Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Đâu là thượng sách?

18/6/2014 10:52 UTC+7
(Công lý) - Dự án Luật Căn cước công dân nếu được thông qua sẽ phát hành thêm cho mỗi công dân một tấm thẻ căn cước, nâng tổng số giấy tờ tùy thân của người dân lên 3 loại gồm chứng minh nhân dân 9 số, chứng minh nhân dân 12 số và tấm thẻ căn cước mới.

Vậy thì giấy nào quan trọng hơn khi ra ngân hàng rút tiền, khi khai báo? Chịu, đi mà hỏi ba bộ Công an, Nội vụ và Tư pháp nhé.

 

Hãy nghe người trong cuộc nói gì? Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung lo lắng: Thế thì bao nhiêu vật tư máy móc, phần mềm đang sử dụng phải “tạm nghỉ”. Cần có biện pháp tích hợp để đỡ lãng phí khi triển khai.

 

Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) nêu câu hỏi, thẻ căn cước này sẽ thay thế được giấy tờ nào. Cần công khai, minh bạch để thuyết phục cử tri vì thực tế, khi Luật Căn cước xây dựng chúng ta vẫn sử dụng giấy khai sinh và một số giấy tờ khác.

 

Đại biểu Đinh Xuân Thảo phân tích, theo dự án luật, thẻ căn cước được cấp khi làm thủ tục khai sinh, liên quan đến số định danh cá nhân theo Luật Hộ tịch. “Hai loại giấy tờ này trùng lặp về nguồn thông tin nên cần thống nhất hai dự luật trước. Chỉ cần một trong hai loại giấy tờ là đủ, để tránh công dân phải kê khai nhiều”, ông Thảo nói.

 

Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị dẫn thực tế Hà Nội đang triển khai chứng minh thư 12 số, nếu thêm căn cước công dân là chồng chéo, lãng phí tiền của. “Thẻ này ra đời mà chưa thay thế được các giấy tờ liên quan như chứng minh nhân dân, hộ khẩu, sổ đỏ... thì có đơn giản được không?”. Bí thư Hà Nội cho rằng phải chuẩn bị đầy đủ, thể chế cái cũ như thế nào cho hợp lý, chưa tính được thì chưa làm ngay.

 

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP HCM) thẳng thắn: "Tại sao vừa thí điểm cấp chứng minh nhân dân mẫu mới mà nay lại đổi làm gì?". Đại biểu Trần Du Lịch bổ sung, đây là một sự lãng phí, cái gì cũng thí điểm rất tốn kém.

 

Đâu là thượng sách?

Đâu là thượng sách?

 

Mẫu thẻ căn cước được Bộ Công an giới thiệu.

 

Chứng minh nhân dân mẫu mới 12 số thì mỗi người chỉ có một số nhất định. Số này sẽ không cấp cho người khác và dự kiến theo Luật Căn cước thì 12 số trên chứng minh nhân dân chính là mã định danh trong thẻ căn cước mới. Thẻ căn cước có công năng chính không khác chứng minh nhân dân. Vậy có nên tồn tại cả hai loại giấy tờ này hay không?

 

Khái niệm chứng minh nhân dân đã tồn tại trên dưới 60 năm và được sử dụng rất rộng rãi. Nay nếu dùng thẻ căn cước sẽ phải sửa vô vàn mẫu giấy tờ…

 

Nếu ngày 1/7/2015 Luật này có hiệu lực, có nghĩa là từ nay đến đó các ngân hàng phải xong việc nhập dữ liệu thẻ căn cước thay cho chứng minh thư nhân dân. Dù là chứng minh thư hay thẻ căn cước thì cơ quan cấp và quản lý dữ liệu vẫn là Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia. Sao không gộp luôn hộ chiếu để tiện cho người dân? Nên thay bằng một loại giấy tờ duy nhất là hộ chiếu là gọn nhất, kể cả có thông tin mã số thuế, nhóm máu. Đây mới là  thượng sách!

 

Cẩn thận kẻo cả đống giấy tờ mà vẫn hỏng việc.

Bảo Dân
Bạn đang đọc bài viết Đâu là thượng sách? tại chuyên mục của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật