Báo Công lý
Thứ Bảy, 28/3/2020

Những nhân vật nổi tiếng trên thế giới sinh vào năm Mùi

19/2/2015 08:00 UTC+7
(Công lý) - Nằm ở vị trí thứ 8 trong bảng 12 con giáp, dê được coi là biểu tượng cho tính sáng tạo và nghệ sĩ nhất trong bảng. Và chúng ta thử xem những người sinh năm dê là những ai, tiếng tăm của họ như thế nào?

Tần Vương Lý Thế Dân (năm 559-649)

Tần Vương Lý Thế Dân được coi là một trong những vị hoàng đế vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Hoa. Ông cũng được biết đến với danh hiệu Hoàng Đế Đường Thái Tông của triều đại nhà Đường. Trong 23 năm trị vì từ năm 626 đến năm 649 ông đã thành lập một kỷ nguyên vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Hoa, làm cho Trung Quốc trở thành quốc gia lớn nhất và mạnh mẽ nhất trên thế giới. Sau khi ông băng hà Trung Quốc vẫn được hưởng yên bình và thịnh vượng trong hơn một thế kỷ.

Nhạc Phi (năm 1103 – 1142)

Nhạc Phi là một trong những vị tướng nổi tiếng nhất Trung Hoa. Sinh ra vào cuối triều đại Bắc Tống, Nhạc Phi không chỉ được biết đến qua những thành công trong quân sự, mà ông còn được biết đến như một mẫu mực về các tiêu chuẩn đạo đức cao của ông. Ông nổi tiếng là một người ái quốc và anh hùng dân tộc của Trung Quốc, sau khi ông qua đời, người đời sau coi ông như tấm gương tiêu biểu về lòng trung thành trong văn hóa Trung Hoa.

Michelangelo (1475–1564)

Michelangelo, họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, và nhà thơ, được xem là một trong những họa sỹ Italy nổi tiếng nhất trong thời kỳ Phục Hưng. Năng lực sáng tạo của ông được phát hiện và rèn giũa khi ông còn rất nhỏ tuổi. Ông đã có những tác phẩm siêu việt khi mới tuổi đôi mươi. Những kiệt tác tiêu biểu của ông phải kể đến những bức tượng “David” và “Pieta”, và bức tranh tường ông vẽ tại Sistine Chapel.

Tào Tuyết Cần (khoảng năm 1715 – 1763)

Tào Tuyết Cần là tiểu thuyết gia vĩ đại của Trung Quốc sống ở triều đại nhà Thanh. Tác phẩm “Hồng Lâu Mộng” được ông sáng tác vào nửa sau của thế kỷ 18 được coi là một trong Tứ Đại Kỳ Thư của văn học cổ điển Trung Quốc. Tác phẩm này không chỉ là tiểu thuyết lớn của Trung Quốc mà còn được xem là một viên ngọc của nền văn học thế giới.

Những nhân vật nổi tiếng trên thế giới sinh vào năm Mùi

Người sinh năm Mùi được cho là biểu tượng của tính sáng tạo

Franz Liszt (1811–1886)

Franz Liszt là một nhà soạn nhạc, bậc thầy về piano, chỉ huy dàn nhạc và giáo viên người Hungary, được xem là nghệ sỹ piano vĩ đại nhất mọi thời đại trước thế kỷ thứ 19. Ông nổi tiếng với kỹ thuật âm nhạc phong phú và tân thời, cũng như với những hình thức âm nhạc thực nghiệm. Khi bước vào tuổi tứ tuần, di sản âm nhạc đồ sộ và tài năng xuất chúng đã khiến ông trở nên khá giàu có nên ông đã rất tích cực làm từ thiện. Không chỉ là ân nhân đối với những nhà soạn nhạc khác, ông Liszt đã dành rất nhiều tiền từ hoạt động biểu diễn cho những tổ chức từ thiện và nhân đạo. Ông còn đóng góp cho các dự án cộng đồng như là xây dựng bệnh viện, trường học, và nhà thờ.

Mark Twain (năm 1835 – 1910)

Mark Twain, tên thật là Samuel Clemens, là tác giả, nhà báo, thuyết trình viên và nhà văn hài nổi tiếng của Mỹ. Ông được xem là “cha đẻ của văn học Mỹ”. Ông sáng tác truyện Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tom Sawyer vào năm 1876. Năm 1885 ông hoàn thành cuốn tiểu thuyết kế tiếp Những Cuộc Phiêu Lưu Của Huckleberry Finn được coi là một trong những cuốn tiểu thuyết lớn nhất của nền văn học Mỹ. Ông yêu thích khoa học, là bạn của Nikola Tesla, và có 3 bằng phát minh sáng chế. Ngoài ra ông còn thích nghiên cứu cận tâm lý học và đã dự đoán được cái chết của chính mình và anh trai.

Thomas Alva Edison (năm 1847 – 1931)

Edison là nhà sáng chế người Mỹ có rất nhiều phát minh. Ông đã chế tạo ra nhiều thiết bị có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mọi người trên toàn thế giới, bao gồm máy hát quay đĩa, máy chụp ảnh động và bóng điện. Ông còn phát triển sự nghiệp kinh doanh từ rất sớm, và đã mở tổng cộng 14 công ty, bao gồm cả General Electric. Edison giữ bản quyền của 1.093 bằng phát minh dưới tên ông ở cả Mỹ và Châu Âu. Những sáng chế của ông đã có tác động sâu sắc đến công nghệ sau này, đặc biệt là công nghệ viễn thông.

Bill Gates (sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955)

Bill Gates là nhà đồng sáng lập của hãng Microsoft đồng thời ông cũng giữ chức vụ Tổng giám đốc điều hành và là Chủ tịch hội đồng quản trị công ty phần mềm máy tính lớn nhất thế giới này trong một thời gian dài. Ông là một trong những doanh nhân được biết đến nhiều nhất trên thế giới vì đã tạo nên cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Ông liên tục nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes. Ông đã đóng góp những khoản tiền lớn cho các tổ chức từ thiện và các chương trình nghiên cứu khoa học khác nhau.

Julia Roberts (sinh ngày 28 tháng 10 năm 1967 -)

Julia Roberts là nữ tài tử và cũng là nhà sản xuất phim người Mỹ. Cô nằm trong danh sách những diễn viên có thu nhập tiền lương cao nhất ở Hollywood, nổi tiếng qua các phim như Người Đàn Bà Đẹp (Pretty Woman) và Erin Brockovich. Julia Roberts đã dành được nhiều giải thưởng, trong đó phải kể đến giải Quả Cầu Vàng và giải thưởng Viện Hàn Lâm cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Cô hỗ trợ một số tổ chức từ thiện và tham gia hoạt động nâng cao nhận thức công cộng về những vấn đề như Triệu chứng Rett, biến đổi khí hậu, và năng lượng tái tạo.

Những nhân vật sinh năm Mùi nổi tiếng khác bao gồm nhà thơ Lord Byron, nhà văn và nhà phê bình xã hội Charles Dickens, nghệ sỹ Grandma Moses, diễn viên Laurence Olivier, tiểu thuyết gia khoa học viễn tưởng Isaac Asimov, thành viên ban nhạc the Beatles George Harrison, cựu CEO Apple Steve Jobs, và phóng viên Barbara Walters...

 

Hải Đăng
Bạn đang đọc bài viết Những nhân vật nổi tiếng trên thế giới sinh vào năm Mùi tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật