Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/4/2020

George Metesky - Kẻ nghiện bom điên rồ (Kỳ 2): Phác họa chân dung

05/9/2015 12:52 UTC+7
(Công lý) - Các thám tử đã sẵn sàng thử mọi biện pháp để bắt được thủ phạm. Nhưng rốt cuộc, những quả bom của F.P ngày càng có sức công phá mạnh hơn sau mỗi vụ nổ và những bức thư liên tục được gửi đến cảnh sát và truyền thông địa phương càng lúc càng ngạo mạn hơn.

Thời gian trôi qua, mặc dù cơ quan điều tra trọng án thành phố New York đã áp dụng mọi biện pháp điều tra truyền thống để tìm ra F.P - kẻ âm mưu đánh bom thành phố New York trong 16 năm, song kết quả thu được vẫn chỉ là con số 0.

Họ đã phải cầu viện một nhà tâm lý tội phạm với hi vọng mong manh có thể khắc họa chân dung thủ phạm.

Chính điều đó khiến cho bất kỳ ai, từ giới chức thành phố đến giới truyền thông sở tại lẫn dân thường, đều tự hỏi, vì sao lực lượng cảnh sát hiện đại nhất thế giới lại vô dụng đến vậy?.

Và giới truyền thông có kết luận rằng: Thành phố New York đã bị tê liệt. Phát triển mạnh mẽ nhờ sự bùng nổ kinh tế thời hậu chiến, song cảng biển lớn nhất ở một siêu cường mạnh nhất thế giới lại bị "Kẻ đánh bom điên rồ" bắt làm con tin trong sợ hãi.

Chính những áp lực đó, nên thanh tra Howard Finney ở cơ quan điều tra trọng án thành phố New York quyết định phải thử phương pháp điều tra mới. Và ý tưởng nhờ cậy một nhà tâm lí học dựng chân dung kẻ đánh bom đã nảy ra.

Trên thực tế, ý tưởng này không phải hoàn toàn mới mẻ, song nó chỉ mang tính thử nghiệm và chưa từng được áp dụng hiệu quả để phá một vụ trọng án nào. Cuối cùng, nhà nghiên cứu tâm lí tội phạm ở Manhattan, Tiến sĩ James Brussel đã lọt vào “mắt xanh” của thanh tra Finney.

George Metesky - Kẻ nghiện bom điên rồ (Kỳ 2): Phác họa chân dung

Tiến sĩ James Brussel

Tiến sĩ James Brussel, con người thông minh, sắc sảo và nghiện hút thuốc bằng tẩu, không quan tâm nhiều lắm đến F.P. Công việc chính của ông là điều hành một văn phòng tư nhân, song Brussel cũng là Trợ lí Ủy viên về sức khỏe tinh thần của bang New York.

Trước đây, Brussel từng phục vụ quân ngũ trên cương vị trưởng khoa nghiên cứu tâm thần và rối loạn tâm lí tại Fort Dix trong Thế Chiến II và sau đó trở thành người đứng đầu lĩnh vực này của quân đội Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên

Giống như đa phần người dân New York khác, ông có đọc và biết đến F.P trên báo và tự hỏi hắn là loại người gì mà lại có thể hành động như vậy.

Và với tư cách một chuyên gia phân tích tâm lí tội phạm, ông cũng có một chút nhận định riêng về kẻ đánh bom bí ẩn. Hắn là ai? Động cơ nào thúc đẩy hắn hành động?

Nhưng do không được tiếp cận với hồ sơ vụ án cũng như không có lí do gì phải đưa ra một kết luận cụ thể, những suy nghĩ như thế của Brussel về vụ việc chỉ như gió thoảng qua.

Tuy nhiên, mọi sự đã thay đổi khi Thanh tra Finney ghé thăm văn phòng của ông và mời ông tham gia vào vụ án để khắc họa chân dung hung thủ.

Từ đây, Brussel nhận thấy mình cần có trách nhiệm với vụ án này, nên ông đã đọc rất kĩ hồ sơ vụ việc và phác thảo chân dung của hung thủ. Mặc dù biết, các thám tử không tin vào điều này, nhưng ông vẫn đưa ra 1 kết luận lớn nhất đó là: F.P gần như chắc chắn bị điên.

Không những thế ông còn khẳng định: kẻ đánh bom là đàn ông, có mối thù với Con Edison và có khả năng từng là nhân viên công ty này. Hắn tin mình bị công ty làm thương tổn vĩnh viễn và đang tìm cách trả thù.

Theo ông, kẻ đánh bom là 1 người gọn gàng, tỉ mỉ và khéo léo trong công việc của mình. Hắn đang ở độ tuổi trung niên, khoảng 50 tuổi và bệnh hoang tưởng của hắn bộc phát ở tuổi 35 (F.P. đã hoạt động từ 16 năm qua).

Kẻ đánh bom ít nhất được giáo dục ở mức phổ thông trung học. Ngôn ngữ cứng nhắc trong các bức thư và cấu tạo khéo léo của các quả bom cho thấy hắn đã tự học. Đặc biệt, kẻ đánh bom sống ở Connecticut, chứ không phải New York.

George Metesky - Kẻ nghiện bom điên rồ (Kỳ 2): Phác họa chân dung

Những kết luận trên được Tiến sĩ Brussel đưa ra dựa trên cấu trúc hình trụ của quả bom

Có nhiều khả năng hắn chưa từng kết hôn và sống chung với một hoặc nhiều thân nhân là nữ giới, cũng sống một mình, song không phải mẹ hắn. Hắn có thể đã mất mẹ từ nhỏ. Những kết luận trên được Tiến sĩ Brussel đưa ra dựa trên cấu trúc hình trụ của quả bom, và sự kỳ lạ của chữ W trong những từ viết tay của hắn.

Với các nhận định trên, Finney và các thám tử cảm thấy không rõ ràng và đáng ngờ, song Tiến sĩ Brussel lại khẳng định chắc chắn và tỏ ra rất tự tin

Hoàng Hà
Bạn đang đọc bài viết George Metesky - Kẻ nghiện bom điên rồ (Kỳ 2): Phác họa chân dung tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật