Báo Công lý
Thứ Bảy, 29/2/2020

“Mùa hè đen”: Thủ tướng Úc và quốc hội tưởng niệm nạn nhân các vụ cháy rừng

04/2/2020 20:19 UTC+7
(Công lý) - Quốc hội Úc tổ chức buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân của cuộc khủng hoảng cháy rừng quốc gia đã giết chết 33 người, và hơn 100 đám cháy vẫn đang bùng cháy trên bờ biển phía Đông của đất nước trong ngày đầu tiên làm việc sau kỳ nghỉ hè.

“Mùa hè đen”: Thủ tướng Úc và quốc hội tưởng niệm nạn nhân các vụ cháy rừng

Thủ tướng Úc Scott Morrison trong buổi lễ tưởng niệm nạn nhân vụ cháy rừng tại Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra, Úc, ngày 4 tháng 2 năm 2020. 

Thủ tướng Scott Morrison, người đã phải nhận sự chỉ trích công khai vì việc xử lý khủng hoảng chậm chễ, đã chủ trì một buổi lễ tưởng niệm trong ngày làm việc đầu tiên của quốc hội sau kỳ nghỉ hè dài.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Morrison đã gọi những tháng vừa qua là một “mùa hè đen”. “Những đám cháy này vẫn chưa kết thúc và nguy hiểm vẫn còn trước mắt chúng ta ở nhiều nơi, nhưng hôm nay, chúng ta tập hợp lại để tưởng nhớ, tôn vinh, suy tư và rút kinh nghiệm từ “mùa hè đen” vẫn còn đang tiếp diễn ở một số nơi trên đất nước”, ông nói.

Morrison cho biết ông đã viết thư cho các nhà lãnh đạo tiểu bang và lãnh thổ để bắt đầu thảo luận về các điều khoản tham chiếu cho cái gọi là cuộc điều tra của Ủy ban Hoàng gia về phản ứng chính thức đối với cuộc khủng hoảng, bao gồm triển khai các dịch vụ khẩn cấp, vai trò của chính phủ liên bang và tác động của biến đổi khí hậu.

Morrison bị buộc phải xin lỗi công khai vào tháng 12 sau khi ông đi nghỉ ở Hawaii khi những đám cháy dữ dội đang bùng phát ở khắp hai bang lớn của nước Úc. Bên cạnh đó, lập trường của chính phủ về biến đổi khí hậu, bao gồm hỗ trợ cho ngành than, đã thu hút sự chỉ trích quốc tế.

Các đám cháy bắt đầu từ tháng 9 đã phá hủy khoảng 12 triệu ha (29,7 triệu mẫu Anh) trên khắp hai bang đông dân nhất nước Úc. Các đám cháy đã phá hủy khoảng 2.500 ngôi nhà, giết chết khoảng 1 tỷ động vật bản địa và đe dọa môi trường sống của nhiều người khác.

Các nhà chức trách cho biết hiện không có vụ cháy nào gây nguy hiểm trực tiếp, nhờ thời tiết đã trở nên mát mẻ hơn.

 

Trâm Anh (theo Reuters)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật