Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Vụ án giết người hàng loạt bằng bom thư (Kỳ 2): Tình anh em và lương tâm

20/3/2013 08:29 UTC+7
Sau khi hai tờ báo The New York Times và Washington Post đăng tải những lá thư của sát thủ bom thư, trên khắp nước Mỹ, người dân đã nghiên cứu rất kỹ những lời lẽ của kẻ viết thư hi vọng sẽ tìm thấy được manh mối nào đó.

Phần thưởng cho người tìm được kẻ mang tên Unabomber là 1 triệu đô la. 

Bị phát hiện bởi một câu nói

Cũng như những người khác, một người tên là David Kaczynski đã đọc kỹ những lá thư và cảm thấy những triết lý của hắn ta rất quen. Càng đọc anh ta càng cảm thấy những lời lẽ đó rất giống những lời nói của Theodore Kaczynski – anh trai của David. Từ cách dùng từ đến những triết lý phê phán cuộc sống hiện đại đều rất giống của Theodore Kazynski. Đặc biệt Theodore rất hay dùng câu nói “Bạn không thể ăn chiếc bánh và đồng thời vẫn có nó” khiến David khẳng định đó chính là anh trai mình. David liền bàn bạc với vợ mình là Linda xem liệu có nên báo cho cảnh sát biết không. Họ cảm thấy rất đau khổ khi nghĩ rằng anh trai mình đã tạo ra những quả bom giết người suốt 18 năm qua. Hai anh em họ vốn rất thân nhau. Trước đây, có thời gian David đi theo anh trai kiếm sống nhưng cuối cùng David thấy không thể theo nổi cách sống kỳ quặc của anh mình nên bỏ về nhà lấy vợ và sống một cuộc đời bình yên.

 

Vụ án giết người hàng loạt bằng bom thư (Kỳ 2): Tình anh em và lương tâm

Ted Kaczynski

 

Nghĩ rằng anh trai mình là kẻ giết người, David đã bị giằng xé giữa việc báo với cảnh sát hay để anh trai mình tiếp tục ra tay sát hại người vô tội. Và rồi lương tâm của anh đã thắng. Anh đã báo cho FBI về những nghi vấn của mình. 

 

Vì đó mới chỉ là những suy đoán chứ chưa có bằng chứng xác thực nên khi nhận được tin báo, FBI đã cử thám tử Susan Swanson đi thu thập chứng cứ. Cô đã đến gặp từng người bạn của Theodore và đem mẫu chữ của Theodore tới chuyên gia phân tích chữ để so sánh với nét chữ trong những bức thư. Cuối cùng kết quả là nét chữ đó là của một người. Các chuyên gia về ngôn ngữ và chữ viết đã kết luận rằng chữ viết là cách đặt câu trong bức thư là của Theodore Kaczynski. Ngay lập tức, FBI vào cuộc tìm kiếm nghi can số một này để ngăn chặn những vụ ám sát tiếp theo. Mặc dù đã thỏa thuận rằng sẽ không tiết lộ rằng em trai của Theodore chính là người báo cảnh sát nhưng cuối cùng FBI đã không giữ lời.

 

12 ngày mới liệt kê hết danh sách thành phần chế tạo bom…

 

Ban đầu, FBI định sẽ theo dõi và chờ Ted đến thị trấn mua những vật dụng cần thiết cho việc chế tạo bom hoặc tới thư viện thị trấn để truy cập internet. Tuy nhiên, đợi mãi mà Ted không có hành động gì trong khi những tin đồn sẽ có trận ám sát bằng bom thư lớn sắp xảy ra. Không thể chờ được nữa, ngày 13/4/1996 FBI đã cử các đặc vụ tới nhà Ted với lý do đi kiểm tra những giấy tờ thông thường mà một căn nhà ở gần biên giới cần phải có. Các lực lượng đặc nhiệm đã đột nhập vào căn nhà tồi tàn của Ted Kaczynski tại khu Lincoln, Montana. Các đặc vụ đã khống chế Theodore ra xa khỏi ngôi nhà trong khi họ tiến hành lục soát. Trong ngôi nhà lụp xụp này đầy những bằng chứng chứng minh Theodore là kẻ viết thư nặc danh cũng như thực hiện các vụ gửi bom thư ám sát. Tại nhà của Ted Kaczynski, cảnh sát tìm được một vài gói bưu kiện cùng với những bức thư đe doạ có nội dung tương tự như bức thư gửi cho hai tờ báo trên và những dụng cụ chế tạo bom được cất kỹ trong những chiếc hòm có mã số. Trong số những vật chứng tìm được có cả 1 đoạn video Ted Kaczynski tuyên bố nhậm chức trong nhóm khủng bố FC. Những vật chứng này đã giúp họ khẳng định Ted Kazynski chính là thủ phạm những lần đặt bom kia. Ngay sau khi tìm thấy đủ bằng chứng để khép Theodore vào tội giết người, lập tức Theodore bị còng tay giải đi.

 

FBI cho biết họ phải mất 12 ngày để liệt kê ra danh sách những phần của rất nhiều quả bom và những bản vẽ, bản thiết kế, những chất hoá học gây nổ… Tất cả những yếu tố này đủ để buộc Theodore tội ám sát.

 

Quỳnh Nguyên (theo TruTV)

 

Bạn đang đọc bài viết Vụ án giết người hàng loạt bằng bom thư (Kỳ 2): Tình anh em và lương tâm tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật