Báo Công lý
Thứ Hai, 24/2/2020

Jimmy Hoffa và sự mất tích đáng ngờ nhất trong lịch sử Mỹ (Kỳ cuối): Nghi phạm

14/11/2015 14:50 UTC+7
(Công lý) - Bất chấp nỗ lực điều tra của chính phủ, cái chết của Hoffa vẫn luôn là một bí ẩn.

Vào tháng 1/1976 và tháng 2/1977, chính phủ đã đưa ra một báo cáo nội bộ dựa trên những cuộc phỏng vấn với Ralph Picardo - người khẳng định biết toàn bộ câu chuyện đã xảy ra với Jimmy Hoffa.

Thời điểm đó, Picardo đang chịu án tù vì tội giết người tại nhà tù Trenton, thủ phủ bang New Jersey. Picardo từng là nhân viên kinh doanh cho chi nhánh 84 ở New Jersey và cũng là tài xế của "Tony Pro" Provenzano.

Picardo kể rằng, Hoffa được Anthony Giacalone mời đến nhà hàng Machus Red Fox để giải quyết những khúc mắc với Provenzano.

Chuckie O'Brien, kẻ có chứng cứ ngoại phạm ngày hôm đó, đã đón Hoffa tại nhà hàng và đưa ông ta đến ngôi nhà mà hắn đang sống cùng những người bạn.

Theo Picardo, vụ sát hại Hoffa được thực hiện theo lệnh của Bufalino, kẻ đã thực hiện những cam kết trong bản hợp đồng ký với Provenzano.

Jimmy Hoffa và sự mất tích đáng ngờ nhất trong lịch sử Mỹ (Kỳ cuối): Nghi phạm

Salvatore Briguglio được xem là nghi phạm chính của vụ án

Picardo không khẳng định Bufalino có mặt khi hạ sát Hoffa và thật khác thường khi trong cùng một ngày, những kẻ tình nghi có liên quan đến vụ mất tích của Hoffa đều khẳng định chúng không có mặt ở gần nơi Hoffa biến mất.

Đến năm 1978, FBI đã đưa ra một báo cáo nội bộ về vụ án của Hoffa và xem Salvatore Briguglio là nghi phạm chính cùng với các tòng phạm là Gabriel (anh trai của Briguglio), anh em nhà Stephen và Thomas Andretta, Chuckie O'Brien, Provenzano và Giacalone.

Nhưng việc không tìm thấy thi thể của Hoffa, cũng không có bằng chứng chi tiết để đưa vụ việc ra trước tòa nên không có bản án nào được tuyên.

Tuy nhiên, những nghi can trong vụ án không phải là không bị trừng phạt. Chính quyền đã kết án những kẻ tình nghi này vì các cáo buộc phạm tội khác.

Cuối năm 1978, Provenzano bị buộc tội giết Castellito trong vụ án xảy ra năm 1961. Provenzano đã chết trong tù ở tuổi 81 sau khi thụ án được 10 năm. Còn Briguglio đã bị xã hội đen thanh toán trên phố Mulberry, New York.

Giacalone, kẻ được cho là đã sắp đặt vụ biến mất của Hoffa, phải ra hầu tòa vì tội trốn thuế và bị kết án 10 năm tù giam. Năm 1996, Giacalone tiếp tục bị cáo buộc tội gian lận kinh doanh, tuy nhiên hắn đã chết trước khi vụ án được đưa ra xét xử.

Mặc dù có nhiều nghi ngờ về chứng cứ ngoại phạm của Chuckie O'Brien, nhưng tên này hoàn toàn không bị cáo buộc tội danh nào trong vụ án sát hại Hoffa. Hắn chuyển đến Florida và nhận một công việc do chính chủ tịch Fitzsimmons của nghiệp đoàn Teamsters chỉ định.

Tuy nhiên, năm 1990, Chuckie O'Brien đã bị đuổi khỏi Teamsters vì có liên hệ với xã hội đen. Tên này phải ngồi tù một thời gian ngắn vì nhận hối lộ một chiếc xe hơi và có hành vi lừa đảo trong hợp đồng vay tiền.

Sau khi thoát chết khỏi căn bệnh ung thư sức khỏe của O'Brien giảm sút rất nhiều, hắn chuyển đến sống ở Boca Raton, Florida. Tại đây, O'Brien phát biểu rằng chính phủ mới là người giết chết Jimmy Hoffa chứ không phải xã hội đen.

Jimmy Hoffa và sự mất tích đáng ngờ nhất trong lịch sử Mỹ (Kỳ cuối): Nghi phạm

Chiếc thùng lớn bằng thép được cho là nơi giấu xác Hoffa.

Sau đó đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra như: Xác của Hoffa được giấu vào một chiếc thùng lớn bằng thép, được đưa lên xe tải và chở đi đâu đó. Hay thi thể của Hoffa bị vứt vào bể trộn bê tông dùng để xây dựng sân bóng New York Giants nằm ở phía đông Rutherford, New Jersey… Tuy nhiên, người ta đã đào hàng tấn đất đá để truy tìm thi thể của Hoffa và cho đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Về mặt pháp lý, chính phủ công nhận Jimmy Hoffa chết vào năm 1975, nhưng vụ án này vẫn chưa được giải quyết. Cơ quan cảnh sát tại Detroit vẫn chỉ định những đặc vụ giỏi tiếp tục làm sáng tỏ vụ án này. Hồ sơ tài liệu của vụ án đã lên tới 16.000 trang, được tập hợp từ các cuộc phỏng vấn.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực cao nhất của chính quyền nhằm làm rõ sự mất tích của Hoffa thì việc “xã hội đen đã làm gì với thi thể của Hoffa” vẫn còn là một câu hỏi lớn.

Hoàng Hà

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật