Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020

Phong trào Hồi giáo Hamas diễu binh, khẳng định cam kết hủy diệt Isarael

15/12/2014 09:16 UTC+7
Theo Reuters, hôm 14/12, Hamas đã tiến hành cuộc diễu binh lớn với sự tham dự của 2000 binh sĩ và nhiều loại vũ khí để kỷ niệm năm thứ 27 của phong trào này. Qua đây, họ thể hiện quyết tâm tiêu diệt Israel.

Đây là cuộc biểu dương lực lượng lớn nhất kể từ khi cuộc xung đột cuối cùng giữa Gaza và Israel kết thúc trong mùa hè vừa qua. Trong suốt 50 ngày xung đột với Israel, có tới 2100 người Palestine, hầu hết là thường dân, thiệt mạng. Còn phía Israel có 67 binh sĩ thiệt mạng.

Phong trào Hồi giáo Hamas diễu binh, khẳng định cam kết hủy diệt Isarael

Khoảng 2000 binh sĩ đã tham gia diễu binh.

Hamas đã giành quyền kiểm soát Dải Gaza từ năm 2007 từ tay phong trào Fatah, lực lượng trung thành với Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas.

Trong những năm gần đây, một số thủ lĩnh của Hamas tuyên bố sẽ chấp nhận một Nhà nước Palestine trên mảnh đất mà Israel chiếm đóng trong cuộc chiến kéo dài 6 ngày năm 1967 nhằm đổi lấy một lệnh ngừng bắn lâu dài, nhưng tiếp tục từ chối công nhận quyền tồn tại của kẻ thù.

Phong trào Hồi giáo Hamas diễu binh, khẳng định cam kết hủy diệt Isarael

Một quả tên lửa tự chế được diễu hành trên đường phố Gaza.

Hai nhóm này đã ký kết một thỏa thuận về việc thành lập chính phủ đoàn kết Palestine hồi tháng 4, nhưng vẫn còn bất đồng xung quanh việc kiểm soát và điều hành Dải Gaza.

Phát biểu tại lễ diễu binh, ông Khalil al-Hayya - một thủ lĩnh cấp cao của Hamas - đã tái khẳng định cam kết trong hiến chương thành lập phong trào này là hủy diệt Israel. Ông al-Hayya nói: "Sự ảo tưởng mang tên Israel sẽ bị loại bỏ trong tay các Lữ đoàn Qassam".

Quý Khôi(TH)
Bạn đang đọc bài viết Phong trào Hồi giáo Hamas diễu binh, khẳng định cam kết hủy diệt Isarael tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật