Báo Công lý
Thứ Năm, 12/12/2019

Washington muốn gì khi ra lệnh cho công dân rời Triều Tiên?

08/8/2017 17:52 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, Washington đã ban hành lệnh cấm công dân Mỹ tới Triều Tiên. Liệu đây có phải là bước chuẩn bị cho một cuộc đấu cuối cùng giữa hai nước trong bối cảnh căng thẳng leo thang?

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, tất cả công dân Mỹ sẽ phải rời khỏi Triều Tiên trước ngày 1/9, mọi công dân mang hộ chiếu Mỹ cũng bị cấm đến Triều Tiên, bắt đầu từ thời hạn trên. Phóng viên, nhân viên cứu trợ nhân đạo, nhân viên ngoại giao trong trường hợp cần thiết có thể nộp đơn xin miễn áp dụng lệnh cấm.

Quyết định trên có phần gây ra lo sợ về một cuộc khủng hoảng quân sự tiềm ẩn có thể xảy ra giữa Washington và Bình Nhưỡng, rất nhiều chuyên gia nghi ngờ việc hai nước sẽ thực sự “giao chiến”.

Trước đó, theo Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsay Graham trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC vào hôm 1/8, Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng cho một giải pháp quân sự đối với chương trình hạt nhân Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng thành công phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn xa tới Mỹ.

Washington muốn gì khi ra lệnh cho công dân rời Triều Tiên?

Washington đã ban hành lệnh cấm công dân Mỹ tới Triều Tiên

Hiện, Mỹ vẫn tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực và Hàn Quốc cũng lên kế hoạch lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cuối giai đoạn cao (THAAD) bổ sung.

Mỹ còn điều động thêm 12 chiếc chiến đấu cơ F-16 có khả năng đánh trúng mục tiêu dưới mặt đất sớm đến căn cứ hàng không gần Seoul, cũng như tăng cường tập trận hải quân cùng Hàn Quốc và Nhật Bản trong khu vực.

Theo các chuyên gia, Washington hiện vẫn không biết chắc liệu Bình Nhưỡng có thực sự sở hữu vũ khí hạt nhân có khả năng vươn xa tới Mỹ hay không. Nhưng điều họ biết chắc bây giờ là Seoul nằm trong tầm bắn của pháo tầm xa Bình Nhưỡng. Nếu họ tấn công, Seoul sẽ bị san phẳng.

Triều Tiên có khoảng 8.000 pháo nòng và pháo phóng đa tên lửa hiện được triển khai dọc biên giới Hàn Quốc. Chỉ một phần trong số đó khởi động cũng đủ để gieo rắc thảm họa cho 20 triệu người dân sống tại khu vực Seoul.

Số tên lửa đạn đạo Triều Tiên sở hữu càng nhiều thì cơ hội thành công về quân sự của Mỹ càng ít. Vì thế, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn sẵn sàng cho một giải pháp quân sự đối với Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng phát triển thành công tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới Mỹ.

Hà Kim
Bạn đang đọc bài viết Washington muốn gì khi ra lệnh cho công dân rời Triều Tiên? tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật