Báo Công lý
Thứ Ba, 21/1/2020

Vụ tấn công bằng khí độc sarin - Kỳ I: Sự hình thành giáo phái Aum

18/3/2015 09:32 UTC+7
(Công lý) - Người dân Nhật Bản và cả nhân loại chắc vẫn chưa thể quên vụ tấn công bằng khí độc sarin tại hệ thống ga tàu điện ngầm ở thủ đô Tokyo vào ngày 20/3/1995. Có lẽ, đây là một trong những vụ đầu độc kinh hoàng nhất trong lịch sử loài người.

Shoko Asahara (2/3/1955), tên thật là Chizuo Matsumoto, là con trai thứ tư của một người làm nghề dệt chiếu nghèo khổ ở vùng Kumamoto, Nhật Bản. Ngay từ khi còn nhỏ, Shoko Asahara đã bị mù bẩm sinh một bên mắt. Đó là một nguyên nhân khiến hắn có thái độ thù hằn với số phận của mình nói riêng, cũng như xã hội loài người nói chung.

Vụ tấn công bằng khí độc sarin - Kỳ I: Sự hình thành giáo phái Aum

Shoko Asahara (2/3/1955)

Dù sinh ra trong một gia đình nghèo khó, nhưng trong hắn luôn ấp ủ một mong ước duy nhất đó là: “Trở thành một người giàu có”. Chính tham vọng đó đã đưa lối dẫn đường cho Chizuo, ngày càng lún sâu vào những suy nghĩ và hành động vô cùng tàn bạo sau này.

Do bị mù một mắt bẩm sinh, nên Chizuo phải học trong trường học nội trú dành cho người khiếm thị. Ngay từ những ngày đầu ngồi trên ghế nhà trường, tai tiếng về Chizuo cũng bắt đầu xuất hiện.  Nhiều người kể lại rằng, ở trong trường Chizuo đã trêu chọc, bắt nạt các bạn bị mù hai mắt và bắt họ phục dịch hắn.

Cùng với sự trưởng thành của Chizuo, tham vọng của y cũng ngày một lớn lên và tai tiếng cũng ngày một nhiều lên. Ở trường, Chizuo nổi tiếng là kẻ không từ bất cứ việc gì hòng giành được danh tiếng và sự sung túc cho mình.

Thời gian học trong trường học nội trú dành cho người khiếm thị, Chizuo đã được huấn luyện chu đáo về kỹ thuật châm cứu và massage. Nên sau khi thi trượt Đại học Tokyo, Chizuo trở về quê làm việc trong một tiệm mát xa, nhưng vì tội hành hung một khách hàng nên hắn đã bị buộc thôi việc ngay sau đó.

Không nản chí, năm 23 tuổi, hắn khăn gói lên thủ đô Tokyo. Tại đây, hắn kết hôn với Tomoko, một nữ sinh và nhanh chóng có đứa con đầu tiên. Tomoko trở thành chỗ dựa cho Chizuo và cô đã thuyết phục gia đình đầu tư tài chính cho phòng khám do Chizuo làm chủ.

Tại đây, Chizuo chữa bệnh bằng kỹ thuật châm cứu và mở rộng các bài tập về sức khỏe cho các khách sạn hàng đầu. Đồng thời, hắn tổ chức làm một loại rượu được quảng cáo là có những tác dụng chữa bệnh kỳ diệu.  Chính hành động quảng cáo đó mà Chizuo bị pháp luật sờ tới. Chizuo bị tống giam, rồi may mắn được thả vì tàn tật và chỉ bị phạt 1.000 USD

Cú vấp váp này dẫn Chizuo sang con đường hướng dẫn tập luyện yoga và đầu tư ý tưởng “khai sáng tinh thần” cho nhân loại. Nhằm nâng tầm ý tưởng trên, năm 1986, Chizuo tới đất Phật Ấn Độ để tu luyện. Khi trở về, y nói rằng đã đạt được quyền năng nhìn rõ tương lai.

Lớp học yoga của Chizuo trở thành câu lạc bộ của những kẻ ưa thích chuyện thần bí. Và cũng chính từ nơi đây, “nhà tiên tri” tương lai đã dẫn dắt của các đệ tử của mình đến những học thuyết huyền bí.

Đi từ những học thuyết huyền bí đó, Chizuo quyết định đổi tên thành Shoko Asahara (nghĩa là Ánh sáng trong thung lũng cây gai dầu). Cái tên mới đã mang lại cho quyền năng mà Asahara tự khoe khoang là một bầu nhiệt huyết khổng lồ. Ông ta thuyết giáo hàng ngày và số tín đồ muốn chia sẻ về tầm nhìn tương lai với ông ta ngày càng gia tăng.

Với nguồn thu dồi dào từ các lớp học yoga và tài trợ của các cá nhân, Asahara đi du lịch nhiều nước không chỉ để tuyên truyền về khả năng nhìn thấu tương lai và ý tưởng khai sáng tinh thần cho nhân loại, mà còn để tự nâng tầm với các nhóm tâm linh khác.

Năm 1987, Asahara tới Dharmsala là một thị trấn nhỏ dưới dãy Himalaya ở miền Nam Ấn Độ. Tại đây, Asahara đã chụp ảnh chung và nhận lời chúc cá nhân của Đức Đạt lai Latjma. Cơ may này đã tạo thuận lợi cho Asahara khoe khoang rằng ông đã được Đức Phật trao một nhiệm vụ thiêng liêng truyền dẫn đạo Phật tới người dân Nhật Bản.

Khi về nước, Asahara  nhanh chóng cho ra đời cuốn sách đầu tay với tiêu đề “Bí quyết phát triển sức mạnh tinh thần”. Về sau, cuốn sách này trở thành sách gối đầu giường của các tín đồ giáo phái Aum.

Nội dung của sách chứa đựng các bí mật như khả năng đọc được ý nghĩ, thăng thiên, nhìn thấu tương lai và phát triển tầm nhìn X-quang, trong đó, Asahara tự nhận mình là cứu tinh của loài người. Theo lời ông ta tự nhận, có thể “truyền năng lượng thần thánh của mình” sang những tín đồ sùng đạo bằng cách đặt tay lên trán họ.

Vụ tấn công bằng khí độc sarin - Kỳ I: Sự hình thành giáo phái Aum

Asahara đang thuyết giáo cho các tín đồ của mình

Sau khi đã đạt được đến năng lượng thần thánh,  Asahara chính thức thông trị cho các tín đồ về việc thành lập giáo phái Aum Shinrikyo (nghĩa là Chân lý tối thượng). Vậy là, giáo phái Aum chính thức ra đời. Từ đây, trường học yoga thông thường không còn tồn tại, mà thay vào đó là một giáo phái chuyên phát triển những khả năng siêu linh, pha trộn các tư tưởng triết học với đạo Phật, đạo Hinđu và đạo Cơ Đốc.

Asahara đã thuyết phục các đệ tử của mình rằng, việc giết hại đối phương hay một kẻ tội lỗi, hoàn toàn không phải là tội ác – đó chỉ là cách đưa một tâm hồn lạc lối sang một cuộc sống khác tốt đẹp hơn. Bằng cách này, Asahara đã xây dựng cả một hệ thống quyền lực từ trên xuống dưới.

Những “con chiên ngoan đạo” này thường cách ly hẳn cuộc sống gia đình cũng như các nghĩa vụ khác của công dân, để đắm chìm trong cái thế giới thần bí của Asahara.

Hoàng Hà
Bạn đang đọc bài viết Vụ tấn công bằng khí độc sarin - Kỳ I: Sự hình thành giáo phái Aum tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật