Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020

Tàu Trung Quốc lại đi vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản

20/9/2015 11:45 UTC+7
(Công lý) - 3 tàu của lực lượng Bảo vệ bờ biển Trung Quốc ngày 19/9 đã đi vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku , Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, hiện đang tranh chấp giữa hai nước.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết các tàu trên đi vào lãnh hải Nhật Bản vào khoảng 10 giờ sáng (giờ địa phương) và ở lại khoảng 2 giờ đồng hồ. Lần gần đây nhất, các tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển này vào ngày 10/9.

Tàu Trung Quốc lại đi vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản

Trung Quốc liên tục điều tàu đến vùng biển tranh chấp với Nhật Bản

Cũng trong ngày 19/9, JCG phát hiện một tàu khảo sát hàng hải của Trung Quốc đi vào khu vực đặc quyền kinh tế của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku. Tàu tuần tra của JCG đã kêu gọi tàu Trung Quốc dừng các hoạt động khảo sát ở vùng biển này.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa khoảng 400 km về phía Tây hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước suốt thời gian qua, đặc biệt sau khi Tokyo tiến hành quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo tại đây hồi tháng 9/2012.

T.G
Bạn đang đọc bài viết Tàu Trung Quốc lại đi vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật