Báo Công lý
Thứ Sáu, 18/1/2019

Nhật Bản lo ngại bị bỏ quên trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

11/3/2018 16:30 UTC+7
(Công lý) - Việc Tổng thống Trump đồng ý gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sẽ khiến Nhật Bản lo ngại bị "ra rìa", mặc dù Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố không có khúc mắc ngoại giao nào giữa Tokyo và Washington.

Theo hãng Reuters, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 9/3 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhật Bản và Mỹ cam kết sẽ tiếp tục "bên nhau 100%". Thủ tướng Abe cho biết, ông đã lên kế hoạch đến Mỹ để gặp Tổng thống Donald Trump vào đầu tháng 4 tới nhằm thảo luận về vấn đề Triều Tiên và các vấn đề khác.

Nhật Bản lo ngại bị bỏ quên trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nhật Bản lo ngại bị bỏ quên trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thủ tướng Abe cũng hoan nghênh tuyên bố bất ngờ về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 5 tới. Theo ông Abe, nếu cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều trở thành hiện thực thì đây sẽ là bước đột phá kinh ngạc trong cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.

Ông Abe cũng cho biết, hiện chưa có sự thay đổi nào trong chính sách của Nhật Bản và Mỹ. Nhưng vẫn có những lo ngại rằng kết quả của các cuộc đàm phán sẽ không như kỳ vọng, khi đó ông Donald Trump có thể cắt giảm thỏa thuận để bảo vệ các thành phố của mình khỏi bị tấn công hạt nhân, trong khi để Nhật Bản dễ bị tổn thương.

Vì vậy, Tokyo sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa theo cách hoàn toàn, có thể xác minh được và không thể đảo ngược.

Trước đó, Nhật Bản cũng đã rất thận trọng với động thái nối lại tình hữu nghị gần đây trên Bán đảo Triều Tiên qua Thế vận hội mùa Đông PyeongChang, khi Thủ tướng Abe cảnh báo rằng đàm phán suông là điều vô nghĩa.

Hà Kim (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản lo ngại bị bỏ quên trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật