Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

George Metesky - Kẻ nghiện bom điên rồ (Kỳ 1): Sự khởi đầu

01/9/2015 16:34 UTC+7
(Công lý) - George Metesky (hay F.P như hắn kí trong những bức thư bí ẩn của mình). Chính là kẻ đã lên kế hoạch đánh bom ở thành phố New York trong suốt 16 năm. Mặc dù, cảnh sát New York đã áp dụng mọi biện pháp để tìm ra F.P, song kết quả thu được chỉ là con số 0.

Vào ngày 16/11/1940, kẻ đánh bom điên rồ đã lên kế hoạch vụ đánh bom đầu tiên tại tòa nhà Consolidated Edison phố West 64th. Tòa nhà này là nơi tọa lạc của công ty dịch vụ công cộng Con Edison - nhà cung cấp điện năng lớn nhất New York. Vì vậy trong tòa nhà có rất nhiều văn phòng và rất đông người qua lại nên không mấy ai chú tâm đến một kẻ lạ mặt như F.P.

Nhân cơ hội đó, hắn đã để 1 quả bom trong một hộp dụng cụ bằng gỗ và đặt nó trên bậu cửa sổ, sau đó bỏ đi. Khi nhìn thấy quả bom đó, nhân viên ở Con Edison rất hoảng loạn, nhưng cũng nhanh chóng gọi đội phá bom tới.

Tuy nhiên, quả bom hình trụ đó đã không phát nổ. Kẻ đánh bom đã quấn quanh nó một mảnh giấy với những kí tự rời rạc: “Thứ này là dành cho các người, những kẻ lừa gạt ở Con Edison”.

Mọi người ở Con Edison và đội phá bom thở phào và theo thời gian họ cũng dần quên và không nghĩ nhiều đến quả bom xịt kia. Nhưng gần một năm sau vụ việc đầu tiên, người ta mới phát hiện một quả bom xịt thứ hai được đặt trên Phố 19 - cách khu Con Edison vài dãy nhà. Kẻ đánh bom cuộn tác phẩm được làm bằng tay của mình trong một chiếc tất len cũ, và lần này không hề có giấy cảnh báo.

Đội phá bom nhận định quả bom này cũng được chế tạo giống như thiết bị trước đó. Họ cho rằng, kẻ đánh bom đang trên đường đến khu văn phòng Con Edison ở gần đó và vì một lí do nào đó đã từ bỏ âm mưu cài bom và vứt nó xuống phố.

Một lần nữa, báo chí và người dân  thành phố New York lại thờ ơ với vụ việc này

Bởi vì, lúc này mọi quan tâm đang đổ dồn về cuộc Chiến tranh thế giới 2 đang diễn ra ở châu Âu cũng như sự dính líu không thể tránh được của Mỹ đối với cuộc xung đột này. Sự kiện này đã chiếm gần như mọi trang báo.

George Metesky - Kẻ nghiện bom điên rồ (Kỳ 1): Sự khởi đầu

Lá thư F.P đã gửi đến trụ sở Cảnh sát Manhattan

Ba tháng sau đó, khi Mỹ đã chính thức tham chiến, F.P đã gửi một bức thư đến trụ sở Cảnh sát Manhattan, với nội dung đại khái là hắn sẽ dừng đánh bom, vì hắn yêu nước, nhưng sớm muộn Con Edison cũng phải trả giá vì những hành vi ghê tởm của mình.

Một vài kí tự trong thư được viết bằng tay. Chữ viết cũng tương tự như thư cảnh báo đầu tiên với nét chữ rõ ràng, chuẩn xác. Chỉ có duy nhất chữ W được viết nghiêng một cách kì lạ, lạc ra ngoài cách viết thẳng bình thường.

F.P. thực hiện đúng những gì hắn nói. Trong suốt 9 năm tiếp theo, hắn không hề cài tiếp một quả bom nào. Song, điều đó không có nghĩa hắn ngừng hành động. Trong giai đoạn này, hắn viết hàng chục bức thư đe dọa kỳ quặc gửi đến Con Edison, cảnh sát, rạp chiếu phim và thậm chí là cả cá nhân.

Và rồi, ngày 29/3/1950, một quả bom xịt thứ ba đã được phát hiện tại Nhà ga trung tâm. Đội rà phá bom đã nhận ra thiết bị này giống như những quả bom ở Con Edison. Chúng có cấu tạo tương tự, song không giống hệt nhau.

Họ hiểu rằng, F.P đã có 9 năm trời để rèn luyện kĩ năng của mình và quả bom mới có sức công phá mạnh hơn cũng như có cấu tạo tinh vi hơn. Các thám tử tư tự hỏi liệu “kẻ đánh bom” thực sự có ý định kích nổ các quả bom của hắn hay không.

Ngay sau đó, họ đã nhận được câu trả lời với quả bom thứ tư được cài tại một bốt điện thoại trong Thư viện công cộng New York đã nổ tung. Và một quả khác phát nổ ở Nhà ga trung tâm. Tổng cộng, F.P đã cài hơn 30 quả bom trong đời hắn, hầu hết ở các địa điểm công cộng.

George Metesky - Kẻ nghiện bom điên rồ (Kỳ 1): Sự khởi đầu

Rạp chiếu phim Paramount.

Lần thì hắn gửi bom thư đến Con Edison. Lần khác thì hắn cài bom tại rạp chiếu phim bằng cách rạch lớp đệm phía dưới ghế ngồi và nhét bom vào trước khi chuồn êm. Một trong những quả bom này đã phát nổ ở rạp chiếu phim Paramount.

Ngày 2/12/1956, hắn đã thực hiện vụ đánh bom tại rạp Paramount, Brooklyn. Đó là vào thời điểm trước lễ Giáng Sinh. Một nhóm nhỏ cư dân New York “tự thưởng” cho mình xuất xem phim để thư giãn sau 1 ngày mệt mỏi.

Mọi người kéo nhau vào rạp chiếu phim, nhưng trái với mong đợi của nhiều người rằng rạp chiếu phim sẽ giúp họ tạm gạt bỏ những nỗi buồn phiền và lo lắng, thì nó lại ẩn chứa hiểm họa không ai biết.

Đúng 19 giờ 55 phút, một quả bom đã xé toang rạp chiếu phim. Hậu quả là sáu người bị thương, ba trong số đó bị thương rất nặng. Trong bức thư gửi đến cảnh sát, hắn khẳng định không ai thiệt mạng trong vụ nổ bom này là nhờ “có bàn tay của Chúa”.

Điều không mấy bất ngờ là mọi người đều biết thủ phạm của vụ tấn công này. Chính là kẻ đã lên kế hoạch đánh bom ở thành phố New York trong suốt 16 năm qua.

Màn tái xuất điên rồ của hắn đã khiến cả công chúng lẫn cảnh sát đều không tin rằng hắn sẽ dừng tay trước khi có người chết, vì những quả bom của hắn.

Hoàng Hà
Bạn đang đọc bài viết George Metesky - Kẻ nghiện bom điên rồ (Kỳ 1): Sự khởi đầu tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật