Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Phát triển lành mạnh thị trường bất động sản

18/6/2014 21:10 UTC+7
Chiều 18/6, Quốc hội làm việc tại Hội trường, biểu quyết thông qua dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi) và thảo luận dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Thông qua dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi)

Với đa số phiếu tán thành, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi) gồm 168 điều, 10 chương.

Luật quy định về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân; về quản lý nhà nước trong hoạt động đầu tư xây dựng. Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước; tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động đầu tư xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam. Trường hợp điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác với quy định của Luật này thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

Phát triển lành mạnh thị trường bất động sản

Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Phạm Văn Tân phát biểu ý kiến. Ảnh: TTXVN

Việc phân loại dự án đầu tư xây dựng bao gồm: Dự án đầu tư xây dựng được phân loại theo quy mô, tính chất, loại công trình xây dựng và nguồn vốn sử dụng; Dự án đầu tư xây dựng được phân loại theo quy mô, tính chất, loại công trình xây dựng của dự án gồm dự án quan trọng quốc gia, dự án nhóm A, dự án nhóm B, dự án nhóm C theo các tiêu chí quy định của pháp luật về đầu tư công; Dự án đầu tư xây dựng gồm một hoặc nhiều công trình với loại, cấp công trình xây dựng khác nhau. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2015.

Huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội tham gia thị trường bất động sản

Thời gian còn lại của buổi làm việc buổi chiều, các đại biểu Quốc hội thảo luận dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Qua thảo luận, các ý kiến tán thành sự cần thiết ban hành Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) nhằm tiếp tục phát triển lành mạnh thị trường bất động sản; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Các ý kiến cho rằng qua sửa đổi luật, phải tạo được môi trường pháp lý thông thoáng, bình đẳng, để huy động hiệu quả các nguồn lực của xã hội tham gia vào thị trường bất động sản; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và người dân tham gia hoạt động kinh doanh bất động sản; qua đó tăng cường hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, trên cơ sở bảo đảm chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội...

Nhiều ý kiến tán thành với việc mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh bất động sản cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, nhằm thu hút nguồn lực đầu tư nước ngoài phù hợp với tiến trình hội nhập quốc tế, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh có tính cạnh tranh cao, đồng thời giải quyết nhiều việc làm, tạo sự tăng trưởng cho nền kinh tế, trên nguyên tắc bảo đảm ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và phát triển bền vững.

Tán thành với quan điểm này, đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam) nhấn mạnh bất động sản gắn liền với quyền sử dụng đất, một vấn đề phức tạp và nhạy cảm. Việc mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh bất động sản cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đảm bảo được sự kiểm soát của Nhà nước, không xâm phạm tới chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia... Theo đại biểu, dự thảo luận cần bóc tách hai vấn đề: Mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng phải tăng cường điều kiện ràng buộc để đảm bảo sự kiểm soát của nhà nước. Đại biểu đề xuất dự thảo cần có quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài không được đầu tư kinh doanh bất động sản ở những nơi nhạy cảm về an ninh quốc phòng; sàng lọc kỹ tư cách pháp lý và năng lực tài chính của tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh bất động sản; siết chặt thủ tục phê duyệt dự án; tăng cường tính trách nhiệm tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia kinh doanh bất động sản...

Thảo luận về quy định cho phép các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản được bán, cho thuê, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, Điều 14 của dự thảo Luật bổ sung quy định mở rộng việc cho phép các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản được cho thuê, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai. Nhiều ý kiến tán thành với quy định này nhằm tạo điều kiện cho bên thuê bất động sản chủ động tham gia với chủ đầu tư trong việc hoàn thiện thiết kế, tránh tình trạng phải cải tạo, sửa chữa cho phù hợp với mục đích thuê gây tốn kém, lãng phí. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng hình thức mua bán, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai rất dễ nảy sinh tranh chấp. Do vậy, cần có các quy định chặt chẽ trong dự thảo Luật, nhất là các quy định liên quan đến bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bên mua, thuê, thuê lại, thuê mua bất động sản.

Về dịch vụ sàn giao dịch bất động sản, qua thảo luận, nhiều ý kiến tán thành với quy định không bắt buộc giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản. Trên thực tế, các chủ đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện hình thức quảng cáo, chào hàng, bán trực tiếp cho khách hàng mà không thông qua sàn giao dịch bất động sản. Việc lựa chọn giao dịch qua sàn giao dịch bất động sản hay không do doanh nghiệp và khách hàng quyết định. Tại phiên thảo luận, các đại biểu Quốc hội đã cho ý kiến vào các nội dung: Bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán; quyền và nghĩa vụ các bên trong hợp đồng kinh doanh bất động sản; quy định cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản…

Quỳnh Hoa

Bạn đang đọc bài viết Phát triển lành mạnh thị trường bất động sản tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật