Báo Công lý
Thứ Tư, 27/5/2020

Chánh án TANDTC trả lời chất vấn tại UBTVQH: Nhận được nhiều ý kiến đồng tình của cử tri

23/3/2013 11:39 UTC+7
Sáng qua, đông đảo cử tri cả nước theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình tại Phiên họp thứ 16, UBTVQH khóa XIII. Rất nhiều ý kiến cử tri đã đồng tình với quan điểm và trả lời của Chánh án.

Chánh án TANDTC trả lời chất vấn tại UBTVQH: Nhận được nhiều ý kiến đồng tình của cử tri

Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn Chánh án TANDTC Trương Hoà Bình

Có chế tài nghiêm khắc hạn chế tình trạng án quá hạn

Theo ông Nguyễn Hồng Tuyến, Phó Chủ tịch Hội luật gia Tp. Hà Nội, việc tồn tại án quá hạn luật định có nhiều lý do, không hẳn là lỗi của Tòa án. Thông thường việc để quá hạn án hình sự là do sự phối hợp liên ngành chưa đồng bộ, có thể do chậm trễ ở các giai đoạn tố tụng trước đó. Với tiến độ xét xử các án: dân sự, hành chính, kinh tế... không chỉ phụ thuộc vào việc nghiên cứu, thẩm định hồ sơ của Thẩm phán, mà còn phụ thuộc vào việc cung cấp tài liệu của các cơ quan hữu quan. Nhất là trong các vụ án dân sự khi phải chứng minh về nguồn gốc đất đai, mặc dù luật quy định có 15 ngày, nhưng có khi tới cả năm vẫn không thấy cơ quan hữu quan cung cấp tài liệu liên quan. Ông Tuyến cho rằng, để khắc phục tình trạng án quá hạn phải đổi mới quy trình xét xử, cụ thể hơn là trong các quy định về giai đoạn nghiên cứu hồ sơ, chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử. Phần lớn nguyên nhân làm chậm tiến độ xét xử là do việc thu thập chứng cứ khó khăn, thiếu sự hợp tác của các cơ quan chức năng. Vì vậy, cần có chế tài nghiêm khắc đối với những cơ quan, đơn vị cố tình chây ỳ, không cung cấp tài liệu chứng cứ... theo yêu cầu của Thẩm phán thụ lý vụ án.

Hạn chế tối đa các bản án, quyết định sai trái

Chánh án TANDTC trả lời chất vấn tại UBTVQH: Nhận được nhiều ý kiến đồng tình của cử tri

Luật sư Nguyễn Hồng Bách

Luật sư Nguyễn Hồng Bách (Công ty Luật hợp danh Hồng Bách và cộng sự tại Hà Nội) bày tỏ đồng tình với ý kiến của Chánh án TANDTC về việc không bổ nhiệm những Thẩm phán có phán quyết, quyết định không đúng pháp luật. Như vậy, sẽ có tác dụng răn đe, phòng ngừa và hạn chế những bản án, quyết định sai trái trong hệ thống xét xử. Bên cạnh đó, theo luật sư, để hạn chế tối đa các bản án, quyết định sai trái, Hội đồng xét xử cần nghiên cứu, xem xét công bằng phần tranh tụng công khai tại phiên tòa. Cụ thể, cần phải có quy định mang tính chất bắt buộc để công tố viên tại phiên tòa có trách nhiệm đối chất với luật sư về từng nội dung liên quan tới cáo buộc trong cáo trạng. Nếu không thể đối chất về nội dung mà Viện kiểm sát đã cáo buộc thì Viện kiểm sát cần phải rút bỏ những quan điểm và cáo buộc này đối với bị can, bị cáo.

Nâng cao trình độ đội ngũ Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân

Chánh án TANDTC trả lời chất vấn tại UBTVQH: Nhận được nhiều ý kiến đồng tình của cử tri

Ông Trương Thái Hiền, Chánh án TAND tỉnh Kiên Giang

Về công tác chỉ đạo, hướng dẫn áp dụng pháp luật thống nhất của TANDTC đối với TAND các cấp và biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm hạn chế tiêu cực trong công tác xét xử, ông Trương Thái Hiền, Chánh án TAND tỉnh Kiên Giang cho biết, thời gian qua, TANDTC đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn thống nhất việc áp dụng pháp luật trong công tác giải quyết án, thi hành án hình sự cũng như các mặt công tác khác về xây dựng ngành. Việc ban hành các văn bản hướng dẫn, các Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TANDTC đảm bảo kịp thời; nội dung cụ thể, sát thực tiễn, phù hợp quy định của pháp luật, tạo thuận lợi cho ngành Tòa án địa phương trong quá trình áp dụng, thực hiện.

Đề cập đến giải pháp khắc phục hạn chế về trình độ chuyên môn của một bộ phận Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân Tòa án các địa phương, ảnh hưởng đến chất lượng công tác xét xử, ông Hiền cho biết: Trong những năm qua, nhất là từ khi có Nghị quyết số 08-NQ/BCT và Nghị quyết số 49-NQ/BCT của Bộ Chính trị, công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân và Thư ký trong toàn ngành Tòa án nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng được tăng cường nhằm đáp ứng yêu cầu theo tinh thần cải cách tư pháp. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xét xử, ngành Tòa án Kiên Giang đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, hàng năm, Tòa án tỉnh và cấp huyện đều mời Hội thẩm nhân dân tham gia các hội nghị của ngành để rút kinh nghiệm. Việc lựa chọn, đề nghị bổ nhiệm Thẩm phán đảm bảo thực hiện nghiêm các tiêu chí theo quy định của ngành về trình độ, năng lực, thời gian công tác, tinh thần trách nhiệm, chiều hướng và khả năng phát triển…

PV

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật