Báo Công lý
Chủ nhật, 31/5/2020

Tập huấn báo chí về phòng, chống rửa tiền

12/3/2013 19:48 UTC+7
Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ngân hàng Nhà nước vừa tổ chức lớp tập huấn về công tác phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố cho hơn 50 biên tập viên, phóng viên của các báo, đài khu vực phía Bắc.

Qua lớp tập huấn này, các nhà tổ chức mong muốn nâng cao nhận thức về phòng chống rửa tiền với các cơ quan báo chí, qua đó định hướng thông tin, tuyên truyền về tầm quan trọng của công tác chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố ở Việt Nam, phù hợp với quá trình hội nhập với các quy định và thông lệ quốc tế. 

Tại lớp tập huấn các chuyên gia đã tập trung phố biến các kiến thức cơ bản về khái niệm, quy định áp dụng cho các hành vi rửa tiền, tài trợ khủng bố. Đồng thời chỉ ra các hình thức, thủ đoạn và hành vi tội phạm tiến hành rửa tiền trong đời sống kinh tế thông qua các định chế tài chính tại Việt Nam. Từ đó đưa ra các khuyến cáo, nhận định phòng tránh phù hợp; củng cố năng lực phối hợp phòng chống, điều tra hoạt động rửa tiền.

 

Tập huấn báo chí về phòng, chống rửa tiền

 

 Được biết, công tác phòng chống rửa tiền mới được triển khai từ vài năm gần đây nhưng đã được các cấp, các Bộ, ngành quan tâm và nghiêm túc thực hiện. Trong đó báo chí là kênh thông tin có vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện tham gia đấu tranh, ngăn ngừa loại hình tội phạm này. Ông Nguyễn Văn Ngọc - Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền cho biết, ngày 18/6/2012, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Phòng chống rửa tiền, có hiệu lực từ ngày 1/1/2013. Luật Phòng chống rửa tiền được ban hành đã thể hiện quyết tâm của nhà nước ta trong việc thực hiện cam kết đối với các tổ chức quốc tế về phòng chống rửa tiền và phòng chống tham nhũng. 

 

Trước đó, ngày 7/6/2005, Chính phủ Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo về phòng chống rửa tiền & chống tài trợ khủng bố và Việt Nam đã là thành viên của Nhóm Châu Á – Thái Bình Dương về phòng chống rửa tiền (APG) từ tháng 5/2007. Ngày 18/10/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1560/QĐ-TTG ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Sau Hội nghị tập huấn này, ngày 15/3/2013 tới đây, một lớp tập huấn tương tự sẽ được tổ chức tại thành phố Cần Thơ dành cho các cơ quan báo, đài các tỉnh phía Nam.

 

Cao Văn Tỉnh

 

 

Bạn đang đọc bài viết Tập huấn báo chí về phòng, chống rửa tiền tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật