Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Bản quyền Ngoại hạng Anh "ế" dù đã giảm giá

07/3/2013 10:24 UTC+7
IMG cho biết sẽ hạ giá gói bản quyền ngoài các trận Super Sunday và giờ vàng thứ 7 xuống còn 3,3 triệu USD

Hôm qua, đại diện IMG, đơn vị nắm giữ bản quyền giải Ngoại hạng Anh (EPL) ở Việt Nam trong 3 mùa giải sắp tới (2013-2016), đã có mặt tại Việt Nam để tìm cách bán nốt gói bản quyền còn lại của EPL, bao gồm gói các trận đấu không độc quyền ngày thứ 7, ngày thứ 2 và các ngày khác trong tuần. Tổng cộng gói bản quyền này có 250 trận đấu cho mỗi mùa giải.

Trước đó, IMG thông báo đã bán 2 gói bản quyền EPL cao nhất cho Canal+ là gói độc quyền các trận đấu ngày Chủ nhật (Super Sunday) và gói độc quyền các trận đấu sớm ngày thứ 7 (diễn ra vào 12h45, theo giờ London).

Ban đầu, IMG dự tính đưa ra mức giá gần 5 triệu USD cho gói bản quyền EPL còn lại, nhưng trong lần tiếp xúc mới nhất với đại diện các đài truyền hình tại Việt Nam, IMG cho biết sẽ hạ giá gói bản quyền này xuống còn 3,3 triệu USD kèm theo bản quyền một số giải thể thao khác để khuyến mãi.

Tuy nhiên, các đài truyền hình tại Việt Nam đều tỏ ra không mấy mặn mà với đề nghị mới nhất của IMG, bởi 2 gói bản quyền EPL có giá trị cao nhất đã thuộc về Canal+. Thậm chí, nhiều đài truyền hình còn từ chối đàm phán trực tiếp với IMG theo đúng tinh thần của Ban Điều hành đàm phán mua bản quyền EPL.

Cách đây chưa lâu, VTV đã gửi công văn cho Canal+ để đề nghị đơn vị này chia sẻ bản quyền các trận đấu ngày thứ Bảy và những ngày khác cho các đơn vị có nhu cầu ở Việt Nam, hoặc điều chỉnh hợp đồng giữa Canal+ và IMG theo hướng Canal+ chỉ độc quyền các trận đấu ngày Chủ nhật, trả lại IMG các trận đấu ngày thứ 7 và những ngày khác.

Ngay sau đó, trong cuộc họp diễn ra vào ngày 27/2/2013, Ban Điều hành đàm phán đã thống nhất quan điểm không chấp nhận để một đơn vị phát sóng độc quyền toàn bộ hoặc một phần EPL ở Việt Nam trong các mùa giải 2013-2016, và “Ban Điều hành đàm phán là đầu mối duy nhất tại Việt Nam đàm phán với các công ty nắm bản quyền truyền hình bóng đá Anh theo hướng phải có sự chia sẻ bản quyền bóng đá tại Việt Nam trên nguyên tắc hài hoà lợi ích của các đài truyền hình, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền và người xem theo đúng chỉ đạo của Bộ Thông tin, Truyền thông”.

Giải thích về lý do không gặp riêng đại diện IMG, ông Vũ Quang Huy, PGĐ VTC, cho biết VTC đã nhận được đề nghị gặp gỡ của IMG, song VTC đã gửi công văn trả lời rằng IMG có thể làm việc với Ban Đàm phán do VTV đứng đầu, nên VTC sẽ không gặp riêng IMG nữa. Còn lãnh đạo một đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đặt trụ sở tại Hà Nội cho biết họ sẽ chờ câu trả lời của Canal+ đối với đề nghị của Ban Điều hành đàm phán trước khi đưa ra quyết định.

Trong khi đó, đại diện của một đơn vị truyền hình khác thì tỏ ra bi quan về khả năng IMG và Canal+ sẽ tiến hành điều chỉnh hợp đồng theo đề nghị của Ban Điều hành đàm phán, và ông này cũng nói thêm rằng không hy vọng nhiều vào khả năng sẽ có bản quyền EPL đầy đủ cho tất cả các đài truyền hình và đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền ở Việt Nam, một khi Canal+ đã sở hữu 2 gói bản quyền EPL cao nhất do IMG bán cho.

Trong hôm nay và những ngày tới, IMG sẽ tiếp tục tiến hành chào giá với một số đài truyền hình còn lại ở Việt Nam để tìm cách bán bằng được gói bản quyền EPL thứ 3.

Theo TT&VH
Bạn đang đọc bài viết Bản quyền Ngoại hạng Anh "ế" dù đã giảm giá tại chuyên mục Thể thao của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật