Báo Công lý
Thứ Ba, 07/4/2020

George Metesky - Kẻ nghiện bom điên rồ (Kỳ 3): Truy tìm thủ phạm

08/9/2015 15:04 UTC+7
(Công lý) - Dù Finney và các thám tử đều cảm thấy nghi ngờ, song họ đều rất ấn tượng với những kết luận của chuyên gia tâm lý về chân dung của F.P. Và cuộc tìm kiếm thủ phạm bắt đầu.

Sau khi đã có phác thảo chân dung thủ phạm trong tay, thanh tra Finney hỏi Brussel rằng, họ sẽ phải làm gì tiếp theo. Vì theo Finney, với những thứ có được, nhiều khả năng có đến hàng trăm người phù hợp với nhận dạng trên, mà trong đó chỉ có một kẻ đánh bom.

Để trả lời cho thắc mắc của Finney, ông nói Brussel: “Các ông nên công bố những gì tôi đã đưa ra. Cần phải công bố toàn bộ tiến trình điều tra trên cả báo giấy, đài phát thanh và truyền hình”.

Finney đã giãy nảy và không đồng ý với đề xuất này, nhưng Brussel vẫn nói: “Có khả năng hắn ta sẽ tự xuất hiện nếu chúng ta xử sự với hắn đúng cách. Tôi cho rằng, hắn muốn được người ta phát hiện”.

George Metesky - Kẻ nghiện bom điên rồ (Kỳ 3): Truy tìm thủ phạm

Một trong số bức thư đe dọa của F.P

Theo Brussel, kẻ đánh bom đang muốn được mọi người biết đến và muốn có danh tiếng về những "công trình" của hắn. Có lẽ, hắn đang nổi giận vì báo chí không đăng tải thư từ của hắn.

Hắn sẽ thấy kích động hơn khi được mọi người chú ý tới, đặc biệt là cho hắn biết đang có rất nhiều người muốn tìm ra hắn.

Nói đến đây thì ngay trong đầu ông lại nảy ra một kết luận khác về kẻ đánh bom, ông nói: hắn là một người ngăn nắp và bảo thủ, chắc hẳn hắn sẽ mặc những bộ đồ cổ hủ và an toàn nhất theo cách cẩn thận nhất có thể. Hắn là người nước ngoài, gốc Slav.

Thậm chí, ông còn khẳng định, nếu bản phác thảo chân dung đó là đúng thì kẻ đánh bom có thể sẽ cảm thấy phấn khích và công bố những chi tiết giúp cảnh sát tìm thấy hắn.

Với những lí lẽ của mình, cuối cùng tiến sĩ tâm lí đã chiến thắng trong cuộc tranh luận. Finney nhất trí với kế hoạch của tiến sĩ Brussel và bất chấp thực tế rằng, họ sẽ phải đối phó với “cả triệu kẻ lập dị” ngoài hung thủ đánh bom thực sự.

Ngày hôm sau, toàn bộ những tờ báo lớn ở New York, kể cả New York Times đều đồng loạt đăng tải phác họa chân dung hung thủ của tiến sĩ Brussel. Đúng như dự đoán của thanh tra Finney, những kẻ lập dị đã phản ứng tức thì.

Rất nhiều đối tượng muốn nổi tiếng nhờ hành động như kẻ đánh bom, song không ai trong số đó có thể tái tạo được những quả bom được chế tạo rất khác thường của F.P. Vì cảnh sát đã thận trọng giữ lại chi tiết và ảnh của những quả bom, không đăng tải trên báo chí.

Sau khi các thông tin được đăng tải rộng rãi, người dân cũng rất nhiệt tình giúp đỡ cảnh sát tìm ra kẻ đánh bom. Song phần lớn các thông tin mà họ cung cấp đều sai.

George Metesky - Kẻ nghiện bom điên rồ (Kỳ 3): Truy tìm thủ phạmGeorge Metesky - Kẻ nghiện bom điên rồ (Kỳ 3): Truy tìm thủ phạm

Những tờ báo lớn ở New York, đồng loạt đăng tải phác họa chân dung hung thủ của tiến sĩ Brussel.

Một trong số các thông tin đó như: Một người ở Darien, Connecticut thông báo với cảnh sát về người hàng xóm của mình từng làm việc tại Con Edison và có thời gian phải điều trị ở nhiều bệnh viện tâm thần vì chứng hoang tưởng. Ông ta là một thợ cơ khí lành nghề và đã cưới một phụ nữ hơn anh ta đến 10 tuổi.

Người đàn ông này thường xuyên tới thành phố New York cùng với một túi du lịch màu xanh bí ẩn. Người hàng xóm đã tò mò về cái túi này trong nhiều năm và anh đã thông báo ngay với cảnh sát sau khi chi tiết về phác thảo hung thủ được công bố.

Tuy cuộc hôn nhân này không phù hợp lắm với phác thảo chân dung, song cảnh sát đã thận trọng thẩm vấn người đàn ông với chiếc túi xách này và họ phát hiện ra bên trong chứa một đôi bốt đế cao của phụ nữ. Hóa ra người đàn ông này có sở thích tình dục lập dị, và anh ta thường xuyên đòi gái điếm đi đôi bốt này khi mua dâm trong thành phố.

Sau khi bản phác thảo hung thủ được công bố một thời gian, cảnh sát vẫn không thu được kết quả điều tra như mong đợi. Trong thời gian này, bản thân Brussel cũng có những phán đoán sai làm. Một đồng nghiệp cho ông biết về một bệnh nhân có mối thù hận bất thường với Con Edison. Sau khi kiểm tra kĩ hồ sơ, tiến sĩ Brussel nhận định, người đàn ông này chính là hung thủ. Song không may, anh ta đã bị đưa đến bệnh viện tâm thần để điều trị ngay trong ngày xảy ra một vụ tấn công mang nhãn hiệu của F.P.

Tuy nhiên, những nỗ lực của cơ quan điều tra trọng án của thành phố New York và Tiến sĩ tâm lí Brussel đã được đền đáp khi F.P - kẻ đánh bom điên cuồng bắt đầu có màn khiêu khích ngược lại với ông.

Hà Kim
Bạn đang đọc bài viết George Metesky - Kẻ nghiện bom điên rồ (Kỳ 3): Truy tìm thủ phạm tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật