Báo Công lý
Thứ Sáu, 21/2/2020

Cập nhật: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn Quốc hội

Sự kiện: Kỳ họp thứ 10 - Quốc hội Khóa XIII
18/11/2015 10:45 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (18/11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội. Báo Công lý cập nhật phần chất vấn để bạn đọc theo dõi.

Cập nhật: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn Quốc hội

Thủ tướng Chính phủ tại phiên chất vấn Quốc hội sáng 18/11

9.02' đến 10.10': Sau phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, trưởng ngành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trình bày báo cáo, giải trình và trả lời chất vấn một số vấn đề đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm như: Tình hình kinh tế-xã hội 2015; về phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; nội hàm khái niệm kinh tế thị trường; các vấn đề liên quan đến hội nhập quốc tế và phát triển bền vững; các giải pháp thực hiện giảm nghèo đa chiều; các vấn đề về lao động khi triển khai thực hiện Hiệp định TPP...

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp trả lời chất vấn của một số đại biểu Quốc hội về vấn đề Biển Đông.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (đoàn Nam Định) đặt vấn đề: “Về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo, Chính phủ đã báo cáo trước cử tri và trả lời chất vấn trước Quốc hội. Tuy nhiên, cho đến nay, việc bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển đảo của chúng ta vẫn còn là câu hỏi chưa có câu trả lời một cách trọn vẹn.

Đời sống nhân dân hiện nay vẫn vô cùng khó khăn và những tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý giá cả vẫn chưa thống nhất, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người lao động cũng như của nhân dân. Những chất độc hại, sản phẩm độc hại, nguy hại đã bằng nhiều cách đặt lên bàn ăn của người lao động, của nhân dân và vấn đề này cũng chưa được giải quyết.

Đối với sản xuất nông nghiệp, người nông dân hiện nay vẫn chưa yên tâm để bám đồng ruộng, để sản xuất vì họ vẫn chưa được hưởng mức lãi 30% mà Chính phủ cũng như Quốc hội chúng ta đã nhiều lần nêu. Tình trạng tư thương nước ngoài len lỏi đến mọi miền quê của Tổ quốc mua từ đỉa khô, lá cây, hạt điều, cau  non cũng đã dẫn tới những khó khăn trong sản xuất”.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM) đưa ra ý kiến: “Nền kinh tế Việt Nam đang có xu hướng phụ thuộc ngày càng sâu vào nền kinh tế Trung Quốc trên hầu hết các lĩnh vực và đe dọa chủ quyền về kinh tế của chúng ta. Ở nhiều quốc gia lân cận và trên thế giới thì Trung Quốc nổi tiếng về việc mang đồng tiền đi trước để chi phối về chính trị. Cử tri đề nghị không vay tiền và không nhận viện trợ từ Trung Quốc ít nhất là trong thời điểm này, bởi vì Trung Quốc đang tranh chấp, thậm chí đang chiếm lãnh thổ của Việt Nam và đe dọa sẽ tiếp tục chiếm nhiều hơn. Nhận viện trợ ODA của Trung Quốc cho dù rẻ thì sau này có kiện để đòi lãnh thổ được không, nếu trưng cầu ý dân thì tôi tin đa số nhân dân sẽ bỏ phiếu không đồng ý nhận viện trợ và vay từ Trung Quốc”.

Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) chất vất Chính phủ sẽ có những chủ trương, giải pháp nào trước việc Trung Quốc bồi đắp và xâm lấn nghiêm trọng hơn trên Biển Đông. Đại biểu này cũng đề nghị Thủ tướng cho biết việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội đối với ngư dân, cảnh sát biển và kiểm ngư.

Trả lời các câu hỏi trên, Thủ tướng Chính phủ cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ đã nhiều lần trình bày trước Quốc hội về tranh chấp chủ quyền, các diễn biến phức tạp trên Biển Đông và quan hệ Việt-Trung.

Quan điểm, lập trường, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta là rõ ràng, nhất quán, cơ bản phù hợp và đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng còn không ít khó khăn, thách thức. Việt Nam cần kiên trì, kiên định thực hiện sáng tạo, hiệu quả các lập trường, quan điểm, chủ trương của Đảng với các vấn đề mà ba đại biểu đã nêu.

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh 3 điểm trong quan hệ với Trung Quốc.

Thứ nhất, chúng ta chân thành làm hết sức mình để tăng cường hữu nghị hợp tác, bình đẳng cùng có lợi, cùng phát triển với Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực. 

Thứ 2, tôi xin nhấn mạnh chúng ta kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền, lãnh thổ, lợi ích quốc gia theo đúng các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước cũng như Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, các cam kết khu vực”.

Thứ 3, đồng thời với phát triển kinh tế-xã hội, chúng ta tăng cường cho quốc phòng, an ninh, nâng cao công tác đối ngoại, giữ vững trật tự an toàn xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết và sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế về chân lý, lẽ phải của chúng ta, gìn giữ hòa bình và ổn định, tạo môi trường hòa bình, thuận lợi cho xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam của chúng ta”.

Clip Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn trước Quốc hội

9.00': Quốc hội hoàn thành phần chất vấn, trả lời chất vấn của các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Trưởng ngành. Tuy nhiên vẫn còn hơn 40 đại biểu đăng ký đặt câu hỏi, vì thời gian có  hạn, các đại biểu gửi câu hỏi bằng văn bản để các Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời chất vấn sau...

8.50': Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường trả lời chất vấn của đại biểu về xây dựng các văn bản quy định chi tiết Luật công chứng; vấn đề công chứng, chứng thực trong lĩnh vực đất đai; giải pháp đơn giản hóa thủ tục công chứng thế chấp quyền sử dụng đất;...

8.41': Bộ trưởng KHĐT Bùi Quang Vinh trả lời chất vấn của đại biểu về tính toán định lượng thất thoát, lãng phí trong sử dụng các nguồn lực, đặc biệt là trong đầu tư xây dựng các công trình sử dụng nguồn vốn nhà nước; xây dựng luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ...

8.32': Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn của các đại biểu về trách nhiệm kiểm định chất lượng xây dựng công trình nhà cao tầng; an toàn cháy nổ các công trình xây dựng; năng lực kiểm định chất lượng nhà cao tầng của các Việt Nam; thất thoát lãng phí trong đầu tư xây dựng;...

8.26': Bộ trưởng KHCN Nguyễn Quân trả lời chất vấn của đại biểu về những giải pháp để nâng cao tỉ trọng đóng góp của KHCN trong lĩnh vực nông nghiệp;...

8.13': Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trả lời 3 câu hỏi chất vấn của đại biểu Trần Du Lịch (TPHCM) liên quan đến vấn đề: Nâng cao chất lượng phiên chất vấn; xử lý bồi thường oan sai; tác động từ phía luật pháp đối với doanh nghiệp tư nhân; quy trình xây dựng luật...

Nhóm PV
Bạn đang đọc bài viết Cập nhật: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn Quốc hội tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật