Báo Công lý
Thứ Bảy, 22/2/2020

Jimmy Hoffa và sự mất tích đáng ngờ nhất trong lịch sử Mỹ (Kỳ 3): Tham gia vào thế giới ngầm

10/11/2015 08:53 UTC+7
(Công lý) - Robert Kenny không do dự bày tỏ mong muốn của mình là “bắt giữ Hoffa”. Chính điều này khiến cho vị luật sư trẻ có được sự “quan tâm” đặc biệt của ngài chủ tịch khét tiếng. Trong mắt Jimmy Hoffa, Robert chỉ là cậu nhóc.

Jimmy Hoffa cho rằng, một người đàn ông thực sự là người biết dùng tới nắm đấm của mình để đe dọa kẻ chống đối mình khi lời nói đã không còn đủ sức mạnh. Điều quan trọng là kết quả chứ không phải là làm cách nào để thực hiện nó.

Và theo cách suy nghĩ đó, Hoffa quyết định “làm bạn” với giới xã hội đen và cho đó là việc cần thiết cho thành công của Nghiệp đoàn.

Ông dùng rất nhiều tiền để đổi lấy sức mạnh của các băng đảng phục vụ cho mục đích của mình. Nhưng thực tế cho thấy, việc hợp tác với Hoffa lại đem đến nhiều thành công hơn cho giới xã hội đen.

Hoffa dùng nguồn tiền cung lớn nhất là từ Quỹ lương hưu của các tiểu bang miền trung nước Mỹ. Những công nhân chăm chỉ của Teamsters đã tin tưởng giao phó khoản tiết kiệm của mình cho nghiệp đoàn với lời cam kết khoản tiền đó sẽ được đầu tư đúng đắn và mang lại lợi tức cao nhất có thể.

Jimmy Hoffa và sự mất tích đáng ngờ nhất trong lịch sử Mỹ (Kỳ 3): Tham gia vào thế giới ngầm

Trong mắt Jimmy Hoffa, Robert chỉ là cậu nhóc.

Tuy nhiên, dưới quyền Hoffa, những khoản tiền này đã không được sử dụng đúng mục đích, chúng bị trao vào tay những kẻ không đáng tin cậy. Một trong số đó là Morris "Moe" Dalitz, một trong những kẻ đã “gây dựng” thế giới ngầm ở Las Vegas.

Dalitz lúc đầu là thành viên trong băng cướp Purple khét tiếng ở Detroit, sau này chuyển hoạt động tới Cleveland. Dalitz đã sử dụng khoản tiền “vay” từ quỹ lương hưu của Teamsters để xây dựng nhà nghỉ Desert và khách sạn Stardust sang trọng tại Vegas. Cũng từ đó, Dalitz như một “tay chân” thân tín của Hoffa.

Năm 1949, khi Teamsters đe dọa “tấn công” hệ thống giặt là ở Detroit thì Dalitz - lúc đó cũng là chủ của một cửa hiệu giặt là đã bí mật gặp gỡ Hoffa để can thiệp và thương lượng.

Ủy ban McClellan đã đưa ra bằng chứng cho thấy, các chủ cửa hiệu giặt là đã chuyển cho Hoffa một khoản tiền lớn dưới vỏ bọc là một khoản vay mượn.

Trong khi đó, hai đồng bọn của Hoffa là Johnny Dio và Tony “Ducks” Corallo sau này đã trở thành chủ của tổ chức Lucchese, lập ra sáu chi nhánh “ma” ở New York dưới sự bảo trợ của Hoffa. Những chi nhánh này không có nhân viên, chỉ có ban lãnh đạo do Dio và Corrallo dựng lên hoặc là do những tên mafia đảm nhiệm.

Về sau, Dio và Corrallo giành được quyền kiểm soát hoạt động vận chuyển tại các phi trường ở New York. Theo Ủy ban McClellan, Dio và Corrallo đã sử dụng “vị trí” của chúng để thực hiện các hoạt động tống tiền, hối lộ và cưỡng bức.

Qua việc đổi chác với nhóm xã hội đen, Hoffa hy vọng những chi nhánh ma này sẽ trợ giúp ông ta khi đến thời điểm bầu cử của nghiệp đoàn Teamsters.

Jimmy Hoffa và sự mất tích đáng ngờ nhất trong lịch sử Mỹ (Kỳ 3): Tham gia vào thế giới ngầm

Hoffa quyết định “làm bạn” với giới xã hội đen và cho đó là việc cần thiết cho thành công của Nghiệp đoàn.

Tuy nhiên, Ủy ban McClellan đã vạch trần được  những khoản ngân quỹ của nghiệp đoàn bị đánh cắp và sử dụng sai mục đích, những bản hợp đồng đi đêm, những xung đột lợi ích giữa các ông trùm và lãnh đạo, những chi nhánh ma... của Teamsters.

Đồng thời, Ủy ban McClellan cũng có trong tay danh sách những tay chân của Hoffa trong thế giới tội phạm gồm có Angelo Meli, William Bufalino và Pete Licavoli ở Detroit; Babe Triscaro ở Cleveland; Paul Ricca và Joey Glimco ở Chicago; Johnny Dio, Tony Ducks Corallo và Vincent Squillante ở New York.

Hoffa không ra lệnh trực tiếp mà chỉ sử dụng ám hiệu đối với những tay chân thân cận. Và đây cũng chính là những khởi nguồn cho những rắc rối và sự mất tích của ông ta sau này.

Hoàng Hà

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật