Báo Công lý
Thứ Hai, 23/4/2018

Hàng nghìn người dân Mỹ háo hức chờ đợi bài diễn văn cuối cùng của Obama

09/1/2017 09:57 UTC+7
(Công lý) - Hàng nghìn người dân Mỹ đã chờ đợi hàng giờ đồng hồ bất chấp giá lạnh 3 độ C, để cố có được tấm vé đến nghe bài diễn văn chia tay của Tổng thống Barack Obama tại thành phố Chicago.

Theo đó, việc phát vé miễn phí bắt đầu lúc 8h sáng 7/1, tại trung tâm hội nghị McCormick Place, thành phố Chicago, bang Illinois. Nhưng mọi người đã bắt đầu xếp hàng trước khi mặt trời lên để chờ đợi giờ phân phối vé.

Hàng nghìn người dân Mỹ háo hức chờ đợi bài diễn văn cuối cùng của Obama

Hàng nghìn người dân Mỹ đã chờ đợi hàng giờ đồng hồ bất chấp giá lạnh 3 độ C, để cố có được tấm vé đến nghe bài diễn văn chia tay của Tổng thống Barack Obama

Một hàng dài người ngoằn ngoèo và quanh co từ trung tâm hội nghị McCormick Place, dọc theo hồ Michigan, nơi ông Obama sẽ phát biểu vào tối thứ ba tuần sau (ngày 10/1). Các quan chức ước tính đã có 7.000 người xếp hàng và rất nhiều người không ở trong hàng đang mong chờ có được tấm vé trong tay.

Họ muốn thể hiện tình cảm của mình dành cho ông Obama, cũng như muốn hòa vào khoảnh khắc cuối nhiệm kỳ của vị tổng thống từng làm nên lịch sử này.

Umar Ibrahim (28 tuổi) đã xin nghỉ công việc lái xe buýt một ngày để đến xếp hàng lấy vé. Anh thức dậy từ 3 giờ sáng bắt đầu chuyến đi đến trung tâm hội nghị và chờ đợi. Anh nói: "Bạn chẳng bao giờ biết khi nào một điều gì đó lớn hoặc một hiện tượng tương tự thế này sẽ xảy ra một lần nữa. Vì thế, tôi không muốn bị bỏ lỡ bất kỳ giây phút nào của sự kiện".

Bài phát biểu chính thức của ông Obama trước công chúng sẽ nối tiếp truyền thống được thiết lập từ năm 1796,  khi ông George Washington nói tạm biệt người Mỹ trước khi chuyển giao quyền lực cho John Adams.

Hàng nghìn người dân Mỹ háo hức chờ đợi bài diễn văn cuối cùng của Obama

Họ muốn thể hiện tình cảm của mình dành cho ông Obama, cũng như muốn hòa vào khoảnh khắc cuối nhiệm kỳ của vị tổng thống từng làm nên lịch sử này.

Được biết, trong một thông cáo mới đây, ông Obama cho rằng người Mỹ đã giúp ông lãnh đạo khi làm tổng thống. Đây là chủ đề ông định nhấn mạnh trong bài phát biểu.

Obama cũng cho biết, "bài phát biểu là cơ hội để cám ơn các bạn về hành trình tuyệt vời này, để mừng cách chúng ta đã thay đổi đất nước này theo hướng tốt đẹp hơn trong 8 năm qua và chia sẻ suy nghĩ về tất cả con đường chúng ta đi từ đây".

Với nhiều người ủng hộ, quyết định chọn Chicago để nói lời chia tay của ông Obama có ý nghĩa hơn là Washington. Bởi năm 2008, ngay tại Công viên Grant của Chicago, ông Obama đã có bài phát biểu mừng chiến thắng khi trở thành tổng thống da màu đầu tiên của lịch sử Mỹ.

Nhà tổ chức không nói có bao nhiêu vé được phát ra nhưng nhiều người đã phải ra về tay không vào ngày 7/1. Nhà Trắng cũng cho biết, mọi người tham dự sẽ bị kiểm tra an ninh "kiểu sân bay". Túi, vật nhọn, ô, chất lỏng và các bảng biểu sẽ không được phép mang vào sự kiện. Và bài phát biểu cũng sẽ được phát trực tiếp trên truyền hình.

Hà Kim

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật