Báo Công lý
Chủ nhật, 17/2/2019

Nga chấm dứt lệnh ngừng bắn, nguy cơ xảy ra một trận chiến quy mô lớn ở Syria

28/6/2018 11:29 UTC+7
(Công lý) - Quân đội Nga mới đây tuyên bố, lệnh ngừng bắn với Mỹ và Jordan ở Tây nam Syria đã chấm dứt sau khi bị phiến quân vi phạm.

Theo đó, bộ phận liên lạc của căn cứ không quân Hmeymim (Nga) ở tỉnh Latakia của Syria tuyên bố, thỏa thuận ngừng bắn tại miền Nam Syria đã kết thúc do các nhóm cực đoan và vũ trang bất hợp pháp chống lại lực lượng Damascus. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib vẫn còn hiệu lực.

Bộ phận này cũng khẳng định, máy bay Nga không ném bom bất kỳ địa điểm dân sự nào. Thay vào đó, nhiệm vụ của họ là phá hủy cơ sở của phong trào Mặt trận Al-Nusra (đã đổi tên) và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/6 tuyên bố Moscow không từ bỏ thỏa thuận liên quan đến khu vực "giảm căng thẳng" được thiết lập tại phía Nam Syria.

Nga chấm dứt lệnh ngừng bắn, nguy cơ xảy ra một trận chiến quy mô lớn ở Syria

Nga chấm dứt lệnh ngừng bắn, nguy cơ xảy ra một trận chiến quy mô lớn ở Syria

Những thông tin trên được đưa ra giữa thời điểm Tổng thống Syria Bashar al-Assad ra lệnh tiến hành một chiến dịch quân sự mới để tái chiếm một trong những khu vực do phiến quân kiểm soát cuối cùng trong nước.

Trước động thái trên của Nga, ngày 27/6, đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xảy ra một trận chiến quy mô lớn ở Tây Nam Syria.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Mistura cho rằng trận chiến này có thể ảnh hưởng tới một khu vực rộng bằng nơi xảy ra các trận chiến ở Đông Ghouta và Aleppo cộng lại.

Theo ông Mistura, một trận chiến như vậy có thể làm gia tăng căng thẳng với Israel, đồng thời gây ảnh hưởng tới những tiến triển ít ỏi đạt được trong các cuộc đàm phán chính trị quốc tế, vốn tập trung vào những nỗ lực thành lập một ủy ban hiến pháp Syria có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp mới cho Syria.

Hà Kim (Theo RT)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật