Báo Công lý
Thứ Bảy, 24/8/2019

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran tạm dừng hoạt động từ 1/3

21/2/2019 12:47 UTC+7
(Công lý) - Iran sẽ tạm dừng hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Bushehr để tiến hành thay thế nhiên liệu và sửa chữa cần thiết, Tân Hoa Xã đưa tin.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran tạm dừng hoạt động từ 1/3

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr cách thủ đô Tehran của Iran 1.200km về phía nam

Dẫn nguồn Hãng thông tấn Tasnim của Iran, Tân Hoa Xã cho biết, theo Phó Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Ahmadian, căn cứ theo kế hoạch, nhà máy điện hạt nhân Bushehr sẽ dừng hoạt động từ ngày 1/3 tới; và sẽ hoạt động trở lại sau khi hoàn tất công tác sửa chữa và thay thế nhiên liệu.

Ông Ahmadian cũng cho biết thêm rằng, việc nạp thêm nhiên liệu và tiến hành các sửa chữa cần thiết là quy trình tự nhiên đối với hoạt động của các nhà máy hạt nhân.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr được khởi công xây dựng vào năm 1975, nhưng sau đó phải dừng lại do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nguồn cung ứng công nghệ cao cho Iran sau  cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Đến năm 1995, Nga thông qua thỏa thuận tiếp tục hỗ trợ Iran hoàn tất xây dựng nhà máy này vào năm 1998.

Tháng 9/2011, nhà máy điện hạt nhân Bushehr chính thức được đưa vào vận hành và kết nối với mạng lưới điện quốc gia Iran. Nhà máy đạt công suất phát ddienj tối đa, cụ thể là 1.000 MW, vào tháng 8/2012.

Từ nhiều năm nay, chương trình hạt nhân của Tehran là nguyên nhân gây căng thẳng giữa nước này với Mỹ và nhiều nước phương Tây. Tehran bị nghi ngờ thông qua hoạt động làm giàu uranium để tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân.

Sau một chặng đường đàm phán đầy khó khăn kéo dài hơn một thập kỷ giữa Iran và các cường quốc thế giới, năm 2015, một thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Tuy nhiên đến tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đã đạt được dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran tạm dừng hoạt động từ 1/3 tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật