Báo Công lý
Thứ Năm, 09/4/2020

Tàu Hải quân Trung Quốc lần đầu xuất hiện ngoài khơi nước Mỹ

03/9/2015 09:37 UTC+7
(Công lý) - 5 tàu Hải quân Trung Quốc gần đây đã hoạt động trên Biển Bering, tại khu vực ngoài khơi tiểu bang Alaska của Mỹ. Theo nguồn tin trên, đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ phát hiện một hoạt động như thế tại vùng biển này.

Dẫn lời giới chức Lầu Năm Góc cho hay, trong mấy ngày qua quân đội Mỹ biết rằng ba tàu chiến Trung Quốc, cùng với một tàu hậu cần và một tàu đổ bộ, đã xuất hiện tại vùng biển ngoài khơi bang Alaska sau khi theo dõi các tàu này di chuyển về phía Quần đảo Aleutian, nơi chia cắt các vùng lãnh thổ do Mỹ và Nga kiểm soát.

Giới chức Lầu Năm Góc cho biết thêm, nhóm tàu Hải quân Trung Quốc vẫn đang hiện diện tại khu vực này, song từ chối xác nhận thời điểm phát hiện các tàu lần đầu tiên hay chúng xuất hiện cách bờ biển Alaska bao xa, nơi Tổng thống Barack Obama sắp kết thúc chuyến thăm kéo dài 3 ngày nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định: "Đây là lần đầu tiên (các tàu Trung Quốc) xuất hiện gần Quần đảo Aleutian".

Tàu Hải quân Trung Quốc lần đầu xuất hiện ngoài khơi nước Mỹ

Tàu hải quân Trung Quốc trong một cuộc tập trận.

Sự xuất hiện của các tàu Hải quân Trung Quốc tại khu vực gần bờ biển của Mỹ là bằng chứng mới nhất cho thấy, Quân đội Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng các hoạt động tầm xa của tàu hải quân nước này như thế nào, nhằm bảo vệ các tham vọng lợi ích ngày càng tăng của Bắc Kinh trên phạm vi toàn cầu. Vài năm gần đây, Trung Quốc đang ngày càng quan tâm tới việc sử dụng Tuyến đường Biển Bắc để vận chuyển hàng hóa giữa châu Á và phương Tây đi qua Bắc Cực vì sẽ rút ngắn hải trình được vài ngày so với tuyến hàng hải đi qua Kênh đào Suez như hiện nay. Vào năm 2012, tàu phá băng Rồng Tuyết trở thành chiếc tàu đầu tiên của Trung Quốc đi qua Tuyến đường Biển Bắc và kể từ đó, một số tàu thương mại nước này đã sử dụng tuyến đường nói trên. Bắc Kinh cũng quan tâm tới việc thăm dò các nguồn năng lượng ở Bắc Cực và từ năm 2013 đã trở thành nước quan sát viên thường trực của Hội đồng Bắc Cực, tổ chức gồm có các thành viên Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Nga, Thụy Điển và Mỹ.

Sự kiện nhóm tàu Hải quân Trung Quốc xuất hiện ngoài khơi bờ biển Mỹ diễn ra ngay trước khi Trung Quốc tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm ngày chiến thắng trong Chiến tranh Thế giới Thứ 2. Mỹ và các đồng minh quan ngại rằng, Bắc Kinh sẽ tranh thủ sự kiện này để khoa trương tham vọng và sức mạnh quân sự mới của Trung Quốc.

Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ vào cuối tháng 9. Chuyến thăm này vốn đã bị phủ bong đen với những căng thẳng liên quan tới các hoạt động quân sự của Trung Quốc, trong đó có các vụ tấn công mạng mà Washington tố cáo Bắc Kinh nhằm vào Mỹ và hoạt động xây dựng quy mô lớn của Trung Quốc trên các đảo ở Biển Đông.

PV
Bạn đang đọc bài viết Tàu Hải quân Trung Quốc lần đầu xuất hiện ngoài khơi nước Mỹ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật