Báo Công lý
Chủ nhật, 31/5/2020

Vụ án giết người hàng loạt bằng bom thư (Kỳ 1): Mục tiêu là giới trí thức

17/3/2013 16:22 UTC+7
Ngày 25/5/1978, một gói bưu phẩm gửi tới giáo sư E.J.Smith ở New York được trả lại người gửi là giáo sư Buckley Crist của trường Đại học Northwestern. Tuy nhiên giáo sư Buckley nói rằng ông không hề gửi bưu phẩm nào cho giáo sư Smith cả.

Những gói quà gửi các giáo sư

Khi thấy chữ viết trên hộp bưu phẩm không phải là của mình, giáo sư đã tỏ ra nghi ngờ và gọi cho cảnh sát. Viên cảnh sát tên là Terry Marker vừa mở gói quà phát nổ và khiến Terry bị thương. May mắn là không ai thiệt mạng bởi tất cả thuốc nổ trong gói quà không đồng loạt được châm ngòi. Có thể kẻ tạo ra bom thư chưa được thành thạo lắm. Đây là gói bom thư đầu tiên và người ta đã không tìm được kẻ đã tạo ra nó và gửi tới cho giáo sư Crist. Chỉ có thể kết luận rằng kẻ đánh bom đã sắp xếp mọi việc giống như giáo sư Crist đã gửi một món quà tới đồng nghiệp nhưng vì một lý do nào đó mà nó không tới tay người nhận mà được chuyển về cho người gửi. Mục tiêu của kẻ đánh bom là giáo sư Crist nhưng kế hoạch của hung thủ không thành bởi người bị thương lại là viên cảnh sát.

 

Ngày 9/5/1979, sinh viên John G.Harris đã mở một chiếc hộp gỗ mà anh thấy đã nằm trong phòng 2424 của trường đại học Northwestern nhiều ngày qua. Chiếc hộp đã nổ tung ngay khi được mở. Lần này nạn nhân cũng may mắn thoát chết và chỉ bị bỏng và thương ở phần mềm.

Đầu tháng 5/1982, một gói bưu kiện đã được chuyển đến cho giáo sư Patrick C.Fischer ở đại học bang Pennsylvania. Khi gói đồ được gửi tới thì giáo sư lại đang giảng dạy ở Puerto Rico nên thư ký của ông là Janet Smith mở nó ra. Gói quà phát nổ và cô thư ký đã bị thương nặng ở mặt và cánh tay. Một lần nữa nạn nhân lại là người không phải hung thủ muốn nhắm tới. Trong gói quà sau khi nổ tung còn lại một mảnh kim loại với hai chữ “FC”. 

 

Hai tháng sau, “sát thủ bom thư” lại gây ra một vụ nữa tại Berkley, California. Ngày 2/7/1982, giáo sư kỹ thuật J.Angelakos đã bị thương nghiêm trọng bởi một “thiết bị” lạ đã phát nổ trong phòng dạy của mình.

 

Vụ án giết người hàng loạt bằng bom thư (Kỳ 1): Mục tiêu là giới trí thức

Ảnh minh họa

 

Trong gần 3 năm sau đó không có một vụ đánh bom nào cả, nhưng sau đó, “sát thủ bom thư” đã hoạt động trở lại. Vụ đánh bom đầu tiên ngày 15/5/1985 đã cướp đi ước mơ trở thành phi công giỏi bậc nhất của John Hauser khi khiến anh nát hai bàn tay và bị mù. Sau thời gian 3 năm vắng bóng, kẻ khủng bố đã trở lại với kỹ năng đánh bom đã khá hơn trước rất nhiều. Lần này, chữ ký cũng vẫn là “FC”.

 

Những nạn nhân kế tiếp là Tiến sĩ di truyền học Charles Epstein của đại học California, Tiến sĩ David Gelernter, Phó giáo sư khoa học máy tính tại đại học Yale. Người gửi những “gói quà” này cũng là những giáo sư hay nhân viên của các trường đại học khác. Cảnh sát vẫn không tìm hiểu được vì sao sát thủ lại luôn nhằm vào các giáo sư đại học và giữa các nạn nhân không hề có liên hệ gì với nhau. 

 

Sát thủ bom thư ngày càng liều lĩnh và có kinh nghiệm. Còn cơ quan điều tra cảm thấy lo sợ bởi nếu hắn tiếp tục “đánh bom”, khả năng nhiều người chết sẽ không tránh khỏi. Và đúng như vậy, từ vụ “bom thư” đầu tiên vào năm 1978 đến khi hung thủ bị bắt 18 năm sau, có tất cả 3 người thiệt mạng và hàng chục người  bị thương.

 

Những lá thư của kẻ khủng bố

 

Ngay sau một vụ đánh bom, một lá thư của kẻ tự xưng là “Unabomber” thuộc nhóm FC đã được gửi tới tờ The New York Times và Washington Post để thông báo về những mục tiêu sắp tới cũng như “khoe khoang” về khả năng của chúng. Sau đó, nhóm khủng bố tự xưng là FC liên tục gửi thư cho các quan chức cao cấp và nói rằng mục đích đánh bom của chúng là “để công chúng có ấn tượng” về tổ chức này và để duy trì được ấn tượng với công chúng thì “chúng tôi phải giết người”. Câu nói được “Unabomber” sử dụng nhiều nhất là: “Bạn không thể ăn chiếc bánh mà đồng thời vẫn có nó. Để có được điều này bạn phải hi sinh điều kia”. Kẻ tự xung là “Unabomber” còn bày tỏ quan điểm chống lại cuộc cách mạng công nghiệp. Hắn nói rằng cuộc cách mạng công nghiệp cũng như việc sử dụng công nghệ khoa học là một “thảm họa của loài người”. Có lẽ với hắn thì ngoại trừ những tiến bộ in ấn mà hắn đang sử dụng để khoe khoang “thành quả” giết người của mình thì mọi thành tựu khoa học đều là thảm họa. 

 

Theo những chuyên gia FBI thì chữ FC có lẽ nhóm khủng bố viết tắt của “Freedom Club” (câu lạc bộ tự do) và “UnABomb” là viết tắt của UNiversities and Airlines BOMbings (những vụ đánh bom vào các trường đại học và hàng không) bởi trong số những vụ đánh bom có một vụ đánh bom vào Hãng hàng không Hoa Kỳ. Sau khi tham khảo ý kiến của một luật sư và các chuyên gia FBI, hai tờ báo trên đã cho in lá thư của tên khủng bố với hi vọng ai đó sẽ nhận ra kẻ viết thư thông qua cách dùng từ và triết lý sống của tên này.

 

(Còn nữa)

 

Quỳnh Nguyên (theo TruTV)

 

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật