Báo Công lý
Chủ nhật, 31/5/2020

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp ở 7 tỉnh và thông qua gói kích thích lớn chưa từng có

07/4/2020 14:30 UTC+7
(Công lý) - Nhật Bản ngày 7/4 ban bố tình trạng khẩn cấp tại 7 tỉnh (gồm vùng thủ đô Tokyo) và gói kích thích lớn chưa từng có trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp ở 7 tỉnh và thông qua gói kích thích lớn chưa từng có

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài khoảng 1 tháng tại Tokyo, Kanagawa, Saitama, Chiba, Osaka, Hyogo, Fukuoka.

Điều đó sẽ cho phép chính quyền ở 7 tỉnh này được quyền yêu cầu người dân ở nhà và đóng cửa các cơ sở kinh doanh, trường học.

Tuy nhiên, họ không được ra lệnh phong tỏa bởi các nhà chức trách hầu như không có chế tài để xử lý người vi phạm. Bản thân ông Abe cũng thừa nhận việc phong tỏa cả một thành phố là chuyện không thể ở Nhật Bản.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura kêu gọi người dân tại các tỉnh sắp được ban bố tình trạng khẩn cấp không cần phải chuyển đến nơi khác, vốn đe dọa làm dịch bệnh thêm lây lan.

Bà Yuriko Koike, Thị trưởng Tokyo, trước đó đã tỏ ý ủng hộ việc ban bố tình trạng khẩn cấp để có thể thúc giục cư dân tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ hơn.

Hiện tại, chính quyền nhiều địa phương đã yêu cầu người dân làm việc tại nhà, ở nhà vào những ngày cuối tuần, tránh đám đông và không ra ngoài ăn tối… Những biện pháp này ít nhiều có hiệu quả nhưng vẫn chưa đủ như nhận định của nhiều chuyên gia.

Theo thống kê, hiện tại Nhật Bản đã có hơn 3.500 người cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 85 người tử vong. Riêng số ca mắc tại thủ đô Tokyo đã tăng lên hơn 1.000.

Số ca mắc Covid-19 hiện không quá cao nếu so với một số điểm nóng khác trên thế giới nhưng nó vẫn không ngừng tiếp tục gia tăng, dẫn đến nỗi lo hệ thống y tế bị quá tải.

Theo số liệu chính thức, 951 người mắc Covid-19 đã nhập viện tại Tokyo, trong khi hiện chỉ có khoảng 1.000 giường bệnh được dành cho bệnh nhân Covid-19 tại thành phố này.

Trong nỗ lực giảm bớt gánh nặng lên đội ngũ nhân viên y tế, theo Thị trưởng Koike, từ ngày 7/4 Tokyo sẽ bắt đầu chuyển bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ đến những nơi như khách sạn.

Bên cạnh động thái ban bố tình trạng khẩn cấp, ông Abe cho biết nội các Nhật trong ngày 7/4 sẽ thông qua gói kích thích lớn chưa từng có để giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp đang chịu thiệt hại từ tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Gói kích thích này có quy mô 108.000 tỉ yen (989 tỉ USD), lớn hơn nhiều so với gói kích thích được ban hành vào thời điểm xảy ra khủng hoảng tài chính năm 2008 (khoảng 56.800 tỉ yen). Theo ông Abe, khoảng 6.000 tỉ yen tiền mặt sẽ được phát cho các hộ gia đình và công ty gặp khó khăn. 

 

Trâm Anh (theo Reuters)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật