Báo Công lý
Thứ Ba, 02/6/2020

Phiên họp thứ 16 UBTVQH cho ý kiến về nhiều vấn đề quan trọng

19/3/2013 19:49 UTC+7
Từ ngày 18 đến ngày 22-3, Phiên họp thứ 16 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XIII do Chủ tịch Quốc hội chủ trì đã, đang và sẽ xem xét, cho ý kiến về nhiều vấn đề quan trọng.

Các dự án luật đã và đang được xem xét, cho ý kiến là: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp; Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi); Luật Tiếp công dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy, chữa cháy; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú. 

Cũng tại Phiên họp thứ 16 này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về Đề án tiếp tục đổi mới cơ cấu tổ chức các cơ quan của Quốc hội; công tác chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội thứ 5 đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII; thông qua Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ngoại hối. Theo dự kiến, ngày 22/3 tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với Chánh án TANDTC, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo...

 

Phiên họp thứ 16 UBTVQH cho ý kiến về nhiều vấn đề quan trọng

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên họp

 

Ngay tại những buổi họp đầu tiên của phiên họp, Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối với việc đồng ý giao Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn các hoạt động chuyển vốn hợp pháp; nhà đầu tư nước ngoài là người không cư trú phải mở tài khoản đầu tư gián tiếp bằng đồng Việt Nam để thực hiện đầu tư gián tiếp tại Việt Nam. Vốn đầu tư gián tiếp bằng ngoại tệ phải được chuyển sang đồng Việt Nam để thực hiện đầu tư thông qua tài khoản này.

 

Theo tờ trình của Chính phủ trình bày tại phiên họp, qua một thời gian thực hiện Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) đến nay với những thay đổi trong hệ thống chính sách và quá trình phát triển kinh tế thì một số quy định của luật không còn phù hợp với thực tiễn sinh động của cuộc sống, không còn phù hợp với một số quy định trong hệ thống pháp luật hiện hành, nhiều vấn đề phát sinh chưa được điều chỉnh. Do đó Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng lần này sẽ tập trung vào vào những vấn đề trọng tâm, cốt lõi nhằm tạo bước chuyển lớn trong sửa đổi chính sách. 

 

Đa số các ý kiến trong Thường vụ Quốc hội tán thành với việc giữ nguyên 3 mức thuế suất 0%, 5%, 10%, chưa áp dụng thống nhất một mức thuế suất. Tuy nhiên Chính phủ cần rà soát, thu hẹp diện hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 5% nhằm từng bước hướng tới mục tiêu đề ra trong Chiến lược cải cách thuế giai đoạn 2011-2020. Tại phiên họp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị tiếp tục nghiên cứu một số nội dung liên quan đến mức thuế suất, tiêu chí phân định hàng hóa, dịch vụ để áp mức thuế suất... để khi Luật ra đời đảm bảo có sức sống lâu dài, bắt kịp được sự vận động phát triển. 

 

Đối với công tác chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội thứ 5 đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý cần phải thảo luận rất kỹ và chặt chẽ vì đây là lần đầu tiên chúng ta làm vấn đề này nên cần thận trọng, chuẩn bị kỹ càng để việc lấy phiếu trở nên thực chất.

 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và cho ý kiến về Dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi). Đa số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị giữ tên Luật như hiện hành vì đã thực hành tiết kiệm là chống được lãng phí, ngược lại chống lãng phí cũng là biện pháp để thực hành tiết kiệm. Giữ tên gọi của luật như vậy sẽ đảm bảo tính thống nhất với quy định của Hiến pháp. Dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã được cụ thể hóa hơn so với Luật hiện hành...

 

Cao Văn Tỉnh

Bạn đang đọc bài viết Phiên họp thứ 16 UBTVQH cho ý kiến về nhiều vấn đề quan trọng tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật