Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Đừng nghĩ là tiền “vặt”

14/6/2014 09:49 UTC+7
(Công lý) - Đố ai biết hằng năm chúng ta chi bao nhiêu tiền để chi đi nước ngoài, mua ôtô và mua quà cho các loại sếp bằng tiền công quỹ...

Đến nay vẫn  không có báo cáo nhưng có ĐBQH đồ rằng cũng phải đến hàng ngàn tỷ. Vấn đề “tế nhị” này được nêu ra khi QH  thảo luận tại hội trường về quyết toán NSNN năm 2012.

 

ĐB Bùi Đức Thụ (Lai Châu) cho rằng, ngay từ đầu năm 2012, do tình hình kinh tế - xã hội nhiều khó khăn, mục tiêu lúc bấy giờ là ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, Chính phủ đã có những giải pháp kịp thời và đạt được kết quả tích cực. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra theo ĐB Thụ là kỳ họp nào cũng chỉ ra những hạn chế, khiếm khuyết nhưng đến giờ vẫn tồn tại, thu chi ngân sách chưa vững chắc, chưa hiệu quả. ĐB đề nghị Chính phủ thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và nghị quyết của Quốc hội, đảm bảo cơ cấu thu chi bền vững hơn.

 

Năm 2012 tổng số thu cân đối ngân sách nhà nước là 1.058.140 tỷ đồng. Tổng số chi cân đối ngân sách nhà nước là 1.170.924 tỷ đồng. Bội chi ngân sách nhà nước 154.126 tỷ đồng, bằng 4,75% GDP.

 

ĐBQH Võ Thị Dung (TP. HCM) và một số ĐB khác cũng đưa ra nhận định, tuy cân đối ngân sách được đảm bảo nhưng chưa thực sự bền vững. Cơ cấu thu tăng chủ yếu từ dầu thô, đất đai, tài nguyên khoáng sản... Trong khi đó, tình trạng thất thu, nợ đọng thuế lại chưa được giải quyết triệt để.

 

ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) lưu ý: Thu ngân sách từ khối DNNN có chuyển biến nhưng chưa tương xứng tiềm năng, các giải pháp chưa thực sự đủ mạnh. Đề nghị Chính phủ cần đánh giá toàn diện để có giải pháp khuyến khích phát huy tính tích cực, động viên khai thác nguồn thu - Một vấn đề bất cập được ĐBQH nêu ra tại phiên thảo luận là tình trạng chi ngân sách, đặc biệt trong việc mua sắm tài sản công, sử dụng vào tặng thưởng, quà biếu.

 

Mặc dù 2012 là năm khó khăn, phải thắt chặt chi tiêu công nhưng lại mua sắm trên 1.700 xe, mỗi chiếc giá hơn tỷ đồng, ĐB Võ Thị Dung đặt câu hỏi: "Liệu việc này có vi phạm chi ngân sách không? Quốc hội có xem xét quyết toán các khoản vi phạm trên hay không?".  ĐB này đề nghị Chính phủ cần làm rõ hơn về việc này, đồng thời cũng đề nghị Quốc hội cũng nên có chế tài cụ thể, nếu vi phạm cần xử lý nghiêm minh.

 

Có ĐBQH lưu ý việc tặng quà, thưởng từ NSNN rất tốn kém, lộn xộn đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm đến vấn đề này.

 

Từ việc thảo luận về ngân sách năm 2012, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cần giám sát chặt chẽ việc lập dự toán và quyết toán ngân sách, các khoản chi thưởng, chi tặng quà có nguồn gốc từ NSNN cùng nhiều bất cập khác mà các ĐBQH phản ánh.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Đừng nghĩ là tiền “vặt” tại chuyên mục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật