công lý
Thứ Ba, 02/6/2020

Thủ tướng "chốt" một số nơi của Hà Nội áp dụng nghiêm Chỉ thị 16

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
22/4/2020 18:03 UTC+7
(Công lý) - Tại cuộc họp chiều ngày 22/4, Thủ tướng đồng ý là Hà Nội thuộc nhóm địa phương có nguy cơ, nhưng một số nơi của Hà Nội có nguy cơ cao như huyện Thường Tín, huyện Mê Linh phải áp dụng nghiêm khắc chỉ thị 16.

Thủ tướng "chốt" một số nơi của Hà Nội áp dụng nghiêm Chỉ thị 16

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để đánh giá lại kết quả triển khai Kết luận của Thủ tướng triển khai áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa phương theo 3 nhóm nguy cơ từ sau ngày 15/4 đến nay.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, người dân cả nước chờ đón quyết định cuối cùng của cuộc họp hôm nay để giải quyết các vấn đề việc làm, sản xuất kinh doanh, tăng trưởng và phòng, chống dịch bệnh COVID-19 quay trở lại.

Theo đó các đại biểu cần thảo luận các biện pháp trong thời gian tới theo hướng “mở cửa” nhưng đi liền với kiểm soát chặt chẽ để phòng dịch, cơ bản đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường. Cuộc họp cũng bàn thảo nội dung liên quan đến hình thức tổ chức dạy và học, các phương án thi tốt nghiệp, thi tuyển trên địa bàn cả nước trong thời gian tới.

Hà Nội kiến nghị vào nhóm nguy cơ

Theo đề xuất mới nhất của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp, trên cơ sở theo dõi sát diễn biến dịch bệnh thời gian qua, Ban Chỉ đạo đề xuất thay đổi phân nhóm nguy cơ các địa phương trong cả nước so với thời điểm ngày 15/4. Theo đó, Hà Nội là địa phương duy nhất thuộc nhóm có nguy cơ cao, 3 địa phương có nguy cơ (TP.Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hà Giang) và 59 địa phương còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Tuy nhiên, tại cuộc họp với Thường trực Chính phủ vào chiều 22/4, khi báo cáo Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép Hà Nội được xuống nhóm nguy cơ. Đề xuất này của Hà Nội nhằm từng bước khởi động các mục tiêu phát triển  kinh tế của thành phố.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, nếu Hà Nội vẫn được xếp vào nhóm nguy cơ cao thì sẽ khó khăn cho các hoạt động của tỉnh ngoài đối với Hà Nội. Đặc biệt, việc đi lại bằng hàng không giữa Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cũng khó khăn khi một nơi thuộc nhóm có nguy cơ, còn một nơi thuộc nhóm nguy cơ cao.

Ông Chung cũng cam kết, mặc dù đề nghị đưa Hà Nội vào nhóm nguy cơ, tuy nhiên Thành phố Hà Nội sẽ áp các biện pháp theo chỉ thị của Trung ương để đảm bảo khoanh vùng dập dịch tốt và không để lây lan trên cộng đồng.

Về vấn đề đi học trở lại, theo ông Chung, trong giai đoạn này học sinh chưa đi học, Hà Nội vẫn thực hiện theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quốc gia và của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

“Hà Nội đưa ra kịch bản sau ngày 1/5, các trường THPT, đại học, cao đẳng và trung tâm đào tạo nghề sẽ cho đi học trở lại sau nghỉ lễ, học sinh cấp 1 và mẫu giáo sẽ đi học sau đó 1 tuần, tức là khoảng 11/5”, ông Chung nói.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông - Vận tải, Văn phòng Trung ương Đảng... tán thành đề xuất của Hà Nội, xếp Hà Nội vào nhóm có nguy cơ để thuận tiện cho các hoạt động khác.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị vẫn để Hà Nội ở nhóm nguy cơ cao để đảm bảo an toàn.

Chuyển sang một giai đoạn chống dịch dài hơi, căn cơ hơn

Sau khi lắng nghe các ý kiến trao đổi, thảo luận từ các Bộ, ngành, địa phương và Ban Chỉ đạo, phát biểu kết luận phiên họp quan trọng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Ban Chỉ đạo, các địa phương, nhất là TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội, Bộ Y tế, các Bộ, ngành và toàn thể nhân dân đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt đạt kết quả đáng mừng.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý đề cao tinh thần cảnh giác, chấp nhận tình trạng “sống trong trạng thái có dịch,” cần “nhận thức rõ ràng, không mơ hồ” và có các biện pháp xử lý trên cơ sở năng lực y tế của đất nước và địa phương.

Thủ tướng nhận xét, trong gần 3 tháng qua, cả nước đã kiên trì áp dụng các biện pháp mạnh, kết quả đến thời điểm này là đáng mừng. Đặc biệt là việc áp dụng chính sách cách ly xã hội đúng đắn, nhờ đó trong 6 ngày qua không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới. Đây là một thắng lợi để chuyển sang một giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục ngăn chặn dịch quyết liệt, không để dịch xâm nhập vào Việt Nam trở lại. “Phòng, chống dịch tốt ở Việt Nam, thực hiện nghiêm cách ly xã hội nhưng phải đảm bảo lưu thông hàng hóa, giải quyết việc làm và phát triển kinh tế xã hội”, Thủ tướng nói.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng nhắc lại chủ trương ngăn chặn dịch từ bên ngoài, dập dịch tư bên trong, chữa trị tích cực các ca nhiễm. Thực hiện nghiêm cách ly đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam người bị nhiễm, nguy cơ cao; biện pháp cách ly có thể linh hoạt, tùy theo đối tượng nhưng cần đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ. Nhanh chóng phát hiện ca bệnh, khoanh vùng, dập dịch sớm.

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm cần “xác định trạng thái bình thường mới” như đeo khẩu trang bắt buộc trong các hoạt động cộng đồng, đi học, đi chợ, tham gia giao thông...; thường xuyên rửa tay sát khuẩn; huy động khoảng cách tối thiểu giữa người với người trong các hoạt động thường xuyên; tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài, hạn chế tập trung đông người.

Nếp sống mới, văn minh, tác phong làm việc mới, một thời kỳ mới với các ứng dụng khoa học và công nghệ, công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống xã hội; khẳng định khả năng tự lực tự cường của đất nước.

Người có dấu hiệu ốm, sốt nên ở nhà, không đến cơ quan, đơn vị, trường học và cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ, không được để lây lan trong cộng đồng.

Đồng ý phân 3 nhóm nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp

Thủ tướng cơ bản đồng ý với các biện pháp nới lỏng thận trọng mà Ban Chỉ đạo đề xuất. Theo đó, phân 3 nhóm nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp.

Thủ tướng đồng ý là Hà Nội thuộc nhóm địa phương có nguy cơ, nhưng một số nơi của Hà Nội có nguy cơ cao như huyện Thường Tín, huyện Mê Linh và một số nơi có nhiều ca nhiễm. Theo đó, các huyện này phải áp dụng nghiêm khắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội có quyết định để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 đối với các huyện có nguy cơ cao. 

Các địa phương khác như TP.HCM, các vùng khác của Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh, một vài huyện của Hà Giang (nơi có bệnh nhân của Hà Giang thuộc nhóm nguy cơ cao)… chúng ta đặt vấn đề là có nguy cơ.

Phần lớn các tỉnh, thành phố của Việt Nam được đặt vào nhóm có nguy cơ để chúng ta theo dõi, kiểm soát nghiêm ngặt nhưng tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh hoạt động bình thường.

Những nơi có nguy cơ và nguy cơ cao, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố theo thẩm quyền có trách nhiệm quyết định như tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa và sản xuất kinh doanh, dịch vụ nhưng vẫn phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch.

Cần đi sâu, đi sát để xác định cấp độ nguy cơ cụ thể của từng địa phương, kể cả huyện, xã, thôn, bản, khu vực dân cư của địa phương mình và có hình thức áp dụng phù hợp.

Giao quyền cho Chủ tịch các tỉnh, thành phố 

Thủ tướng giao quyền cho Chủ tịch tỉnh/thành phố. Các tỉnh, thành phố có trách nhiệm hướng dẫn chi tiết, căn cứ vào Chỉ thị của Thủ tướng, các quy định của Bộ Y tế và thực tiễn tại địa phương.

Các vùng có nguy cơ cao cần phải tiếp tục kiểm tra, giám sát, hỗ trợ trong quá trình thực hiện của người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn đó.

Tất nhiên, Chủ tịch tỉnh/thành phố quyết định cụ thể việc mở cửa hàng, cửa hiệu, các dịch vụ. Không kinh doanh trên đường phố tại vùng có nguy cơ cao.

Trong phạm vi quốc gia, Bộ Y tế có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể về việc phòng, chống dịch trong thời gian hiện nay và tăng cường kiểm tra, giám sát, hỗ trợ về y tế đối với các bệnh viện, cơ sở y tế, các khu công nghiệp, khu dân cư, nhất là vùng dễ lây lan dịch bệnh.

Các cơ quan, địa phương dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cộng đồng nhận thức để có biện pháp chủ động, điều chỉnh lối sống, sinh hoạt phù hợp trong bối cảnh còn xảy ra dịch bệnh.

Đặc biệt, phổ cập cho người dân, hướng dẫn chi tiết, đặc biệt là cách xử lý khi xuất hiện ca dương tính với COVID-19 trong quá trình khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của cộng đồng. 

Thủ tướng cũng đặt vấn đề cao hơn nữa là phòng, chống dịch là trách nhiệm của toàn dân, toàn xã hội, của mọi tổ chức, cá nhân.

Báo cáo cập nhật của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covd-19 tại cuộc họp ghi nhận 268 trường hợp mắc COVID-19 tại Việt Nam đến thời điểm 12h ngày 22/4. Không ghi nhận trường hợp mắc mới kể từ ngày 17/4/2020. Trong đó, 222 trường hợp đã khỏi bệnh, chiếm 83% tổng số bệnh nhân; 52 bệnh nhân đang được điều trị tại 9 cơ sở khám, chữa bệnh. 3 bệnh nhân diễn biến nặng (số 20,91,161) đang được điều trị tích cực và đã có tiến triển trong những ngày gần đây, 21 trường hợp âm tính từ 1 lần trở lên (trong đó có 9 trường hợp âm tính từ 2 lần trở lên).

Liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội: ghi nhận 13 trường hợp mắc Covid-19, không phát sinh ca mới kể từ khi công bố bệnh nhân số 267 ngày 15/4; đã lập 12 chốt kiểm soát, tiếp tục khoanh vùng, cách ly toàn thôn; thành lập 74 tổ giám sát sức khoẻ người dân toàn thôn 2 lần/ ngày.

Đối với trường hợp bệnh nhân số 268 ghi nhận tại Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đã lấy 358 mẫu xét nghiệm, trong đó 302 mẫu có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

 

Xuân Lan
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng "chốt" một số nơi của Hà Nội áp dụng nghiêm Chỉ thị 16 tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật