Báo Công lý
Thứ Bảy, 25/1/2020

IPU-132: Biến lời nói thành hành động

26/3/2015 16:53 UTC+7
IPU-132 là sự kiện chính trị có ý nghĩa lịch sử - ngoại giao hết sức to lớn, thể hiện tinh thần chủ động và tích cực hội nhập sâu rộng của Quốc hội Việt Nam.

Chiều 26/3, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã diễn ra buổi họp báo quốc tế về Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132).

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam vinh dự là chủ nhà của IPU-132 và các hội nghị liên quan. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngoại giao Việt Nam kể từ khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của IPU cách đây hơn 35 năm.

Đây là một sự kiện chính trị có ý nghĩa lịch sử - ngoại giao hết sức to lớn, thể hiện tinh thần chủ động và tích cực hội nhập sâu rộng của Quốc hội Việt Nam, một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

IPU-132: Biến lời nói thành hành động
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi họp báo

IPU-132 tổ chức ở Việt Nam còn là dịp để nhân dân và Quốc hội Việt Nam bày tỏ tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác với nghị sỹ và nhân dân đến từ khắp các châu lục trên thế giới. Hiện nay, Việt Nam đã nhận được khẳng định tham gia của hơn 160 đoàn đến từ các Nghị viện thành viên, thành viên liên kết, quan sát viên và khách mời quốc tế.

Chủ đề của IPU -132 “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” là nội dung hết sức quan trọng, thiết thực đối với IPU và toàn nhân loại. Đây là dịp để đánh giá kết quả thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) và thảo luận đề ra những Mục tiêu Phát triển bền vững cho giai đoạn sau năm 2015.

Những vấn đề về vai trò của Nghị viện trong các lĩnh vực an ninh mạng, quản trị nước, luật pháp quốc tế, chủ quyền quốc gia, quyền con người, bình đẳng giới, các vấn đề của Liên Hợp Quốc, nhân quyền của nghị sỹ; chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, HIV/AIDS…được thảo luận trong khuôn khổ IPU-132 cũng là những nội dung thiết thực đối với IPU.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, là thành viên của IPU, Quốc hội Việt Nam đã chủ động tham gia và đóng góp tích cực vào hoạt động của Diễn đàn này. IPU-132 được tổ chức ở Hà Nội là một vinh dự to lớn đối với Quốc hội và nhân dân Việt Nam. Quốc hội Việt Nam đã tích cực chuẩn bị về các mặt nội dung, thông tin tuyên truyền, lễ tân tổ chức, hậu cần, an ninh, y tế và cho IPU -132. Việt Nam đã sẵn sàng cho IPU 132 và cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình để đảm bảo thành công cho sự kiện ngoại giao nghị viện quan trọng này.

“Quốc hội Việt Nam cũng như Quốc hội trong liên minh IPU thống nhất trong ban hành luật pháp, bố trí ngân sách, nguồn lực quốc gia để đạt mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời giám sát để đạt mục tiêu đó. Điều quan trọng là biến lời nói, trình đó thành hành động trong 15 năm tiếp theo” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, ngài Martin Chungong, Tổng Thư ký IPU đánh giá cao nỗ lực của Quốc hội Việt Nam trong công tác chuẩn bị tổ chức IPU-132. Ngài Tổng Thư ký IPU hy vọng IPU-132 tổ chức tại Hà Nội lần này sẽ để lại dấu ấn quan trọng trong lòng bạn bè quốc tế đối với nước chủ nhà. Quốc hội các nước có thể học hỏi kinh nghiệm từ phía Việt Nam khi tham gia IPU lần này.

Chủ tịch IPU, ngài Saber Choudhury cũng cho biết: IPU là cơ chế đối thoại cởi mở. Điều quan trọng là Việt Nam cần thực hiện các chủ đề, chương trình ở cấp quốc gia. Điều này đóng vai trò hết sức quan trọng, đánh dấu bước tiến hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và IPU.

Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 132 của IPU-132 và các Hội nghị liên quan sẽ diễn ra từ ngày 28/3 - 1/4/2015 tại Hà Nội. Sự kiện này sẽ thu hút sự tham gia của hơn 160 đoàn khách quốc tế bao gồm các Nghị viện thành viên IPU, thành viên liên kết, các tổ chức và khách mời quốc tế tham dự.

Tại Đại hội đồng, Nghị sỹ từ các nơi trên thế giới sẽ tham gia thảo luận về chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững, biến lời nói thành hành động”. Đây là chủ đề lớn mang tính trọng tâm, vừa đánh giá kết quả thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) mà các thành viên Liên Hợp Quốc đã cam kết mạnh mẽ từ năm 2000, vừa đề ra những khuôn khổ cho sự phát triển tiếp theo. Chủ đề này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các Nghị sỹ mong muốn tham gia một cách chủ động, thúc đẩy chính phủ các nước nhằm đảm bảo rằng các mục tiêu phát triển bền vững có thể trở thành hiện thực.

Đại hội đồng cũng sẽ thông qua các Dự thảo Nghị quyết tại 4 Ủy ban về Hòa bình và an ninh quốc tế, Phát triển bền vững, Tài chính và thương mại, Dân chủ và nhân quyền, và về các vấn đề Liên Hợp Quốc. Các Nghị sỹ cũng thảo luận xem xét thông qua Nghị quyết về chủ đề khẩn cấp.

Hội nghị Nữ Nghị sỹ với sự tham dự của hơn 200 nữ đại biểu sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập cơ chế Hội nghị Nữ nghị sỹ. Nhân dịp này, Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức lễ Mít-tinh chào mừng sự kiện này, thể hiện cam kết tiếp tục tham gia đầy đủ và có trách nhiệm các hoạt động của Hội nghị.

Song song với các cuộc họp của Đại hội đồng, Hiệp hội các Tổng Thư ký Nghị viện (ASGP) cũng sẽ họp thảo luận về các chủ đề: (1) “Tìm kiếm mô hình cơ quan giúp việc hoạt động hiệu quả” do Văn phòng Quốc hội Việt Nam đề xuất và (2) “Vận động hành lang và các nhóm lợi ích: Một khía cạnh khác của quy trình lập pháp” do Philippines đề xuất, nhằm trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn công tác phục vụ nghị viện, điều kiện đảm bảo để triển khai quyết nghị của IPU tại các nghị viện thành viên.

Trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 132 của IPU, Diễn đàn Nghị sỹ trẻ sẽ họp và thảo luận, đưa ra quan điểm của giới trẻ về hai dự thảo nghị quyết chiến tranh mạng và định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước.

Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức kỳ họp lần thứ 132, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) tại Hà Nội, tháng 3/2015 vào dịp kỷ niệm 36 năm Quốc hội Việt Nam gia nhập IPU (1979-2015) và kỷ niệm 126 năm thành lập IPU (1889-2015) là một sự kiện chính trị có ý nghĩa lịch sử - ngoại giao hết sức to lớn, thể hiện tinh thần chủ động và tích cực hội nhập sâu rộng của Quốc hội Việt Nam, một thành viên có trách nhiệm trong tổ chức liên nghị viện toàn cầu và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Với tinh thần đó, Ban Tổ chức đã nghiên cứu và đề xuất chủ đề thảo luận chung của Đại hội đồng IPU-132 và đã được IPU nhất trí. Một số sáng kiến tại các Ủy ban cũng được IPU nhất trí như thảo luận chủ đề “Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước: Thúc đẩy hành động của nghị viện về vấn đề nước” tại Ủy ban về Phát triển bền vững, Tài chính và Thương mại. Quốc hội Việt Nam hiện cũng chuẩn bị và thảo luận với Ban Thư ký IPU về nội dung văn bản của Đại hội đồng IPU-132, tham gia đóng góp vào các Nghị quyết của Đại hội đồng trên các lĩnh vực khác của IPU như hòa bình và an ninh, dân chủ và nhân quyền, thúc đẩy hợp tác giữa IPU và Liên Hợp Quốc, Nữ Nghị sỹ, Nghị sỹ trẻ của IPU.

Lại Thìn/VOV
Bạn đang đọc bài viết IPU-132: Biến lời nói thành hành động tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật