Báo Công lý
Thứ Sáu, 10/4/2020

Nga trừng phạt đáp trả hai hãng hàng không Ukraine

27/9/2015 07:09 UTC+7
(Công lý) - Moscow đã quyết định đáp trả lệnh trừng phạt của Kiev đối với một số hãng hàng không Nga bằng việc đưa hai hãng hàng không Ukraine vào “danh sách đen”, Sputnik đưa tin.

Nga trừng phạt đáp trả hai hãng hàng không Ukraine

Moscow đáp trả lệnh trừng phạt của Kiev với hàng không Nga bằng cách sẽ đưa hai hãng hàng không của Ukraine và "danh sách đen". Ảnh: Sputnik

Hai hãng hàng không của Ukraine sẽ nằm trong danh sách trừng phạt của Nga ngay sau khi Moscow nhận được xác định chính chức về quyết định đóng cửa không phận của Kiev đối với một số hãng hàng không dân dụng của Nga bay tới Ukraine, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Maxim Sokolov hôm qua (26/9) cho biết.

Trước đó, ngày 25/9, chính quyền Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk thông báo đã ra lệnh cấm một số hãng hàng không Nga, trong đó có Aeroflot và Transaero, bay vào không phận của nước này.

Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ 25/10/2015, và được xem như là một trong những biện pháp trừng phạt Moscow của Kiev với cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột đang xảy ra ở miền đông Ukraine.

Nga trừng phạt đáp trả hai hãng hàng không Ukraine

Một chiếc máy bay chở khách Airbus A319 của công ty Aeroflot. Hãng hàng không này nằm trong danh sách trừng phạt của Ukraine đối với Nga. Ảnh: Sputnik

Trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình Vesti v Subbotu (Tin tức thứ Bảy), ông Maxim Sokolov nói: “Cho đến ngày hôm nay (26/9), chúng tôi chưa nhận được một lời giải thích chính thức hay lệnh cấm chính thức từ Ukraine, nhưng ngay sau khi nhận được nó, chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả, và hai hãng hàng không của Ukraine cũng sẽ không được phép bay đến Nga”.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nga lưu ý rằng khoảng 70% hành khách bay từ Nga sang Ukraine và ngược lại là công dân Ukraine. Moscow cũng thường được sử dụng như một điểm trung chuyển sang châu Âu và các nước khác trên thế giới.

Đặc biệt, ông Sokolov nhấn mạnh: “Với biện pháp này, trước hết, các nhà chức trách Ukraine đã đưa những công dân nước mình vào tình trạng cô lập phương tiện vận chuyển, thậm chí ngay cả bên trong châu Âu, bởi vì nó sẽ làm giảm sự di chuyển của hành khách một cách nghiêm trọng, nhất là việc di chuyển của công dân Ukrainne”.

Hành động của chính quyền Kiev, theo ông Sokolov, sẽ không chỉ dẫn tới thiệt hại cho các công ty của Nga, mà còn gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành công nghiệp hàng không ngay chính tại Ukraine.

“Nếu tình hình như vậy liên tục gia tăng, cuối cùng, do chính các nhà chức trách Ukraine, các dịch vụ hàng không ở Ukraine sẽ xuống cấp hoàn toàn”, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nga nhận định.

Trước đó, hồi đầu tháng 9 năm nay, chính quyền Ukraine cũng đã đưa 25 hãng hàng không Nga và hàng chục ngân hàng, kênh truyền hình quốc gia, một số công ty, cũng như khoảng 900 cá nhân của Nga vào danh sách trừng phạt với lý do an ninh quốc gia.

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết Nga trừng phạt đáp trả hai hãng hàng không Ukraine tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật