Báo Công lý
Chủ nhật, 05/4/2020

Sau khi công bố danh tính “thánh chiến John”, Anh quyết ngăn chặn cực đoan tại nước này

28/2/2015 10:53 UTC+7
(Công lý) - Trong một cuộc họp báo hôm thứ 6 (27/2), Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố, sẽ dùng mọi cách để ngăn chặn những kẻ cực đoan và những tội ác “ghê tởm” của chúng.

Sau khi công bố danh tính “thánh chiến John”, Anh quyết ngăn chặn cực đoan tại nước này

Thủ tướng Anh Cameron thề sẽ dùng mọi cách để ngăn chặn các phần tử cực đoan

Tại một cuộc họp báo ở Cardiff, xứ Wales hôm qua, Thủ tướng Cameron khẳng định, với bất cứ kẻ nào phạm những tội ác “ghê tởm” gây ra với công dân Anh, luật pháp Anh sẽ dùng đủ mọi biện pháp từ cảnh sát tới những dịch vụ bảo mật tối tân nhất để tìm cho ra và xử lý thích đáng.

Ý kiến này được ông đưa ra ngay sau khi danh tính của “thánh chiến John” được công bố rộng rãi trên toàn thế giới. Theo đó, kẻ chuyên chặt đầu và hành quyết các con tin của IS là Mohammed Emwazi, một công dân London, 26 tuổi, từng tốt nghiệp đại học ngành lập trình máy tính.

Tên này đã xuất hiện trong 7 video được phát hành bởi nhóm Isil Takfiri kể từ tháng 8/2014. Video đầu tiên là khi hắn ta chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley.

Ngay sau khi danh tính của tên đao phủ Emwazi được công bố, nó đã gây phản ứng dữ dội từ phía gia đình nhân viên cứu trợ người Anh David Haines – người cũng bị chặt đầu sau nhà báo Mỹ James Foley.

Sau khi công bố danh tính “thánh chiến John”, Anh quyết ngăn chặn cực đoan tại nước này

"Thánh chiến John" - một công dân Anh tốt nghiệp đại học ngành lập trình máy tính

Trả lời AFP, Dragana, vợ của David Haines nói, “Hy vọng duy nhất của tôi là Emwazi sẽ phải đền tội”. Bên cạnh đó, người thân của David Haines cũng bày tỏ hi vọng sau khi danh tính thực sự của “thánh chiến John” được làm sáng tỏ, tên này sẽ sớm bị đưa ra công lý.

Trong khi đó, cơ quan gián điệp MI5 của Anh bị chỉ trích nặng nề do có thông tin về Emwazi nhưng không nhanh chóng bắt giữ và có những biện pháp trừng trị anh ta.

Trước đó, nhóm quyền dân sự tại London CAGE cho biết, MI5 đã theo dõi Emwazi từ năm 2009 khi anh ta bị buộc tối đến Tanzania và tham gia thánh chiến ở Somalia.

Hoàng Kim

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật