Báo Công lý
Thứ Hai, 30/3/2020

Nga: Hỗ trợ quân sự Tổng thống Assad, cảnh báo đáp trả Ukraine

23/9/2015 21:26 UTC+7
(Công lý) - Ngoại trưởng Mỹ nhận định rằng việc Nga hỗ trợ quân sự cho Tổng thống Assad có thể gây ra nguy cơ xung đột với các lực lượng liên minh chống IS tại Syria; Kremlin tuyên bố kế hoạch gia nhập NATO của Ukraine buộc Nga phải đáp trả.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: Nguy cơ xung đột khi Nga hỗ trợ quân sự cho Tổng thống Assad

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng việc Nga hỗ trợ quân sự cho Tổng thống Bashar al-Assad có thể làm tăng nguy cơ xung đột với các lực lượng đồng minh trong cuộc chiến chống IS ở Syria, Reuters đưa tin.

Trả lời phỏng vấn tờ báo Ý La Stampa ngày 23/9, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông đã bày tỏ với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mối lo ngại của Mỹ đối với sự hỗ trợ về mặt quân sự của Moscow cho chính quyền Tổng thống Assad trong cuộc nội chiến ở Syria, bây giờ đã bước sang năm thứ 5.

Nga: Hỗ trợ quân sự Tổng thống Assad, cảnh báo đáp trả Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo nguy cơ xung đột có thể xảy ra khi Nga hỗ trợ quân sự cho Tổng thống Assad. Ảnh: Reuters

“Những hành động này có thể khiến xung đột ngày càng leo thang và dẫn đến sự mất mát của những người dân vô tội, làm tăng dòng người tị nạn và gây ra một cuộc đối đầu với liên minh chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang hoạt động ở Syria”, ông John Kerry nhận định.

Ngoại trưởng Mỹ không giải thích rõ ràng liên quân mà ông muốn nói tới là gì. Thế nhưng, tình hình thực tế hiện nay là Mỹ và các đồng minh đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các vị trí do nhóm phiến quân IS nắm giữ tại Syria, và ở quốc gia láng giềng Iraq.

Trong khi đó, Israel cũng dấy lên lo ngại rằng sự tham gia của Nga vào chính quyền Tổng thống Assad trong cuộc xung đột ở Syria có thể vô tình dẫn đến cuộc đối đầu giữa lực lượng Nga và Israel (ở Syria).

Nga đã triển khai lực lượng thủy quân lục chiến và trang thiết bị hạng nặng, bao gồm xe tăng và máy bay trực thăng, tại căn cứ không quân Latakia (miền tây bắc Syria), các quan chức Mỹ cho biết.

Kremlin: Kế hoạch gia nhập NATO của Ukraine buộc Nga phải đáp trả

Liên quan đến chuyến công du 2 ngày tới Ukraine của Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, cùng những tuyên bố của Tổng thống Ukraine, ngày 22/9, phát ngôn viên Điện Kremlin khẳng định, những kế hoạch mà các nhà lãnh đạo Kiev tuyên bố buộc Nga phải đưa ra biện pháp đáp trả, TASS đưa tin.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Dmitry Peskov: “Tất nhiên, bất kỳ kế hoạch mở rộng của một tổ chức nào đó - như NATO - hướng về biên giới của chúng ta sẽ buộc chúng ta phải đưa ra các biện pháp đối phó để đảm bảo an ninh quốc gia”.

Nga: Hỗ trợ quân sự Tổng thống Assad, cảnh báo đáp trả Ukraine

Phát ngôn viên Điện Kremlin tuyên bố kế hoạch gia nhập NATO của Ukraine có thể buộc Nga phải đưa ra biện pháp đáp trả. Trong ảnh: Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái). Ảnh: TASS

Phát ngôn viên Điện Kremlin cũng cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã cảnh báo về việc đó nhiều lần. “Những kế hoạch mà các nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố thật đáng tiếc”, ông Peskov tiếp tục nói.

Ngày 22/9, phát biểu trong cuộc họp chung với Tổng thư ký Jens Stoltenberg tại Hội đồng An ninh Quốc gia, Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố rằng, việc hợp tác của Ukraine với NATO là chiến lược. Ông cũng cho biết, Ukraine và NATO chưa bao giờ gần nhau hơn như lúc này.

Song phát ngôn viên Điện Kremlin nhận định rằng, NATO “đã không bao giờ thay đổi và không thể thay đổi mục tiêu đã định cho những mục tiêu ban đầu khi sáng lập tổ chức này”.

Giải thích thêm về việc NATO sẽ không thể thay đổi bản chất và mục đích chính cho sự ra đời và tồn tại của mình, ông Peskov nói: “Trong trường hợp này, chúng ta nên nhớ rằng tổ chức này đã được tạo ra với mục đích đối đầu”.

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết Nga: Hỗ trợ quân sự Tổng thống Assad, cảnh báo đáp trả Ukraine tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật