Báo Công lý
Thứ Tư, 19/2/2020

Những nữ đồ tể khét tiếng thế giới (Kỳ 3): Juana Bormann - Kẻ sát nhân với đàn chó

20/5/2015 08:18 UTC+7
(Công lý) - 70 năm đã qua kể từ khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, nhưng nỗi ám ảnh mang tên "trại tập trung phát xít" vẫn còn đó.

Người ta không chỉ nhớ tới cuộc thảm sát chủng tộc do những tên trùm sò phát xít Đức khởi xướng, mà còn cảm thấy bàng hoàng khi có không ít phụ nữ Đức xinh đẹp thời đó đã bị mê hoặc bởi Đế chế thứ ba để trở thành công cụ giết người ghê rợn của chế độ phát xít. Tên tuổi họ cho dù "nổi tiếng", nhưng lại là sự nhơ nhuốc trong lịch sử. Trong kỳ 3 này, chúng tôi xin gửi tới quý độc giả những thông tin về "Nữ đồ tề" Juana Bormann.

Thị đứng đó, ở cái hành lang tối tăm trong nhà tù chết tiệt, nhăn nhúm và phờ phạc. Thị biết thần chết đang chờ mình ở phía trước. Run rẩy bước lên bàn cân, thị thầm nghĩ: "Thế là hết". Quả thật, người ta mang cân tới không phải để kiểm tra sức khỏe cho thị, mà để biết trọng lượng của thị để chuẩn bị một chiếc dây thừng tương xứng. Thứ sáu, ngày 13/12/1945, thị cùng hai ác nhân khác là Irma Grese và Elisabeth Volkenrath được điệu ra pháp trường. Ba chiếc thòng lọng đợi sẵn. Chín giờ 34 phút sáng, Irma, nữ tử tù trẻ nhất trong số tội phạm chiến tranh trong Đại chiến Thế giới lần thứ II, đưa đầu vào thòng lọng, nửa tiếng sau, đến lượt Elisabeth. Cuối cùng, khi đồng hồ điểm 10 giờ 38 phút, thị - kẻ sát nhân với đàn chó, mang tên Juana Bormann đã phải trả giá cho những gì mình gây ra với chính những con người cùng đồng loại với thị.

Những nữ đồ tể khét tiếng thế giới (Kỳ 3): Juana Bormann - Kẻ sát nhân với đàn chó

Juana Bormann (ngoài cùng bên phải), một trong 3 nữ đồ tể bị hành quyết sáng 13/12/1945 vì những tội ác đã gây ra

Trước tòa án, Juana khai rằng việc thị gia nhập lực lượng vũ trang SS chỉ để thỏa mãn mong muốn kiếm được nhiều tiền hơn nữa. Đơn giản như lòng tham của những kẻ tham bạc hám vàng. Nhưng những gì mà các nhân chứng thề thốt trước những người giữ quyền phán quyết lại cho thấy, Juana là kẻ chỉ điểm giúp bác sĩ đồ tể Josef Mengele phát hiện ra tù nhân nào đang có thể trạng yếu đuối để đưa họ vào phòng hơi ngạt cho nhẹ gánh. Một nhân chứng Do Thái khác có tên Dora Szafran, người bị bắt vào Trại Tập trung Auschwitz (hiện nay nằm trong lãnh thổ Ba Lan) từ tháng 6/1943, khẳng định cô đã tận mắt nhìn thấy cảnh Juana đứng lựa chọn đối tượng đáng phải thủ tiêu bằng khí độc với bác sĩ Klein.

Những nữ đồ tể khét tiếng thế giới (Kỳ 3): Juana Bormann - Kẻ sát nhân với đàn chó

Một hố chôn tập thể những nạn nhân của chế độ phát xít

Độc ác hơn, một lần, nhìn thấy một nữ tù nhân không theo kịp đoàn, chẳng đếm xỉa đến đôi chân sưng vù của nữ tù nhân đó, Juana đã tháo xích, xua con chó bécgiê Đức lực lưỡng lao thẳng tới đối tượng "chướng mắt". Tội nghiệp nạn nhân, chẳng những hoảng loạn đến cùng cực, mà cô còn trở nên thân tàn ma dại trước móng vuốt của con chó nòi. Một chiếc cáng đưa tới. Không ai biết nạn nhân sống hay chết. Còn Juana, theo Dora, mặt ả vênh lên, tự hào vì "chiến công" vừa lập. Sau đó, Juana đã nhiều lần sử dụng liệu pháp "thả chó" để "điều trị" tù nhân "lười nhác", "ương bướng" và cái biệt danh "Kẻ sát nhân với đàn chó" cũng từ đó mà ra. Chính nhân chứng Dora cũng một lần trở thành nạn nhân gián tiếp của liệu pháp "thả chó" của Juana. Số là hôm đó, Juana thả chó tấn công một người bạn của Dora. Quá sợ hãi, người bạn đã bỏ chạy, xô Dora ngã. Hậu quả, Dora bị mất cả "hàng tiền đạo", còn người bạn thì bị chết sau đó vì những vết thương nghiêm trọng do con chó của Juana gây ra.

Những nữ đồ tể khét tiếng thế giới (Kỳ 3): Juana Bormann - Kẻ sát nhân với đàn chó

Hình ảnh thảm hại của một nữ tù nhân trong trại tập trung thời phát xít Đức

Ngoài ra, theo nhân chứng Alexandra Siwidowa, Juana còn có một thú vui khác là đánh đập tù nhân bằng gậy gỗ và dùi cui cao su, lột truồng họ ra rồi bắt biểu diễn những bài tập thể dục gắng sức. Mặc dù Juana gần như phủ nhận mọi lời cáo buộc, nhưng với những bằng chứng không thể chối cãi, nữ đồ tể này đã phải cúi đầu nhận tội. Án tử hình là hoàn toàn thích đáng đối với những tội ác mà Juana gây ra.

Đón đọc kỳ sau:

Vera - Kẻ lấy việc giết người làm thú vui

Một số nét chính về cuộc đời nữ đồ tể Juana Bormann

- Ngày sinh: 10/9/1893.
- Nơi sinh: Birkenfelde (Đông Phổ).
- Ngày gia nhập lực lượng vũ trang SS của Đức Quốc xã: 1/3/1938.
- Năm 1939, được điều về làm giám thị Trại Tập trung Ravensbruck.
- Ngày 15/5/1943, chuyển sang Trại Tập trung Auschwitz.
- Năm 1944 chuyển tới Trại Tập trung Hindenburg.
- Tháng 1/1945 quay trở lại Trại Tập trung Ravensbruck.
- Tháng 2/1945, tới nhận nhiệm vụ tại Trại Tập trung Belsen.
- Ngày 17/9/1945, bị đưa ra xét xử tại Tòa án binh quân Đồng minh.
- Ngày 17/11/1945, bị tuyên án tử hình.
- Ngày 13/12/1945, bị mang ra treo cổ tại nhà tù Hameln.

 

Trung Anh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật