Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3: Quyết liệt gỡ khó cho sản xuất kinh doanh

29/3/2013 18:08 UTC+7
Trong 2 ngày (28 và 29-3), tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 3-2013, thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và quý I-2013.

Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 3 và quý I-2013, các thành viên Chính phủ đánh giá, tình hình kinh tế-xã hội trong quý I-2013 vẫn còn có khó khăn, tăng trưởng chưa cao (4,89%), nhưng nhiều chỉ tiêu cao hơn so với quý I-2012, lạm phát được kiềm chế ở mức thấp, tháng 3/2013 đã có nhập siêu, tín dụng tăng trưởng dương, dự trữ ngoại hối tăng, tỷ giá cơ bản ổn định... Nhìn chung, kinh tế vĩ mô có những dấu hiệu tích cực, lạm phát tiếp tục được kiềm chế, có nhiều tín hiệu cho phục hồi tăng trưởng.

Đề cập đến thị trường bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đề xuất cần tiếp tục xem xét để có các giải pháp, gói hỗ trợ người thu nhập thấp có điều kiện mua nhà cũng như các chính sách phát triển nhà ở xã hội; cho rằng việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản sẽ có tác động rất lớn đến việc xử lý hàng tồn, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đề xuất xem xét chủ trương cho người nước ngoài mua nhà để ở tại Việt Nam, coi đây cũng là một trong những giải pháp hiệu quả để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Song việc xem xét cho người nước ngoài mua nhà để ở tại Việt Nam phải có các quy định chặt chẽ.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng cần xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp cho người thu nhập thấp vay mua nhà với lãi suất thấp và thời hạn vay dài. Đồng thời đồng ý với ý kiến đề xuất của một số thành viên Chính phủ về chủ trương cho người nước ngoài mua nhà để ở tại Việt Nam trên cơ sở các quy định quản lý chặt chẽ, tránh các tiêu cực xã hội có thể phát sinh.

Tại phiên họp, nhiều ý kiến thành viên Chính phủ cho rằng cần tiếp tục kiên định việc thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, duy trì đà phục hồi tăng trưởng… bởi đây là những điều kiện tiên quyết cho nền kinh tế phát triển vững chắc.

Do vậy, trước hết phải chỉ đạo quyết liệt hơn nữa các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; tiếp tục đổi mới, hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng ổn định và tạo thêm điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư và doanh nghiệp; huy động các thành phần kinh tế đầu tư kinh doanh để phát triển kinh tế; nhất quán thực hiện chủ trương xã hội hóa, huy động các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội để bổ sung cho nguồn vốn đầu tư toàn xã hội.

Trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng giảm, cần tiếp tục hạ lãi suất tín dụng. Bên cạnh đó, rà soát các quy định, đơn giản các điều kiện vay vốn đối với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến sản phẩm nông nghiệp, thủy sản...

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3: Quyết liệt gỡ khó cho sản xuất kinh doanh

Toàn cảnh phiên họp (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát và một số thành viên Chính phủ nhấn mạnh cần huy động tốt hơn các nguồn lực để ưu tiên cho đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp; tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; ưu tiên tín dụng cho nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đồng vốn đến kịp với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này để phát triển sản xuất, kinh doanh cũng như thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại đối với những mặt hàng nông sản. Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20%, thậm chí xuống dưới 20% đối với những doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa nông sản; giảm thuế VAT đối với các sản phẩm đầu vào của nông nghiệp như phân bón, thức ăn chăn nuôi ... 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, hiện nay một trong những cái khó của nền kinh tế vẫn là đầu ra của sản phẩm, do đó cần phải quan tâm đặc biệt đ ến việc tháo gỡ nút thắt này đồng thời tiếp tục tính toán, xem xét tới các giải pháp hiệu quả nhằm xử lý hàng tồn kho, nợ xấu. Xây dựng lộ trình cụ thể về điều chỉnh giá than, điện, song phải tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng, đảm bảo không tác động lớn đến kinh tế vĩ mô và mục tiêu kiềm chế lạm phát...

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong triển khai Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ với mục tiêu kiên trì ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện cho được mục tiêu tăng trưởng ở mức 5,5% của năm 2013, giữ lạm phát thấp hơn năm 2012… Trước hết cần dành ưu tiên cho thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, xử lý nợ xấu, giải quyết hàng tồn kho, tạo đà cho phục hồi tăng trưởng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các Bộ, ngành chức năng thực hiện các giải pháp hỗ trợ về thuế có hiệu quả để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, mở rộng thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu đi đôi với hỗ trợ khuyến khích xuất khẩu đặc biệt là đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, thế mạnh của Việt Nam. Cùng với đó là thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả; tăng dư nợ tính dụng, đưa tín dụng vào sản xuất, kinh doanh; tiếp tục thực hiện lộ trình hạ lãi suất cho vay, nhất là đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động để đảm bảo sản xuất ổn định, tạo việc làm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh phải tiếp tục triển khai quyết liệt tái cơ cấu kinh tế, bao gồm, tái cơ cấu đầu tư; tái cơ cấu doanh nghiệp; tái cơ cấu thị trường tài chính, trọng tâm là tái cơ cấu các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính. Chú trọng chỉ đạo công tác thu chi ngân sách nhà nước để bảo đảm các cân đối thu chi theo kế hoạch; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý các Bộ, ngành địa phương phối hợp hiệu quả trong thực hiện lộ trình tăng giá một số mặt hàng, dịch vụ, song phải tránh tác động gây tăng CPI đột biến cũng như những tác động bất lợi đến nền kinh tế đồng thời phối phối hợp thực hiện tốt công tác phòng chống, khống chế dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các Bộ, ngành và địa phương cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến thực hiện các chính sách đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, trong đó hết sức chú trọng hỗ trợ người nghèo, đối tượng chính sách; hỗ trợ người dân ổn định sản xuất và đời sống nhân dân ở những vùng bị ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh...

PV

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật