Báo Công lý
Chủ nhật, 31/5/2020

Hà Nội tích cực thể chế hóa Luật Thủ đô

13/3/2013 11:36 UTC+7
Thành phố Hà Nội yêu cầu cả hệ thống chính trị khẩn trương vào cuộc, thể chế hoá các quy định trong Luật Thủ đô.

Luật Thủ đô sẽ có hiệu lực thi hành ngày 1/7/2013. Đến thời điểm trên, nhiều văn bản, chính sách hiện tại không còn phù hợp với luật. Thành phố Hà Nội đang chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành khẩn trương triển khai nghiên cứu, soạn thảo sửa đổi các quy định cũ cho phù hợp.

Hà Nội đã lên kế hoạch ban hành mới nhiều văn bản, nghị quyết, trong đó có 10 nghị quyết của HĐND, 4 quyết định của UBND và chuẩn bị nội dung trình thay đổi 1 quyết định thuộc thẩm quyền ban hành của Thủ tướng Chính phủ. Các nghị quyết HĐND dự kiến được ban hành cho phù hợp luật gồm nhiều nội dung, lĩnh vực quan trọng, thu hút sự quan tâm như: chính sách khuyến khích đầu tư, huy động đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân vào việc xây dựng công trình văn hoá, vui chơi giải trí; cơ chế tài chính áp dụng đối với các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao; cơ chế chính sách trọng dụng nhân tài trong xây dựng, phát triển Thủ đô; ưu đãi đối với tổ chức cá nhân đầu tư phát triển khoa học công nghệ.

Bên cạnh đó là các biện pháp đảm bảo thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng; chính sách cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ; chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe; ưu tiên đầu tư và huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các khu đô thị; áp dụng mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm hành chính lĩnh vực văn hoá, đất đai, xây dựng.

Các quyết định do UBND thành phố Hà Nội sẽ ban hành gồm: Quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch, kiến trúc đối với khu vực cải tạo, tái thiết đô thị để lập quy hoạch, thiết kế đô thị tại các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng; các tiêu chí về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình, phương pháp dạy, dịch vụ chất lượng cao áp dụng tại một số cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông chất lượng cao; bổ sung chương trình giảng dạy nâng cao ngoài chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông đối với các cơ sở chất lượng cao. Bên cạnh đó là quy định về một số biện pháp để cải tạo, xây dựng chung cư cũ, nhà xuống cấp, biệt thự cũ và các công trình kiến trúc xây dựng trước năm 1945; quy định tỷ lệ diện tích đất ở, nhà ở trong các dự án phát triển nhà ở thương mại để phát triển nhà ở xã hội.

Thành phố Hà Nội yêu cầu cả hệ thống chính trị khẩn trương vào cuộc, thể chế hoá các quy định trong Luật Thủ đô, bảo đảm sự đồng bộ, chất lượng của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trước khi trình HĐND và UBND xem xét ban hành. Việc soạn thảo đảm bảo đúng tiến độ, đúng kế hoạch nhưng không vì thế mà làm vội, bỏ qua các quy trình, giai đoạn cần thiết như lấy ý kiến đóng góp của các cấp, các ngành, đại diện công dân...

Dự kiến các nghị quyết của HĐND sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 7 vào tháng 7/2013. Các quyết định của UBND thành phố Hà Nội sẽ hoàn thành dự thảo vào tháng 6/2013.

Theo VOV
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội tích cực thể chế hóa Luật Thủ đô tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật